Home / Sức Khỏe Gia Đình / DẠ DÀY / Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày không thể bỏ qua

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày không thể bỏ qua

Nhận biết triệu chứng nhiễm Vi khuẩn Hp sớm để tiêu diệt, giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh dạ dày, bởi đây là một trong số những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra rất nhiều vấn đề nguy hiểm cho dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày. Tuy nhiên, các dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày lúc chưa phát bệnh rất khó nhận biết.

Vi khuẩn HP dạ dày

Vi khuẩn Hp dạ dày hay còn gọi là vi trùng, vi rút, vi rus Hp, có tên khoa học là Helicobacter pylori (tên ban đầu của nó là Campylobacter pylori). Đây là một loại xoắn khuẩn vô cùng nguy hiểm, có gram âm, bám và sinh sống trên lớp nhày của niêm mạc dạ dày. Nó được phát hiện vào năm 1982 và được khẳng định là nguyên nhân chính của bệnh viêm loét dạ dày, tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra ung thư dạ dày. Hiện nay tỷ lệ người nhiễm loại vi rút dạ dày này rất lớn, trên 50% dân số của toàn thế giới, nó thực sự là một thách thức với nền y học hiện đại.

Vi khuẩn Hp bao tử thường tiềm ẩn trong cơ thể bệnh nhân một thời gian dài đến khi gây ra bệnh. Với tỷ lệ 80% người mắc bệnh không có bất kỳ triệu chứng gì. Vậy làm thế nào chúng ta có thể biết được mình đã bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày và loại vi rút này có thể gây ra những nguy cơ gì cho dạ dày và sức khỏe của bạn?

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày là gì?
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày là gì?

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày

Thông thường vi khuẩn Hp khi mới nhiễm không có bất cứ dấu hiệu gì đặc biệt. Các chuyên gia vi trùng học vẫn còn tranh luận về vấn đề này. Vi khuẩn Hp rất phổ biến trên thế giới. Có khoảng 50% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày. Khoảng 10% trong số đó mắc các bệnh dạ dày như loét dạ dày tá tràng. Một số lượng rất ít bệnh nhân mắc ung thư dạ dày (chưa tới 5%)

Như vậy chỉ có khoảng 10% người nhiễm vi khuẩn Hp có những dấu hiệu nhận biết được. Số còn lại thường không có dấu hiệu khi nhiễm hoặc rất lâu sau đó mới bắt đầu có những dấu hiệu.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp rất khó nhận biết
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp rất khó nhận biết

1. Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày thường gặp ở người lớn

Thường khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, người bệnh đã bị viêm, loét dạ dày tá tràng, dẫn đến các hiện tượng đau bụng, đau âm ỉ, khó chịu. Một số triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ở người lớn mà bạn có thể gặp phải như sau:

  • Cảm giác đau và bỏng rát vùng bụng trên.
  • Cơn đau tăng lên khi đói bụng.
  • Người bệnh buồn nôn, nôn khan vào buổi sáng khi thức dậy.
  • Bệnh nhân bị chán ăn.
  • Có dấu hiệu ợ nhiều.
  • Cảm giác đầy bụng, khó tiêu và khó chịu.
  • Cân nặng giảm không rõ nguyên nhân.
  • Bị thiếu máu và thiếu sắt bất thường.

2. Chú ý dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ở trẻ em

Đối với trẻ em, nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày cũng khó phát hiện và thường không có dấu hiệu đặc trưng. Vi khuẩn Hp ở trẻ em thường gây ra các bệnh về dạ dày như người lớn. Tuy nhiên trong Y khoa thế giới chưa ghi nhận vi khuẩn Hp gây ra ung thư dạ dày ở trẻ em. Đây là điểm khác biệt so với người lớn khi bị nhiễm Hp. Những vấn đề thường gặp nhất ở trẻ khi  nhiễm phải vi khuẩn Hp đó là u niêm mạc dạ dày, loét dạ dày tá tràng,…

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày

Ở trẻ em triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày thường khá riêng biệt so với người lớn. Đau quanh rốn, cảm giác đau vùng thượng vị nằm giữa rốn và xương ức là những cảm giác rất dễ xảy ra ở trẻ em khi bị nhiễm vi khuẩn Hp. Một số trẻ có biểu hiện ợ chua, những trẻ bị loét dạ dày, tá tràng do vi khuẩn Hp sẽ nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.

Tuy nhiên một số trẻ lại không có những biểu hiện gì đặc biệt mà chỉ có biểu hiện xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

3. Những khác biệt khi nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn là gì?

Theo thống kê của nhiều quốc gia cho thấy tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em trong cộng đồng thường thấp hơn người lớn. Vi khuẩn Hp ở trẻ em cũng không gây ra những biến chứng ác tính như ung thư ở trẻ.

Khi nhận thấy bạn hoặc người thân có 1 trong các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày ở trên, hãy lập tức tới bệnh viện, Bác sĩ sẽ khám và tư vấn xem có cần test  vi khuẩn Hp hay không. Điều này giúp bạn tránh được những tốn kém và hoang mang lo lắng.

Chẩn đoán và xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp không gây ra các triệu chứng rõ ràng. Do đó phương pháp xét nghiệm thường được chỉ định kết hợp với các chẩn đoán thông thường. Khi chẩn đoán và nghi ngờ có vi khuẩn Hp trong cơ thể, bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp tìm vi khuẩn Hp. Phổ biến nhất là nội soi, sinh thiết, test hơi thở sử dụng C13, tìm kháng nguyên Hp trong phân.

trieu-chung-nhiem-vi-khuan-hp-trong-da-day-4

Đối với những bệnh nhi, khi tiến hành các phương pháp này bác sĩ sẽ kiểm tra trước xem có an toàn và đáp ứng được các thủ thuật như nội soi hay không. Nếu nội soi, bệnh nhi có thể được gây mê nếu bệnh nhi còn nhỏ. Hoặc gây tê tại chỗ nếu ở độ tuổi lớn hơn. Nếu không thể tiến hành nội soi bác sĩ sẽ chuyển sang các phương pháp phù hợp với trẻ hơn.

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp dương tính có thể được chỉ định điều trị bằng Ovalgen HP. Đây là một kháng thể giúp chống lại loại vi khuẩn này.

Xác định được những triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày và điều trị hiệu quả là biện pháp để ngăn chặn những bệnh lí có thể phát sinh trong bao tử do loại vi khuẩn này gây ra. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại vi khuẩn gây bệnh này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

XEM THÊM:

>> 5 cách chữa đau dạ dày đơn giản nhưng hiệu quả

>> Trị đau bao tử nhanh nhất theo phương pháp dân gian, không cần dùng thuốc tây

About adminmt

Check Also

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gặp

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản phổ biến như ợ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *