Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn – Lễ hội văn hóa độc đáo của người dân xứ Nẫu

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn được tổ chức hằng năm trên đỉnh núi Nhạn, xã Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Là một trong những lễ hội đặc sắc của Phú Yên, hội thơ Nguyên tiêu thực sự đã thu hút hàng ngàn người yêu thơ trên cả nước tham dự. Cùng khám phá và tìm hiểu sâu hơn về lễ hội độc đáo này nhé!

Giới thiệu về Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn

1.1 Núi Nhạn nằm ở đâu

Núi Nhạn là điểm tham quan tại Phú Yên, nơi tọa lạc của ngôi tháp cùng tên được xây dựng vào thế kỉ 16 nằm trong chuỗi kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của Vương quốc Chăm Pa xưa.

1.2 Vì sao có Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn

Đêm thơ nguyên tiêu được hình thành rất tự nhiên. Vào năm 1980 Hội những người yêu sách của thư viện Hải Phú đã yêu cầu tổ chức đêm thi nguyên tiêu. Ông Dương Thái Nhơn – Một trong số những người sáng lập ra Đêm thơ Nguyên tiêu Phú Yên từng chia sẻ rằng đêm thơ được ra đời giữa bối cảnh đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên ông và những người đồng sáng lập không ngờ rằng cuộc thi này lại đạt được kết quả ngoài mong đợi. Từ 1991 đến nay, Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn đều được tổ chức đều đặn ở sân tháp Nhạn với chiều cao 64 mét so với mực nước biển.

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn - Lễ hội văn hóa độc đáo của người dân xứ Nẫu 2

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn thu hút đông đảo cả người thi lẫn du khách ghé thưởng thức

Ai tham gia Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn?

Ban đầu, có mặt trong Đêm thơ chủ yếu là người yêu thơ sống ở Tuy Hòa nhưng về sau thu hút người dân ở các tỉnh thành phố khác như: Huế, Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội cũng nghe tiếng thơ vang xa mà vào góp thêm những tiếng thơ khác. Với những người yêu thích Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn thì thiếu thơ Nguyên tiêu dường như là thiếu Tết!

Nhiều nhà thơ lớn trên khắp cả nước cũng đã từng tham gia vào cuộc thi có một không hai này. Từ Bình Dương, nhà thơ Nguyễn Nguy Anh cũng đã gửi tác phẩm “Ai có về đất Phú trời Yên” đến trẩy hội thơ như một lời hứa hẹn với mảnh đất mà ông yêu quý, trước khi ông đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông. Hay nhà thơ Nguyễn Gia Nùng từ Khánh Hòa cũng đã có nhiều duyên nợ với Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn, ông là người luôn tích cực quảng bá cho hoạt động văn hóa độc đáo này, góp mặt với thi phẩm nổi tiếng “Nếu không có Đêm thi Nguyên tiêu”.

Các nghệ sĩ ở Liên đoàn Nghệ thuật dân gian ChungBuk cũng tham dự và mang đến những sắc màu lạ cho hội thơ từ đất nước Hàn Quốc xa xôi. Dân ca hai nước sẽ được cất lên trong ánh trăng rằm và thơ của một tác giả Phú Yên do nhạc sĩ người Hàn phổ nhạc sẽ được ca sĩ đến từ xứ kim chi thể hiện. 

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn - Lễ hội văn hóa độc đáo của người dân xứ Nẫu 3

Hình ảnh tháp Nhạn – Nơi diễn ra Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn được diễn ra như thế nào

3.1 Đêm thi người đẹp Nguyên tiêu qua ảnh

Đêm trước khi chính thức diễn ra Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn sẽ diễn ra cuộc thi bình chọn linh hồn của hội thơ, 5 người đẹp được chọn vào vòng chung kết “Người đẹp Nguyên tiêu qua ảnh nghệ thuật” sẽ tiếp tục thi tài trình diễn thơ. Ban giám khảo chính là người lựa chọn ra những gương mặt ấn tượng nhất để trao giải người đẹp nguyên tiêu của năm được tổ chức. Bên cạnh giải thưởng cao quý nhất thì hội thì còn có các giải phụ: người đẹp trình diễn thơ hay nhất, người đẹp có trang phục đẹp nhất, người đẹp ăn ảnh nhất…

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn - Lễ hội văn hóa độc đáo của người dân xứ Nẫu 4

Đến với Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn bạn sẽ được thỏa sức thể hiện tài năng thơ ca

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn - Lễ hội văn hóa độc đáo của người dân xứ Nẫu 5

Dù già hay trẻ bạn đều có thể tham gia hội thi này

3.2 Đêm diễn ra Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn

Theo thông lệ, sau tiếng trống khai hội, đêm thơ Nguyên tiêu Phú Yên mở đầu với thi phẩm bất hủ của danh tướng Lý Thường Kiệt là “Nam quốc sơn hà” và “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Góp mặt trong “tiệc thơ” trên đỉnh núi Nhạn gồm nhiều thi phẩm khác nhau nhưng các tác giả hầu hết là người Phú Yên, trong đó có nhiều cái tên đã trở nên quen thuộc với những người yêu thi ca ở địa phương, như: Triệu Lam Châu, Huỳnh Duy Hiếu, Lê Khánh Nam, Ma Joan, Quang Ngư…

Trong khuôn khổ Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn còn có triển lãm ảnh nghệ thuật giao lưu của các nghệ sĩ nhiếp ảnh ở hai địa phương: Phú Yên và TP Hồ Chí Minh. Triển lãm mỹ thuật này sẽ do các họa sĩ đến từ Liên đoàn Nghệ thuật dân gian ChungBuk thực hiện. Trẩy hội thơ, những người yêu thích hội họa có cơ hội được các họa sĩ Hàn Quốc ký họa chân dung trên giấy. 

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn - Lễ hội văn hóa độc đáo của người dân xứ Nẫu 6

Công đoạn được mong chờ nhất đó là công bố giải nhất nhì ba cho các thí sinh tham gia Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn là một hoạt động văn hóa vô cùng đặc sắc và thu hút đông đảo những bạn yêu thơ gần xa. Đây còn là cơ hội để lôi kéo khách du lịch ghé tham quan và khám phá Phú Yên. Đừng bỏ qua lễ hội thú vị này trong lịch trình khám phá Phú Yên của bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *