Home / Sức Khỏe Gia Đình / DẠ DÀY / 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đau dạ dày không ngờ tới

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đau dạ dày không ngờ tới

Không chỉ có kết quả nội soi mới có thể xác định bệnh đau dạ dày, mà 5 dấu hiệu của bệnh đau dạ dày dưới đây nếu như bạn thấy xuất hiện thường xuyên thì khả năng có thể mắc phải bệnh đau dạ dày có thể lên tới 90%. Cần cảnh giác ngay với những biểu hiện tưởng chừng nhỏ nhưng lại giúp ích rất lớn trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm đau dạ dày có thể xảy ra. 

Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày là gì?
Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày là gì?

Thực tế có nhiều dấu hiệu cảnh báo bệnh đau dạ dày không ngờ tới mà chúng ta thường hay bỏ qua. Chính điều đó khiến bệnh tiến triển nặng hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, và phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày gây tử vong.

Cách nhận biết triệu chứng của bệnh đau dạ dày

1. Dấu hiệu ợ hơi, ợ chua

Ợ hơi, ợ chua dấu hiệu đau dạ dày thường gặp
Ợ hơi, ợ chua dấu hiệu đau dạ dày thường gặp

Ợ hơi, ợ chua là một dấu hiệu đau dạ dày rất thường gặp. Có tới 80% số người bị bệnh đau dạ dày gặp phải triệu chứng này trong giai đoạn đầu tiên.

Tình trạng này xảy ra là do chức năng dạ dày suy giảm khiến thức ăn xuống dạ dày không được tiêu hóa dẫn tới tình trạng lên men của vi sinh vật có hại tại dạ dày phát triển và sinh ra hơi. Hơi ứ đọng trong dạ dày sẽ gây nên hiện tượng ợ hơi, ợ chua ngược lên thực quản.

Nhận biết ợ hơi, ợ chua do đau dạ dày: Xảy ra với mật độ thường xuyên liên tục từ  3 ngày trở lên, và cơn ợ hơi, ợ chua thường xuất hiện sau khi ăn no hoặc đói.

2. Triệu chứng buồn nôn, nôn

Triệu chứng đau dạ dày - Buồn nôn, nôn
Triệu chứng đau dạ dày – Buồn nôn, nôn

Mặc dù cơ thể có nhiều phản ứng gây buồn nôn, nôn nhưng nếu như tình trạng buồn nôn và nôn lặp lại nhiều lần với tần suất nhiều thì bạn cũng nên cảnh giác, có khả năng đó là triệu chứng của một bệnh dạ dày như: bệnh đau dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng, hẹp môn vị…

Việc bệnh đau dạ dày gây nên tình trạng buồn nôn, nôn là do dạ dày bị tổn thương khiến cho thức ăn không được tiêu hóa hết làm chứng bụng sinh chứng trào ngược buồn nôn và nôn. Nếu nôn liên tục không biết cách xử lý kịp thời có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng khác kèm theo như rách thực quản, viêm thực quản, mất nước kéo dài, tụt huyết áp…

Trường hợp không phải thời kì thai nghén thì việc buồn nôn, nôn là dấu hiệu bệnh đau dạ dày sớm mà bạn nên lưu tâm để có thể chữa trị bệnh kịp thời.

3. Có biểu hiện chán ăn

Chán ăn - 1 biểu hiện của bệnh đau dạ dày
Chán ăn – 1 biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Chán ăn cũng là một dấu hiệu đau dạ dày rất dễ gặp, bơi khi dạ dày bị tổn thương, cơ chế tiết ra các enzym phân hủy thức ăn bị rối loạn, về cơ bản người bệnh sẽ có cảm giác ăn không ngon. Thêm một lý do ảnh hưởng tới khẩu vị ăn uống ở người bị đau dạ dày đó là do những cơn đau do bệnh dạ dày gây ra làm người bệnh tự sinh ra ý nghĩ chán ăn vì sợ phải chịu những cơn đau có thể xảy ra.

4. Dấu hiệu đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu đau dạ dày thường gặp nhất
Đau bụng là dấu hiệu đau dạ dày thường gặp nhất

Bệnh đau dạ dày gây tổn thương niêm mạc thành dạ dày, tổn thương mô mềm chính là nguyên nhân dẫn tới những cơn đau bụng nghiêm trọng, nhất là khi dạ dày co bóp tiêu hóa thức ăn thì cơn đau lại nghiêm trọng hơn.

Cách nhận biết chứng đau bụng do bệnh đau dạ dày: Bạn nên chú ý cơn đau thường xuất hiện ở vùng thượng vị, đau ở vùng dưới hoặc cách xa mũi ức với tính chất cơn đau là âm ỉ, kéo dài nặng hơn có thể gây tức bụng, quằn quại khiến cơ thể bị mất sức, tụt huyết áp, ra mồ hôi lạnh, đó chính là những triệu chứng của đau dạ dày.

5. Có hiện tượng xuất huyết dạ dày

Dấu hiệu cảnh báo đau dạ dày
Hình ảnh xuất huyết dạ dày do bệnh đau dạ dày gây ra

Xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày) là một triệu chứng của bệnh đau dạ dày, xảy ra khi tình trạng niêm mạc thành dạ dày bị tấn công phá hủy gây thủng hoặc viêm loét. Tại dạ dày cũng có hệ thống mạch máu lớn hoạt động liên tục nên khi bị tổn thương các mạch máu này có nguy cơ bị đứt gãy khiến chảy máu trong lòng dạ dày. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm không phát hiện và cầm máu kịp thời có nhiều trường hợp có thể mất máu quá nhiều dẫn tới tử vong.

Cách nhận biết biểu hiện đau dạ dày gây xuất huyết: Thông qua việc chú y tới màu sắc phân, thấy có màu đen và có mùi giống mùi sắt nặng thì có khả năng là do tình trạng xuất huyết dạ dày chảy xuống ruột gây phân hủy  tạo ra. Một số trường hợp có thể đi phân lẫn máu tươi vì vậy trường hợp nghi ngờ thì nên tới bệnh viện khám điều trị ngay.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đau dạ dày có thể có thể chỉ là vài biểu hiện nhẹ, nhưng không vì thế mà mọi người có thể chủ quan bởi bệnh có thể gây nên những tác hại cực kì nguy hiểm đe dọa tới chính sức khỏe tính mạng của chính mình. Vì vậy hãy lưu ý những triệu chứng này, hãy tới bệnh viện kiểm tra ngay khi gặp phải một hoặc nhiều dấu hiệu đau dạ dày như ở trên nhé!

XEM THÊM:

>> Tự chữa khỏi bệnh đau dạ dày hiệu quả bằng bài thuốc dễ kiếm

>> Chữa khỏi bệnh đau dạ dày đơn giản, chỉ bằng chuối xanh và mật ong

About adminmt

Check Also

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gặp

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản phổ biến như ợ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *