Bạch Đằng Giang – Hải Phòng 2023 | Tham Quan Di Tích Sông Bạch Đằng | Thuyết Minh Chi Tiết

0
8

Sông Bạch Đằng còn phiên âm chữ Hán là Bạch Đằng Giang,tên gọi khác là sông Vân Cừ là một con sông lớn thuộc hệ thống sông Thái Bình ngày nay. Đây là con sông gắn liền với lịch sử chống giặc ngoại xâm của người Việt, mà dân gian gọi là sông Thần.
Từ đầu thời Nguyễn, sông bắt đầu từ ngã ba nơi hợp lưu giữa sông Đá Bạc và sông Giá (tại Bến Rừng) và chảy theo hướng nam. Tại góc đông nam của đảo Vũ Yên, sông Bạch Đằng nhận thêm nước từ sông Cấm đổ vào và đổi sang hướng đông nam đổ ra biển tại cửa Nam Triệu. Toàn bộ dòng chảy của sông là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh thành Quảng Ninh và Hải Phòng. Cách Vịnh Hạ Long 40Km.
Sông Bạch Đằng là con đường thủy tốt nhất để đi vào Hà Nội (Thăng Long ngày xưa) từ miền nam Trung Quốc, từ cửa sông Nam Triệu các chiến thuyền đi vào sông Kinh Thầy, sông Đuống và cuối cùng là sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội. Ngày nay, các loại tàu thuyền có tải trọng 300-400 tấn tham gia vận tải được cả hai mùa trên sông.
Sông Bạch Đằng nổi tiếng với 3 chiến công của dân tộc Việt Nam:
Trận thủy chiến sông Bạch Đằng năm 938: Ngô Quyền đánh thắng quân xâm lược Nam Hán,
Trận thủy chiến sông Bạch Đằng năm 981: Hoàng đế Lê Đại Hành phá tan quân Tống xâm lược
Trận thủy chiến sông Bạch Đằng năm 1288: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đại thắng quân xâm lược Mông Nguyên (trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ ba)
#nhatkydulich #dulichhaiphong #bachdanggiang

LEAVE A REPLY