Home / Sức Khỏe Gia Đình / Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh sinh thiếu tháng

Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh sinh thiếu tháng

Những đứa trẻ sinh non thiếu tháng, cơ thể trẻ chưa hoàn thiện nên chưa tự điều chỉnh được thân nhiệt, chức năng hô hấp kém nên dễ bị suy hô hấp, dễ bị rối loạn tiêu hóa và hệ thần kinh dễ bị tổn thương. Đa số những đứa trẻ sinh thiếu tháng, làn da toàn thân căng mọng, dễ thấy các mạch máu do lớp da mỏng, có nhiều lông tơ.

Xem thêm :>> viên uống lợi sữa

Xem thêm :>> Nguyên nhân mất sữa

Đặc biệt, trẻ sinh non dễ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật như uốn ván, bại liệt, ho gà, suy dinh dưỡng…. do cơ thể chưa hoàn chỉnh. Do đó, nếu không được chăm sóc tốt, trẻ sẽ chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vậy phải chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng như thế nào cho đúng phương pháp?

Dưới đây là kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng mà các bậc cha mẹ nên biết.

Xem thêm :>> cach chua tri tac tia sua

Giữ ấm cho trẻ sinh non

Khi mới sinh ra, thân nhiệt của trẻ sinh non thường chưa ổn định. Trong thời gian đầu, trẻ cần được chăm sóc đặc biệt và nằm trong lồng ấp. Khi được trở về nhà,trẻ cần sự ôm ấp, âu yếm của mẹ. Bạn có thể dùng phương pháp chuột túi, áp trẻ vào ngực mẹ, để trẻ cảm thấy hơi ấm và tình yêu của mẹ. Đặc biệt, nếu trời lạnh trẻ cần được nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định, nên đội mũ mỏng, đi tất tay tất chân, giữ ấm cổ, bụng cho trẻ. Nên hạn chế tuyệt đối đưa trẻ ra đường.

Vệ sinh cho trẻ sinh non

Cũng như những đứa trẻ bình thường khác, trẻ sinh thiếu tháng cần được vệ sinh da sạch sẽ. Các mẹ có thể cho trẻ tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm, xà phòng cho trẻ em, tắm nhanh, lau khô.

Tắm nắng cho trẻ từ 1-2 lần/tuần

Làn da của trẻ sinh thiếu tháng thường rất dễ bị khô. Vì thế, mỗi tuần bạn nên tắm nắng cho trẻ từ 1-2 lần là đủ. Khi trẻ tăng cân ổn định thì mới nên tắm nắng thường xuyên hơn cho trẻ.

Xem thêm :>> tác dụng của chè vằng với phụ nữ sau sinh

Tiêm phòng cho trẻ sinh thiếu tháng

Trẻ sinh thiếu tháng cũng cần được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, cân nặng của trẻ cần đạt chuẩn cho phép thì chúng ta mới tiêm. Bởi tiêm phòng biện pháp tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ sinh non

Đa số, những đứa trẻ sinh thiếu tháng thường ăn ít hơn trẻ bình thường. Đặc biệt, lượng sữa cần cho trẻ sinh thiếu tháng đòi hỏi nhiều hơn so với trẻ bình thường. Trường hợp trẻ quấy khóc không chịu ăn, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện khám và tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Massage cho trẻ sinh non

Đây là việc làm vô cùng quan trọng, giúp trẻ sinh thiếu tháng nhanh cứng cáp, giúp bộ máy hô hấp của trẻ hoạt động tốt hơn, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể bé, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải những độc tố qua da. Không những thế, việc này còn giúp kết nối tình mẫu tử, giúp trẻ gần gũi hiểu mẹ hơn.

Lưu ý: Trước khi massage cho trẻ, các mẹ cần rửa tay sạch sẽ tránh lây bệnh cho trẻ.

About adminmt

Check Also

Những lưu ý vàng khi chăm trẻ sơ sinh

Sau khi chào đời, bé sơ sinh không còn được bao bọc trong bụng mẹ, .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *