Home / Uncategorized / Nguyên nhân mất sữa sau sinh và giải pháp đặc trị mất sữa sau sinh

Nguyên nhân mất sữa sau sinh và giải pháp đặc trị mất sữa sau sinh

Mất sữa sau khi sinh ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn dưỡng chất hết sức quý cung cấp cho bé song song cũng ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ. Vậy nguyên nhân mất sữa, làm gì khi bị dính trường hợp này?

>> Cách chữa trị tắc sữa

>> Viên uống lợi sữa
 
Mất sữa sau khi sinh ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn dưỡng chất vô cùng quý giá cung cấp cho bé đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ. Vậy phải làm gì nếu không may bạn lại rơi vào trường hợp này?

Chị Hương (quận 4, TP.HCM) sau khi sinh con vẫn có sữa cho bé bú thường ngày, nhưng chỉ một tháng sau thì không hiểu sao lượng sữa giảm dần và đến tháng thứ 3 thì chị mất sữa hoàn toàn nên bất tác dĩ việc nuôi con phải phụ thuộc hoàn toàn vào các loại sữa công thức. Nhìn con hàng ngày phải bú bình mà chị lại xót xa. Không may mắn như chị Hương là còn có sữa trong thời kì đầu cho bé bú, chị Minh (quận Tân Phú, TP.HCM) do em bé nặng cân nên chị phải sinh mổ. Từ sau khi sinh xong chị vẫn không thấy sữa về, đến nay đã được năm ngày nhưng con chị chưa biết đến mùi sữa mẹ. Chị lo âu không biết tình trạng này kéo dài cho đến khi nào khi bé đã phải chịu thiệt thòi vì phải bú sữa bình ngay từ khi mới chào đời.

Tìm duyên do gây mất sữa
Việc tìm căn do cụ thể cho các trường hợp mất sữa hoàn toàn không đơn giản vì có những nữ giới dù cũng sinh mổ nhưng ngay sau khi sinh vẫn có sữa bình thường nhưng một số khác lại bị hiện thượng mất sữa, cũng như hiện tượng đã có sữa nhưng sữa lại ít dần rồi mất… là rất khó để có một lý giải cụ thể. Tuy nhiên theo các thầy thuốc Sản khoa thì có thể có căn do mất sữa ở nữ giới sau sinh như sau:

 

 

Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ khi mang thai và sau sinh không đủ chất dinh dưỡng. Một số khác do lo âu tình trạng cân nặng nên giảm ăn gây ảnh hưởng đến việc tiết sữa của thân thể.

găng tay, stress, mất ngủ trong thời kì mang thai và cho con bú cũng có thể gây mất sữa, hoặc lo lắng quá mức khi chưa kịp thấy sữa hay lượng sữa ít,chính điều này làm lượng càng ít dần hơn.

thời kì làm việc, nghỉ ngơi không hợp lý, nhiều bà mẹ do mất ngủ vì chăm con không được ngủ đủ giấc, một số khác do cảnh ngộ phải làm việc quá sức làm cho hoạt động tuyến sữa yếu.

Tuyến sữa sản xuất theo nhu cầu bú của bé, nếu sau khi sinh bé bú bình sẽ dẫn đến trường hợp bé quen và không chịu bú sữa bé nên sữa bị giảm dần.

Do tuyến sữa bị tắc, đầu vú bị bịt kín lỗ thông tia sữa, do viêm vú, ép xe…

Do sinh mổ. Sinh mổ làm bé chưa được bú sữa ngay sau khi vừa sinh, thường nhật cần từ 1 hoặc hơn 2 ngày sữa mới về; một phần nữa do phải tiêm thuốc kháng sinh nên ở cơ địa một số ít người thì thuốc kháng sinh có thể làm mất sữa.


Sữa mẹ là an toàn và đầy đủ dưỡng chất cho bé

Gọi nguồn sữa trở về

Như trên đã thống kê, có rất nhiều nguyên do gây tình trạng mất sữa nên khi xảy ra tình trạng này cần tìm hiểu và loại trừ dần từng nguyên nhân để gọi nguồn sữa trở về. Nếu do:

Trong quá trình mang thai, người mẹ mắc một số bệnh cần phải dùng thuốc điều trị bệnh, những thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của cơ thể như thuốc atropine, diethylsitbestrol…

Chế độ dinh dưỡng thì cần điều chỉnh lại thức ăn, không nên ăn các loại thức ăn như thịt bò, tôm… vì chúng làm co cơ, nên ăn nhiều các thức ăn tạo nhiều sữa như giò heo hầm đu đủ, rau khoai lang, cháo rau mùi, thịt heo nạc nấu nhạt

Do găng tay, không được ngủ đủ giấc, stress thì cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi sao cho hợp lý.

Massage nhẹ vú bằng nước ấm với khăn mềm giúp cho tuyến sữa tăng cường lưu thông.

Giữ đầu vú sạch, không làm cản trở các tia sữa.
ngoại giả một nguyên tố quan yếu là trong gia đình, các thành viên cần tạo môi trường yêu thương, quan tâm và thoải mái giúp bà mẹ có tâm trạng tốt, vui vẻ, không stress và hỗ trợ, san sẻ với bà mẹ trong việc coi sóc em bé để mẹ có đủ thời gian ngơi nghỉ hợp lý.

Duy trì lượng sữa tiết ra, vì cơ chế hoạt động của tuyến sữa là sinh sản theo nhu cầu. Nếu do trong thời gian đầu sau sinh bạn chưa có sữa mà sau vài ngày có ít sữa thì vậy vắt sữa để sữa sẽ tiếp kiến đổ về nhiều hơn.

Nếu tình hình vẫn không cải thiện khi ứng dụng hết những cách trên, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được rà soát xem có vấn đề ở tuyến vú hay trong thân thể gây ảnh hưởng đến lượng sữa.

 

 

 

 

 

About adminmt

Check Also

Thay màn hình Meizu M3S giá bao nhiêu tại Hà Nội

Dịch vụ sửa màn hình Meizu M3S của MaxMobile được rất nhiều các bạn quan .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *