Mùa tàn sát cá heo đẫm máu ở Nhật Bản

Một trong những mùa săn bắt tai tiếng nhất vừa bắt đầu tại Taiji, thị trấn nhỏ ven biển nằm ở phía tây nam Nhật Bản. Công việc đi săn cá heo bắt đầu từ sáng sớm, thường trước cả khi mặt trời lên. Một nhóm nhỏ ngư dân đem theo chục thuyền máy và hướng ra khu vực có nhiều cá heo đang di cư. Khi ổ cá heo được phát hiện, ngư dân sẽ hạ thấp sào làm bằng kim loại không gỉ xuống nước và dùng búa gõ. Tiếng động làm gián đoạn khả năng định vị dưới nước của cá heo khiến chúng hoảng sợ. Nhờ vậy, đám cá heo bị dụ hướng về phía vịnh.

mua-tan-sat-ca-heo-dam-mau-o-nhat-ban

Những ngư dân dùng thuyền và lưới quây cá heo lại ở Taiji. Ảnh: Nat Geo.

Lúc đó, những con cá heo đã bị khích động nên ngư dân để chúng bình tĩnh lại trong một đêm. Sáng hôm sau, họ quay lại giết cá heo trong vịnh. Trước đây, họ sử dụng móc sắt để đâm cá heo làm chúng mất máu tới chết và vùng nước xung quanh nhuốm màu đỏ thẫm. Nhiều cuộc biểu tình và chỉ trích đã chống lại hoạt động tàn nhẫn này buộc các ngư dân phải tìm cách đánh bắt khác.

Ngày nay, những con cá heo bị giết bằng cách chọc một móc câu vào cổ sâu tới cuống phổi khiến chúng chết chỉ trong vài giây nhưng thực tế, cá heo vẫn quẫy đau trong vài phút sau đó. Để ngăn máu chảy ra làm đỏ cả vùng nước, ngư dân phải đặt nút bằng gỗ vào vết thương của cá. 

Những người đi săn thường thả những con cá heo nhỏ đi, chỉ bắt giết các con to vì chúng cho nhiều thịt hơn. Những con được thả vẫn khó sống sót vì thiếu sự trợ giúp từ đồng loại. Cá heo lại là loài sống rất khăng khít, khi một con trong đàn chết, những con khác cũng bị đau đớn và buồn như chính con người. 

mua-tan-sat-ca-heo-dam-mau-o-nhat-ban-1

Máu cá heo khi bị giết chết nhuộm đỏ cả vùng nước xung quanh. Ảnh: Japan Times.

Cuộc săn bắt tàn nhẫn này được ghi hình bí mật bởi một nhiếp ảnh gia làm việc cho National Geographic, Louie Psihoyos, vào năm 2009. Bộ phim giành giải phim tài liệu xuất sắc có tên là “The Cove” (Vịnh nhỏ). Kể từ đó, việc săn cá heo gây nên một làn sóng chỉ trích trên khắp thế giới. Hàng triệu người, các nhà hoạt động vì động vật cùng nhiều tổ chức yêu cầu ngừng săn cá heo. Tuy nhiên, cuộc tàn sát vẫn diễn ra, đây là một ngành công nghiệp kiếm đến hàng triệu USD và được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ. 

Chính phủ nước này cho phép săn cá heo, cá voi và nhiều loài sinh vật biển khác. Một năm người Nhật Bản được phép săn 1.800 con cá heo. Cùng với đó là cá voi nhỏ, tổng số lượng đánh bắt của một mùa có thể lên tới hơn 16.000 con. Đây là số lượng đã giảm từ khi bộ phim tài liệu được công khai, trước đó chính phủ cho phép bắt tới 23.000 con mỗi năm.

Nhu cầu thịt cá heo giảm sút nhiều vì các tổ chức phi chính phủ cùng nhà hoạt động đã tuyên truyền cho người dân Nhật Bản về sự nguy hiểm của việc ăn thịt cá heo. Năm 2015, Hiệp hội quốc tế về vườn thú và công viên thủy sinh thế giới (WAZA) cũng ra lệnh cấm buôn bán cá heo từ những cuộc săn bắt đầy tranh cãi này, sau áp lực và biểu tình xuất hiện trên toàn thế giới. Nhưng vẫn có rất nhiều công viên thủy sinh không thuộc WAZA và sẵn lòng mua cá heo từ Taiji, Nhật Bản. 

Cuộc tàn sát cá heo đẫm máu ở Taiji (nên cân nhắc trước khi xem)

Xem thêm: Cuộc tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử cá mập

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*