Thưởng thức đặc sản Mận Trung Lương của miền Tây sông nước

Tiền Giang là mảnh đất thanh bình, đất đai trù phú nên phát triển rất nhiều loại trái cây thơm ngon. Vì thế, nếu có dịp du lịch Tiền Giang, bạn nhất định phải ghé về miệt vườn để trải nghiệm cảm giác tự mình hái những trái Mận Trung Lương chín mọng lủng lẳng trên cành.

Giới thiệu về Mận Trung Lương

1.1 Nguồn gốc của Mận Trung Lương

Về nguồn gốc xuất xứ, đến hiện nay chúng ta vẫn chưa có câu trả lời chính xác việc Mận Trung Lương được đưa từ đâu đến hay xuất xứ tại chính Mỹ Tho. Chỉ biết từ những năm 60, 70 của thế kỉ XX, khắp vùng ven thành phố Mỹ Tho đã trồng đại trà loại mận có màu hồng hồng bắt mắt này. Nhờ hợp thổ nhưỡng nên mận phát triển rất nhanh, trái to, tròn, ngọt, dần dần trở thành loại trái cây đặc sản của cả vùng.

Thưởng thức đặc sản Mận Trung Lương của miền Tây sông nước 2

Những trái mận có màu sắc rất đẹp, càng chín càng đỏ nên ban đầu mới được đặt tên là mận hồng đào

1.2 Tên gọi Mận Trung Lương

Ban đầu Mận Trung Lương được gọi là mận hồng đào vì có màu hồng, càng chín càng đỏ. Thế nhưng vì mận được trồng chủ yếu ở các miệt vườn tại xã Đạo Thạnh và Trung An, quanh khu vực ngã ba Trung Lương nên tên gọi gắn liền luôn với địa danh này. Cách đặt tên loại trái cây theo khu vực trồng tập trung như vậy rất phổ biến ở Tiền Giang nói riêng và miền Tây nói chung, như xá lị Bắc Mỹ Thuận hay Sầu riêng Ngũ Hiệp.

Đặc điểm của các loại Mận Trung Lương

2.1 Đặc điểm chung của mận Trung Lương

Mận Trung Lương khá dễ phân biệt so với những loại mận khác. Về hình dáng, mận này tròn chứ không thon dài, trông rất mũm mĩm, mập mạp. Về màu sắc, mận có màu hồng ửng rất đẹp mắt, càng chín trông càng mọng nước hơn. So với những loại mận khác thì mận Trung Lương ngọt hơn rất nhiều, trái đỏ đều từ cuống đến tai.

Thưởng thức đặc sản Mận Trung Lương của miền Tây sông nước 3

Những trái Mận Trung Lương tròn xoe, căng mọng, hồng hồng như gò má thiếu nữ tuổi trăng tròn

Với những bạn từ miền Bắc, khi đến Tiền Giang chắc chắn sẽ bất ngờ với loại trái cây này. Vì đối với các bạn, trái mận là đang nhắc đến mận Hà Nội, nhỏ chỉ bằng ngón tay cái, có vị chua, chấm muối tôm thì ăn bao nhiêu cũng không chán. Còn mận miền Nam thì ở miền Bắc sẽ gọi là trái roi, có hình dáng khá giống nhau, nhưng roi sẽ thon dài giống quả chuông, màu trắng hoặc hồng nhạt, chứ không được đẹp mắt như Mận Trung Lương, khá đau đầu để phân biệt phải không nào?

Thưởng thức đặc sản Mận Trung Lương của miền Tây sông nước 4

Đây mới là trái mận đối với người miền Bắc

Thưởng thức đặc sản Mận Trung Lương của miền Tây sông nước 5

Còn đây là trái roi, khá giống Mận Trung Lương, nhưng trái thon dài, giống quả chuông và màu sắc không bắt mắt bằng

2.2 Hai loại Mận Trung Lương

Mận Trung Lương có hai loại là mận hồng đào sọc và mận hồng đào đá. Loại hồng đào sọc thì trái tròn hơn, có mô cao lên ở cuống và những sọc trắng kéo dài từ cuống đến tai mận. Còn mận hồng đào đá thì màu hồng đẹp mắt hơn, nhưng ít nước, vỏ cứng hơn so với mận sọc. Tuy nhiên, cả hai loại đều giòn và rất ngọt.

Thưởng thức đặc sản Mận Trung Lương của miền Tây sông nước 6

Những trái mận xinh xắn, hấp dẫn thế này có khiến bạn phát thèm?

Mận Trung Lương dù không chua nhưng sẽ ăn ngon hơn nếu chấm với nước mắm đường đặc quánh hoặc muối tôm. Thậm chí bắt trend các món lắc, người dân Tiên Giàng còn bổ đôi mận, bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ rồi lắc với các loại gia vị, bán thành từng ly như xoài lắc, cóc lắc.

Những lưu ý khi mua Mận Trung Lương

Mận là loại trái cây có giá trị kinh tế khá thấp, giá bán bình dân chứ không cao như Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim hay sầu riêng. Cho dù là Mận Trung Lương thì trái mùa cũng chỉ có giá trên dưới 50.000 VNĐ, còn chính vụ thì dao động từ 20.000 – 30.000 VNĐ.  Do đó nếu có dịp đến Tiền Giang, mận sẽ là món quà hợp với túi tiền đa số chúng ta, mua vài ký về làm quà cho người thân thì vừa ngon vừa rẻ. Ngoài ra, Blogdulich.edu.vn còn muốn giới thiệu đến bạn một loại trái cây rất ngon với mức giá bình dân nữa là Nhãn Nhị Quý, khá thích hợp để bạn mua về biếu người thân, họ hàng.

Thưởng thức đặc sản Mận Trung Lương của miền Tây sông nước 7

Vận chuyển Mận Trung Lương đòi hỏi sự cẩn thận, kỹ lưỡng để tránh làm trái bị dập

Tuy nhiên nhược điểm của mận là trái mọng nước, rất dễ dập, hư hỏng nếu không biết cách bảo quản. Do đó, khi có ý định mua mận mang về thì bạn cần tính đến cách đóng gói phù hợp, nên xách trên tay hoặc gói bằng thùng xốp, không được để trái bị chèn ép.

Trên đây là những thông tin mà cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn đã tìm hiểu và tổng hợp được về Mận Trung Lương. Đây sẽ là một món quà rất lý tưởng để bạn chọn mua trong chuyến đi khám phá miền Tây sông nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *