Home / Sức Khỏe Gia Đình / DẠ DÀY / Nhận diện nhanh triệu chứng xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày)

Nhận diện nhanh triệu chứng xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày)

Xuất huyết dạ dày (hay chảy máu dạ dày) là một trong số những bệnh lý dạ dày nguy hiểm. Xuất huyết dạ dày nặng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Nhận diện triệu chứng xuất huyết dạ dày nhanh chóng giúp cho việc điều trị có thể tiến hành nhanh chóng và ít gặp nguy hiểm hơn.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày thường gặp

Đau bụng

Hiện tượng đau bụng được xem là dấu hiệu khởi phát của bệnh xuất huyết dạ dày.

Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thường có dấu hiệu đau dữ đội tại vùng thượng vị. Cơn đau sẽ nhanh chóng lan ra khắp bụng. Bệnh nhân cứng bụng, toát mồ hôi, da có tình trạng tái xanh. Người bệnh nôn ra máu, đi ngoài có phân đen…

Triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày
Triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

Nôn ra máu

Tình trạng nôn ra máu là dấu hiệu điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày. Người bệnh thường nôn nao, khó chịu trước khi nôn. Khi nói có cảm giác bị lợm giọng, buồn nôn và nôn.

Người bệnh khi nôn không có dấu hiệu báo trước và thường nôn rất nhiều. Nếu bệnh nhân vừa mới xuất huyết nôn ra ngay thì sẽ có máu tươi chảy ra ngoài. Nếu bệnh nhân không nôn ra ngay thì thường có máu đen lẫn máu cục và thức ăn, do máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian. Chất nôn lúc này có màu hồng, nâu do pha loãng máu với dịch dạ dày và những thức ăn đang tiêu hóa.

Nôn ra máu - triệu chứng xuất huyết dạ dày
Nôn ra máu – triệu chứng xuất huyết dạ dày

Đại tiện ra phân đen

Một số trường hợp bệnh nhân không nôn mà đại tiện ra phân có màu đen như bã cà phê phin. Phân có mùi khắm, khó chịu do máu đã được tiêu hóa một phần trong dạ dày.

Nếu bệnh nhân xuất huyết dạ dày nhiều mà không nôn thường có phân loãng, nước màu đỏ xen lẫn với phân màu đen, người bệnh cần lưu ý tới triệu chứng này nếu cảm thấy có cơn đau bụng dự dội trước đó.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày dựa theo mức độ

Lượng máu và thời gian xuất huyết có những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng của bệnh nhân. Những mức độ nặng nhẹ khác nhau cũng có ảnh hưởng và tạo ra các triệu chứng xuất huyết dạ dày khác nhau ở bệnh nhân.

Hình ảnh chảy máu dạ dày qua nội soi
Hình ảnh chảy máu dạ dày qua nội soi

Xuất huyết dạ dày nhẹ

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày nhẹ có lượng máu ra ít (thường khoảng vài chục – vài trăm ml) thường chỉ cảm thấy mệt mỏi, khó nhận biết ngay các biểu hiện này.

Xuất huyết dạ dày nặng

trieu-chung-xuat-huyet-da-day-chay-mau-da-day-2

Người bị xuất huyết dạ dày nặng trong thời gian ngắn sẽ có hiện tượng chảy máu cấp tính. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng có những biểu hiện bên ngoài như chóng mặt, hoa mắt, đổ mồ hôi chân, lạnh tay chân. Vùng da cũng có dấu hiệu nhợt nhạt xanh xao do thiếu máu, huyết áp có dấu hiệu tụt, mạch nhỏ, nhanh và khó bắt. Một số trường hợp thở dốc, có dấu hiệu sốt nhẹ, tiểu ít. Nhìn chung cần nhận biết sớm dấu hiệu xuất huyết dạ dày nặng, bởi nó rất nguy hiểm và dễ gây tử vong cho bệnh nhân.

Xuất huyết dạ dày ít nhưng kéo dài

Xuất huyết dạ dày ít nhưng kéo dài không nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm cho bệnh nhân thiếu máu. Tình trạng này khiến cho niêm mạc nhợt nhạt. Bệnh nhân xuất huyết dạ dày có dấu hiệu mệt mỏi, suy tim và một số dấu hiệu khác.

Lưu ý cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày

  • Bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên tránh các thực phẩm gây tăng tiết dịch vị: đường, bánh quy, mật ong, dầu thực vật,…
  • Bổ sung thêm các thực phẩm trung hòa axit dịch vị: sữa trứng,…
  • Bổ sung tinh bột để tráng niêm mạc dạ dày: sắn, gạo, khoai, bánh mì…
  • Hạn chế thực phẩm cứng, gia vị cay, thức ăn dai, khó tiêu, thức ăn sống, thức ăn chua, thức ăn có nhiều xơ.
  • Tránh các thức ăn chiên nhiều chất béo.
  • Không để dạ dày quá đói hoặc quá no.
  • Không ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Xuất huyết dạ dày là bệnh lý nguy hiểm dễ gây ra những tổn thương cho bệnh nhân. Bệnh cũng có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi có những triệu chứng xuất huyết dạ dày bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tham khảo:

>> 10 bài thuốc chữa đau dạ dày tại nhà hiệu quả

>> Cách chữa trị bệnh đau dạ dày nhanh nhất hiện nay

>> Phương pháp chữa bệnh xuất huyết dạ dày

About adminmt

Check Also

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gặp

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản phổ biến như ợ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *