Home / Sức Khỏe Gia Đình / THẾ NÀO LÀ VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

THẾ NÀO LÀ VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm mãn tính của bộ phận đại tràng. Bộ phận đại tràng là một phần của ống tiêu hoá, chứa phân. Trực tràng là phần ở vị trí cuối cùng của bộ phận đại tràng, nối với phía dưới là hậu môn. Ở bệnh nhân bị viêm loét ở đại tràng, loét và viêm lớp niêm mạc của đại tràng gây ra triệu chứng đau bụng, ỉa chảy và chảy máu trực tràng.

Viêm loét ở đại tràng có liên hệ khăng khít với các bệnh lý viêm nhiễm khác của ruột gọi là bệnh Crohn. Đồng thời, bệnh còn gọi là viêm ruột. Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn”s là bệnh mạn tính từ hàng thập niên. Bệnh này ảnh hưởng đến gần 500,000 đến 2 triệu người Mỹ. Đàn ông và đàn bà mắc bệnh ngang nhau. Bệnh thường bắt đầu suốt tuổi niên thiếu đến tuổi trưởng thành, nhưng bệnh cũng có thể xuất hiện trễ hơn.

Bệnh cũng gặp khắp nơi trên thế giới, nhưng thường là ở Mỹ, Anh và Bắc Âu. Bệnh đặc biệt thường gặp ở người Do Thái. Viêm loét ở đại tràng hiếm khi gặp ở Đông Âu, Châu Á, và Nam Mỹ, cũng hiếm thấy ở người da đen. Lý do vì sao vẫn chưa rõ, có sự gia tăng tần suất bệnh này ở những nước phát triển.

1. Căn nguyên của viêm loét đại tràng là gì?

Căn do của viêm loét đại tràng và bệnh Crohn’s vẫn chưa rõ. Đến nay, người ta vẫn chưa biết rõ ràng là hai bệnh này có phải là do một vài nguyên nhân nhiễm trùng hay không. Đây cũng không phải là bệnh lây.

Viêm loét ở đại tràng và bệnh Crohn”s là do hoạt động bất thường của hệ thống miễn nhiễm trong ruột. Hệ thống miễn nhiễm này bao gồm miễn dịch tế bào và miễn dịch proteins do tế bào tạo ra. Các tế bào và các protein này dùng để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại như vi khuẩn, vi-rút, nấm và các các yếu tố ngoại lai xâm nhập khác. Hoạt hoá hệ thống miễn dịch là một vài nguyên nhân gây viêm các mô khi hiện tượng hoạt hoá này xảy ra. (Mặt khác, viêm là một cơ chế quan trọng được hệ thống miễn dịch dùng). Thường thì, hệ thống miễn dịch chỉ hoạt động khi thân thể tiếp xúc với nhân tố xâm nhập có hại. Tuy nhiên, ở bệnh nhân bị bệnh Crohn”s và viêm loét đại tràng, hệ thống miễn dịch thất thường và hoạt động một cách luôn đều đặn dù rằng vẫn chưa rõ có nhân tố xâm nhập. Hoạt hoá thất thường và liên tục của hệ thống miễn nhiễm là một số nguyên nhân gây viêm và loét kinh niên. Tính mẫn cảm thất thường của hệ miễn dịch không phải là do di truyền. Do đó chừng độ liên quan trước nhất (anh em trai, chị em gái, con nít, và ba mẹ) của bệnh nhân bị bệnh ruột kích thích rất giống với những bệnh này (viêm loét đại tràng và bệnh Crohn’s ).

2. Triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng là gì ?

Triệu chứng thường gặp của viêm loét đại tràng là chảy máu trực tràng và tiêu chảy, nhưng triệu chứng này có thể gặp ở những bệnh khác. Sự đổi thay của triệu chứng phản ánh sự khác nhau của các mức độ bệnh (bản tính của đại tràng và trực tràng bị viêm) và mức độ viêm. Bệnh nhân bị viêm ở đại tràng thường chỉ giới hạn ở trực tràng và một đoạn ngắn của đại tràng nối tới trực tràng, triệu chứng thường nhẹ và có tiên lượng tốt hơn bệnh nhân bị viêm đại tràng lan rộng. Các loại viêm loét đại tràng khác nhau được phân loại tuỳ theo vị trí và mức độ lan rộng của viêm:

  • Viêm loét trực tràng: thường viêm giới hạn ở trực tràng. Ở một số bệnh nhân bị viêm loét trực tràng, triệu chứng chảy máu trực tràng nhẹ, không liên tục, có thể đây là triệu chứng độc nhất. Ở những bệnh nhân khác, triệu chứng viêm trực tràng có lẽ nặng hơn, họ phải trải qua cơn đau vùng trực tràng, cảm giác đi tiêu bức bách (đột ngột cảm thấy muốn đi tiêu và không chịu nổi vì sợ dơ), cảm giác mót rặn, đau oặn (đau khi ruột cử động)
  • Viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng: (đại tràng xích-ma là một đoạn ngắn nối với trực tràng). Triệu chứng của viêm loét ở đại tràng xích-ma và trực tràng, cũng giống với viêm loét trực tràng, bao gồm chảy máu trực tràng, cảm giác đi tiêu thúc bách, buốt mót vùng hậu môn, đau quoặn bụng. Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng xích ma-trực tràng cũng có triệu chứng ỉa chảy có máu và đau quoặn.
  • Viêm loét đại tràng trái bắt đầu từ trực tràng lan lên đoạn ở đại tràng bên trái (đại tràng sigmoid và từ đại tràng xuống). Triệu chứng của viêm loét đại tràng trái gồm tiêu chảy phẩn có máu, đau quoặn bụng dọc theo khung ở đại tràng trái, sụt cân..
  • Viêm hết thảy đại tràng: (gồm cả bộ phận đại tràng phải, đại tràng trái, đại tràng ngang và trực tràng). Triệu chứng của viêm loét tuốt tuột ở đại tràng bao gồm ỉa ra máu, đau oặn bụng, sụt cân, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi về đêm. Một số bệnh nhân bị viêm loét toàn bộ đại tràng có chừng độ viêm nhẹ và có triệu chứng nhẹ, dễ dàng đáp ứng với điều trị thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân bị viêm tất cả ở đại tràng thường là bệnh nặng và khó điều trị hơn so với những người bị viêm loét ở đại tràng còn khu trú.
  • Viêm loét đại tràng bùng phát, hiếm gặp nhưng là dạng bệnh nặng của viêm loét tất cả ở đại tràng là rất nặng, người bệnh mất nước, đau bụng nặng. Bệnh nhân bị viêm đại tràng bùng phát, tiêu chảy ra máu kéo dài và thường bị choáng. Bệnh nhân có nguy cơ bị phình đại tràng nhiễm độc (dãn bộ phận đại tràng do viêm nặng) và thủng đại tràng. Những bệnh nhân bị viêm ở đại tràng bùng phát và phình ở đại tràng do nhiễm độc cần phải nhập viện để điều trị bằng thuốc truyền tĩnh mạch. Nếu không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, thì cần thiết phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đại tràng để đề phòng thủng đối với đại tràng.

Trong khi đó mức độ nặng của viêm loét đại tràng tiến tiển và thoái triển theo thời kì, vị trí và độ lan rộng của viêm ruột già trên bệnh nhân thường giữ ổn định. Tuy nhiên, khi bệnh nhân bị viêm loét trực tràng bị tái phát, thường viêm cũng chỉ giới hạn ở trực tràng. Ở một số ít bệnh nhân (dưới 10%) viêm loét trực tràng hay trực tràng xích –ma, về sau có thể biến thành viêm đại tràng lan rộng. Do đó, ban sơ bệnh nhân chỉ bị loét trực tràng, về sau có thể phát triển thành viêm loét ruột già trái hoặc bị viêm loét tất thảy đại tràng.

3. Làm thế nào để chẩn đoán viêm loét bộ phận đại tràng?

Chẩn đoán viêm loét đại tràng được nghĩ tới khi có triệu chứng đau bụng, chảy máu trực tràng và tiêu chảy. Lấy mẫu phân đem phân tách để loại trừ căn nguyên nhiễm trùng và ký sinh trùng, vì những bệnh này cũng có triệu chứng giống như viêm loét đại tràng. Xét nghiệm máu cũng có thể cho thấy thiếu máu và tăng tế bào bạch cầu, tăng tốc độ lắng máu (đúng hơn là tăng tốc độ lắng của các hồng cầu). Sự gia tăng tế bào của bạch cầu và tốc độ lắng của hồng cầu sẽ phản ảnh có tình trạng viêm ở đại tràng.

Để khẳng định có viêm loét ở đại tràng cần phải nội soi bộ phận đại tràng. Bác sĩ dùng một ống nhỏ có thể bẻ cong được, đưa vào trực tràng (soi đại tràng xích-ma và soi ở đại tràng) cho phép thầy thuốc quan sát trực tiếp bên trong lòng của đại tràng giúp chẩn đoán bệnh và xác định chừng độ lan rộng của thương tổn viêm loét ở đại tràng.

Qua nội soi, thầy thuốc sẽ lấy một mẫu nhỏ mô đại tràng (sinh thiết) để xác định chừng độ nặng của thương tổn. Việc hiểu rõ về mức độ lan rộng, và độ nặng của viêm loét đại tràng là rất quan trọng trong việc lựa chọn trong số các biện pháp điều trị. Chụp x quang cho đại tràng có bơm chất cản quang cũng có thể giúp chẩn đoán viêm loét đại tràng. Trong thời gian chụp bằng baryt, một chất trắng được đưa vào trong trực tràng và vào đại tràng. Barium là một chất cản quang, làm cho hình ảnh của đại tràng được rõ nét khi chụp. Chất barium kém chuẩn xác hơn so với kỹ thuật quan sát trực tiếp trong chẩn đoán viêm loét ở đại tràng.

4. Biến chứng của viêm loét đại tràng là gì?

Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng còn khu trú ở trực tràng hoặc đoạn cuối của đại tràng trái thường có tiên đoán tốt. Một đợt điều trị ngắn bằng thuốc uống hoặc thuốc bơm vào bộ phận đại tràng có thể cũng đủ. Ở những bệnh nhân này hiếm khi xảy ra biến chứng nặng. Ở những bệnh nhân bị viêm loét ở đại tràng lan rộng, mất máu từ nơi bị viêm có thể dẫn đến thiếu máu, đòi hỏi phải điều trị bổ sung thêm chất sắt hoặc truyền máu. Rất hiếm khi bộ phận đại tràng bị dãn cấp tính khi bị viêm nặng. Bệnh này gọi là phình đại tràng nhiễm độc. Bệnh nhân bị phình đại tràng nhiễm độc rất nặng, sốt cao, đau bụng, chướng bụng, mất nước và suy dinh dưỡng. Nếu không cải thiện nhanh chóng bằng thuốc, giải phẫu thường cấp thiết để ngừa vỡ ở đại tràng.

Ung thư đối với đại tràng được xem như là một biến chứng của viêm loét đại tràng mãn. Nguy cơ ung thư bắt đầu tăng đáng kể sau 8-10 năm bị viêm loét đại trực tràng. Nguy cơ bệnh nhân bị viêm loét ở đại tràng phát triển thành ung thư cũng có sự liên quan đến vị trí và chừng độ lan rộng của bệnh viêm loét ở đại tràng. Bệnh nhân chỉ bị viêm loét trực tràng có lẽ không gia tăng nguy cơ ung thư ở đại tràng so với dân số chung. Số bệnh nhân bị viêm loét tuốt tuột đại tràng đang hoạt động 10 năm hoặc lâu hơn, thì nguy cơ bị ung thư đại tràng gấp 10-20 lần so với dân số chung. Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng trái mạn tính, nguy cơ ung thư ở đại tràng tăng nhưng không cao như nhóm bệnh nhân bị viêm loét tất thảy đối với đại tràng kinh niên.

Trước đây ung thư ở đại tràng dễ xảy ra giả dụ bệnh nhân mắc bệnh viêm loét ở đại tràng sớm. Khám đối với đại tràng hàng năm có thể được khuyến cáo sau khi mắc bệnh 8 năm. Trong lúc khám, thầy thuốc sẽ sinh thiết mô để tìm thay đổi tiền ung thư của những tế bào lót bên trong đại tràng. Khi đã xác định có sự thay đổi tiền ung thư, thì việc cắt bỏ đại tràng có thể cấp thiết để ngăn ngừa ung thư đối với đại tràng.

Biến chứng của viêm loét ở đại tràng mạn tính có thể xảy ra ở nơi khác trong cơ thể. Khoảng 10% bệnh nhân có thể bị viêm khớp (viêm khớp). Một số bệnh nhân có triệu chứng đau lưng do viêm khớp cùng- chậu. Hiếm hơn, người bệnh có thể bị đau, đỏ da, nốt cứng da. Còn một số bệnh nhân khác lại có triệu chứng đau, đỏ mắt. Vì những biến chứng này có nguy cơ làm giảm nhãn quan. Đau mắt, đỏ mắt là những triệu chứng đòi hỏi người bệnh phải đến khám thầy thuốc. Bệnh của gan và ống mật cũng có thể kết hợp với viêm loét ruột già. chả hạn, một số rất hiếm bệnh nhân mắc chứng bệnh gọi là viêm xơ hoá đường mật, làm cho viêm và nhiễm trùng đường mật hay tái phát có thể gây ra sốt hồi quy, vàng da, xơ gan và cần phải ghép gan.

5. Điều trị viêm loét ở đại tràng như thế nào?

Kế thừa lý thuyết thăng bằng trong Đông y phối hợp với tiến bộ không ngừng của ngành y dược khoa ngày nay, từ năm 2015, bệnh nhân viêm loét đại tràng đã có thêm một lựa chọn khác, an toàn và có hiệu quả kết hợp. Đó là sản phẩm Đông y chuyên biệt dành cho người mắc bệnh về dạ dày, đại tràng. Có nguồn cội từ bài thuốc Đông y gia truyền hơn 50 năm của phòng khám danh y Trần Anh Khuyên với 5 thành phần, được bào chế theo phương cách đặc biệt, bảo đảm Noãn Vị Ẩm có tác dụng sâu tận các căn nguyên bệnh chứ không thuần tuý chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh tạm bợ, lại được bào chế thành dạng viên uống tiện lợi, sản phẩm là chọn lọc ưu việt cho bệnh nhân mắc các bệnh bao tử nói chung và bệnh viêm loét đại tràng nói riêng. Không còn phải uống nhiều loại cùng lúc, không còn phải lo về tác dụng phụ, hết đau dạ dày, viêm loét ở đại tràng, ăn ngon, ngủ tốt – đó là những lý do sản phẩm được người dân Hà Nội tin dùng hơn 50 năm qua.

 

 

Công Ty Cổ Phần Y Dược An Duy

ĐC: Số 78, tổ 3, khu Tân Bình, Thị Trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội

Tổng đài miễn cước: 1800.6856 – Hotline: 097.168.7373

Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc toàn miền Bắc

 

About adminmt

Check Also

Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh sinh thiếu tháng

Những đứa trẻ sinh non thiếu tháng, cơ thể trẻ chưa hoàn thiện nên chưa .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *