Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ là một món ngon mang đậm nét ẩm thực đồng nội miền Tây sông nước. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của Blogdulich.edu.vn bạn sẽ bổ sung nó vào ngay Cẩm nang du lịch cho chuyến du lịch Cần Thơ của mình.
1 Giới thiệu món Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ
Bên cạnh những món ngon như Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ, gà um dâu Hạ Châu hay bánh tét lá cẩm… thì mảnh đất Tây Đô vẫn còn những món ngon đặc biệt khác nữa. Chẳng hạn như Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ là một món ngon ấn tượng, ghi điểm bởi nét đặc trưng đượm khói rơm rạ đồng quê, miếng thịt thì không bị khô và mềm ngọt rất riêng.
Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ là một món ngon khá đặc biệt và ấn tượng, từ cách chế biến cho đến hương vị mà nó mang lại. Ảnh: Khói Lam Chiều
2 Khám phá nét đặc trưng riêng của món ăn
2.1 Nguyên liệu cá kèo
Cá kèo hay cá bống kèo là loại cá hay sống ở khu vực phù sa ngập mặn, và trong tiềm thức của người dân nam bộ thì món cá này có thể được xem là loại cá cho nhà nghèo. Cũng bởi một lý do đơn giản thôi là nó rất rẻ tiền, dễ đánh bắt và cũng dễ ăn nữa. Ưu điểm của cá thì đến từ việc thịt vô cùng sạch, nhất là túi mật có hương vị vô cùng khó quên.
Có thể nói các món làm từ cá kèo vô cùng được người dân miền Tây nói riêng và cả khách thập phương nói chung yêu thích. Từ cá kèo bạn có thể nấu thành các món như là cá kèo chiên giòn, cá kèo kho tiêu, cá kèo nướng muối ớt, lẩu cá kèo, cháo cá kèo… Đặc biệt hơn cả có lẽ chính là món Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ vô cùng nổi tiếng.
Người miền Tây có thể tự lội xuống ruộng để bắt cá kèo còn tươi sống lên chế biến. Ảnh: Khói Lam Chiều
2.2 Cách chế biến
Khi chế biến mọi người phải chọn sậy để nướng là loại sậy non, mập và nhiều nước được cắt thành từng khúc khác nhau, phía đầu thì rỗng mới đưa cá vào được. Khi cá kèo còn tươi bạn sẽ đem đi rửa cho sạch, ướp với gia vị theo công thức riêng và cho vào ống sậy đặt nướng trên bếp than hồng. Lúc nướng bạn phải lưu ý xoay sở ống sậy thật đều tay cho thịt cá được chín đều.
Khi mà ống sậy vừa vàng và xẹp xuống nhanh thì cũng báo hiệu cá đã chín tới nhờ sức nóng trong ống sậy tiết ra. Nhờ cách nướng trực tiếp này mà cá kèo cũng thơm, mềm và ngọt hơn, nhất là phần nước trong ống sậy chảy ra thấm vào từng con cá kèo càng khiến cho hương vị món ăn thêm đặc biệt gấp nhiều lần.
Thành phẩm Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ được bày ra đĩa cùng với nước chấm, các loại rau ăn kèm tươi non. Ảnh: Dân Việt
2.3 Thưởng thức món Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ
Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ không kén nước chấm ăn cùng chút nào, thậm chí chỉ cần bạn dùng với ít muối ớt chanh là đủ. Món cá sẽ được ăn kèm với các loại rau thơm, chuối chát khác nhau. Cá chín mang hương vị rơm rạ đồng quê, thịt mọng nước và không hề khô chút nào.
Khi thưởng thức bạn chỉ cần xé ông sậy ra, hơi nóng trong con cá bốc lên và cho vào miệng, nhớ ăn khi còn nóng thì cá mới không bị dính vào ống sậy. Có lẽ bạn sẽ không bao giờ ngờ được rằng từng thớ cá thơm lừng, vị ngọt đặc trưng của nó hòa với vị ngọt của sậy khiến người ta mê mệt đến thế. Hương vị mặn, chua, cay của muối ớt chanh hòa cùng càng khiến Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ thêm phần đặc biệt.
Chỉ cầy lấy tay xé ống sậy, tách cá ra và từ từ nhâm nhi cùng nước mắm là chúng ta đã cảm nhận được hương vị đầy tinh tế của món ăn. Ảnh: Khói Lam Chiều
Hương vị mộc mạc của Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ đã khiến bao thực khách say đắm và lưu dấu món ăn này vào ký ức tại Tây Đô. Nếu bạn có cơ hội thưởng thức rồi thì nhớ chia sẻ lại với Blogdulich.edu.vn nhé, kể cả với những món ngon khác như Lẩu bần phù sa, nem nướng Cái Răng… chúng ta cũng có thể giới thiệu lại với bạn bè khắp mọi nơi.