Tìm hiểu Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung, nét đẹp văn hóa Cao Đài giáo

Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung là một trong những ngày lễ lớn của tôn giáo Cao Đài chứa dụng nhiều câu chuyện ý nghĩa và vẻ đẹp sâu sắc. Ở bài viết này, hãy cùng Blogdulich.edu.vn đi du lịch Tây Ninh để khám phá xem đại lễ này có điểm gì đặc biệt mà lại thu hút nhiều người tham dự như vậy nhé!

Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung có nguồn gốc từ đâu?

Hội yến Diêu Trì Cung có nguồn gốc từ xa xưa, theo một tích cổ được thuật lại rằng, vua Hán Vũ Đế đã tiếp đón đức Phật Mẫu tại nhà ông Cao Quỳnh Cư. Ngay sau bữa tiệc đãi Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên nương lần đầu tiên vào đêm ngày rằm tháng 8 năm 1925 (Ất Sửu), Lệnh bà và Cửu vị Tiên nương lần lượt giáng cơ để lời cảm ơn ba ông, rồi mỗi vị cho một bài thi 4 câu để kỷ niệm. Từ tích cổ này, đại lễ đã được đạo Cao Đài đón nhận, phát triển thành một phần quan trọng và không thể thiếu trong giáo lý cũng như các nghi lễ. 

Hằng năm, Hội thánh Cao đài Tây Ninh luôn tổ chức Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung một cách long trọng tại Điện Thờ Phật Mẫu trong nội ô Tòa thánh Tây Ninh. Lễ hội đã thu hút hàng chục vạn tín đồ đạo Cao đài và đông đảo nhân dân ở các tỉnh Bắc, Trung, Nam về dự. Ngoài ra, trong lúc về Tây Ninh tham gia lễ hội, bạn cũng có thể mua về làm quà hoặc thưởng thức thêm một số món ăn đặc sản như: thằn lằn núi bà Đen, thèo lèo, muối tôm, bánh tráng me… 

Với sự góp mặt đông đảo tín đồ Cao Đài trên cả nước, Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của họ. Nếu du lịch đến Tây Ninh ngay trước Tết Trung thu, bạn có thể cảm nhận được không khí sôi động từ những khâu chuẩn bị đại lễ của mọi người, từ đường phố đến cây cảnh, chậu hoa cho đến các sự kiện Tết Trung thu. Chỉ có đến và tham gia lễ hội thì bạn mới thấy hết được tài năng và sự khéo léo của các tín đồ đạo Cao Đài qua từng gian hàng. Đây là một Đại lễ thực sự có ý nghĩa về đức tin, tôn giáo và văn hóa cũng như giá trị tinh thần hướng thiện.

Sau khi đã tham dự Đại lễ, các bạn có thể ghé thăm những địa danh nổi tiếng khác tại Tây Ninh như tháp Chóp Mạt, Điện Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Chùa Linh Sơn Tiên Thạch Tự, tháp cổ Bình Thạnh…  

Hội thánh Cao đài Tây Ninh tổ chức Hội Yến Diêu Trì một cách long trọng tại Điện Thờ Phật Mẫu trong nội ô Tòa thánh Tây Ninh

2Đường đi đến và thời gian tham dự Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung

Tây Ninh vốn là địa điểm nổi tiếng với những ngôi đền, chùa có lịch sử lâu đời. Nơi đây tạo ra nhiều lễ hội Tây Ninh mang giá trị tâm linh cao quý. Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung được tổ chức tại Tòa thánh Tây Ninh, có địa chỉ cụ thể tại Phạm Hộ Pháp, thị xã Hòa Thành, thành phố Tây Ninh. Vì thế bạn sẽ dễ dàng di chuyển đến thành phố này bằng các phương tiện như ô tô, xe máy hoặc xe khách. Khi đã đến được trung tâm thành phố Tây Ninh, bạn hãy di chuyển theo tuyến đường Bời Lời – Điện Biên Phủ trong khoảng 12 phút là sẽ đến ngay Tòa thánh Tây Ninh.

Cứ vào mùa trung thu, bên cạnh lễ phá cỗ, rước đèn lồng đón chú Cuội chị Hằng, không khí thành phố Tây Ninh còn trở nên nhộn nhịp hơn vì đây là thời điểm có lễ hội lớn nhất trong năm của những tín đồ đạo Cao Đài – Thời điểm diễn ra Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung. Vào ngày 14 và 15 tháng 8 âm lịch, bạn sẽ cảm nhận được không khí náo nhiệt, linh đình tại Tòa thánh Tây Ninh qua những màn múa Rồng nhang gồm Long, Lân, Quy, Phụng vô cùng đặc sắc.

Vào ngày Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung, xung quanh Báo Ân Từ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một không gian rực rỡ sắc màu của hoa quả và các vật phẩm, đèn hoa trang trí hiến lễ

Xem thêm: Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh, nghi thức độc đáo khi mở đầu năm mới

3Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung diễn ra như thế nào?

3.1 Tổng quan Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung

Đại lễ được tổ chức đúng như tên gọi, gồm có phần lễ và phần hội, trong đó phần lễ được chú trọng hơn. Phần lễ theo truyền thống của đạo, cúng vào đêm ngày 15 tháng 8 âm lịch, kéo dài từ chiều đến mười hai giờ với nhiều hoạt động như rước cộ bông Đức Phật Mẫu và cửu vị Tiên Nương, múa rồng nhang, ngọc kỳ lân, quy, phụng; đội múa phụng và đội nhạc hoành tráng. Chi tiết hơn, vào lúc 00 giờ ngày 15 tháng 8 âm lịch, phần lễ của Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung được Hội Thánh cúng Tiểu Đàn tại Đền Thánh vào thời Tý, tiếp theo vào giờ Ngọ nhằm 12 giờ trưa ngày 15 tháng 8 âm lịch sẽ cúng đàn Phật Mẫu tại Báo Ân. Sau đó Hội Yến sẽ tiếp tục diễn ra tại Báo Ân từ 22 giờ, nơi Báo Ân từ ngoại nghi trở vào Lễ Viện được sắp đặt nghi tiết Đại lễ. Trên bàn thờ sẽ sắp xếp 1 cái ly và 1 cái tách dành riêng cho Đức Phật Mẫu, bên phải cũng có 1 ly và 1 tách khác để kính Đức Chí Tôn. Phía dưới là bàn dài có bày quả phẩm, 12 ghế của Cửu vị Tiên nương, Đức Hộ Pháp, Đức Thượng Phẩm, Đức Thượng Sanh được trang trí thêu hoa, bên trên đặt bảo bối của các vị rất tinh xảo. 

Đúng giờ hành lễ, mọi người sẽ cung nghênh Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên nương bằng 5 bài Bắc như sau: Xàng xê, Ngũ đối thượng, Ngũ đối hạ, Long Đăng, Tiểu khúc.

Đệm cho bài Bắc sẽ có các loại nhạc khí bát âm như: kìm, cò, sáo tam, sến… Dứt tiếng đàn thì bắt đầu dâng hoa, sau đó là dâng rượu, dâng trà. Cuối cùng là buổi lễ cầu an và phát quà cho nhi đồng vào lúc 6 giờ sáng ngày 16 tháng 8 âm lịch.

Phần hội của Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung gồm các tiết mục rước cộ bông hình Đức Phật Mẫu, Cửu vị Tiên nương và Tam Thiên Quân (Phước – Lộc – Thọ). Bên cạnh đó cũng sẽ có các điệu múa Long Mã, múa Tứ linh (Rồng nhang, Ngọc kỳ lân, Quy, Phụng), đội Nhạc múa sắc tộc diễu hành Báo Ân từ Đền Thánh rồi vòng qua Đông Tây khán đài. Bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những tiết mục hết sức thú vị và tràn ngập tính mới mẻ.

3.2 Điểm đặc biệt của Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung

Vào ngày Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung, xung quanh Báo Ân Từ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một không gian rực rỡ sắc màu của hoa quả và các vật phẩm, đèn hoa trang trí hiến lễ tại hơn 100 gian trưng bày của trên 400 Họ Đạo cùng với Ban Đại Diện Hội Thánh các tỉnh, thành phố, tất nhiên không thể thiếu các cơ quan của Đạo từ trung ương đến địa phương trên toàn quốc về tham dự. Đó chỉ là những bông hoa và trái cây bình thường nhưng nhờ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nên tạo thành nhiều tác phẩm rực rỡ, sống động theo các chủ đề như Long, Lân, Quy, Phụng. Quà phẩm, bánh trái hiến lễ này sau đó được phát cho thiếu nhi làm quà Lễ Trung thu.

Chẳng mấy chốc, cả khu vực trung tâm Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh đã nhộn nhịp người qua lại, sôi nổi nhất là vào khoảng thời gian diễn ra lễ hội từ 18 giờ 30 đến 22 giờ ngày 15 tháng 8 âm lịch. Có lẽ đền thánh sẽ không còn một chỗ trống nào nếu bạn đến muộn hơn. Mọi người rất hào hứng với màn rước cộ bông và múa lân sư rồng. Khi cuộc diễu hành kết thúc cũng là lúc mọi người đổ về cổng trong để về nhà. Vào thời điểm này, những người theo đạo Cao Đài sẽ chuẩn bị tổ chức một buổi lễ lớn, xoay quanh niềm tin rằng Đức Phật Mẫu và Cửu Trùng Đài sẽ giáng trần và mang lại tất cả hòa bình, hòa hợp cho thế giới và cho sự sống của mình.

Tiết mục múa Rồng nhang đặc sắc trong phần Đại lễ

Với sự góp mặt đông đảo tín đồ Cao Đài trên cả nước, Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của họ

Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung được tổ chức vào năm 2018. Video: Youtube Tây Ninh Channel

Văn hóa tôn giáo thật sự mang lại nhiều ý nghĩa và giá trị vô hình đến với mọi người. Blogdulich.edu.vn mong rằng những thông tin từ chuyên mục cẩm nang du lịch ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung. Từ đó sẽ tiếp thêm cho bạn sự yêu thích về lễ hội và Cao Đài giáo. Chúc bạn có một chuyến du lịch thành phố Tây Ninh cũng như tham dự đại lễ thật tràn đầy niềm vui và kỷ niệm nhé!  

Ngân Phan

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *