Về thăm Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút hào hùng

Bạn đang tìm kiếm thông tin về Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút ư? Bạn muốn biết nó được xây dựng như thế nào, gồm những khu vực nào phải không? Hãy cùng theo chân Blogdulich.edu.vn du lịch Tiền Giang và khám phá chi tiết hơn về địa điểm đặc biệt này nhé.

Giới thiệu về Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút

Bên cạnh các điểm tham quan nổi tiếng như Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang, Biển Tân Thành Tiền Giang hay Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác… Tiền Giang còn có một khu di tích lịch sử lâu đời mà ít ai biết đến đó chính là Khu di tích Rạch Gầm Xoài Mút. 

Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút tọa lạc tại xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, Tiền Giang. Nơi đây nằm bên bờ sông Tiền và cách thành phố Mỹ Tho chừng 12km. Đây là một công trình kỷ niệm ghi dấu chiến công chống ngoại xâm của nhân dân ta. Hiện nay, khu di tích này nằm ở một vị trí khá đẹp, phù hợp cho các tín đồ du lịch ghé thăm với tổng diện tích rộng lớn lên đến hơn 2 hecta. Đừng bỏ lỡ địa điểm này trong Cẩm nang du lịch của bạn nhé!

Về thăm Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút hào hùng 2

Hình ảnh tổng quát các khu vực bên trong Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút

Về thăm Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút hào hùng 3

Cổng vào khu di tích với hai khẩu đại bát toát lên sức mạnh của quân và dân ta

Về thăm Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút hào hùng 4

Kế bên khu di tích là bờ sông Tiền êm đềm, thơ mộng

Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút có những khu vực nào?

2.1 Nhà trưng bày số 1

Nhà trưng bày số 1 của Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút có diện tích rộng khoảng 135 mét vuông. Đây là nơi trưng bày những bức tranh gốm và nhiều hiện vật liên quan đến trận đánh như các loại vũ khí của quân Tây Sơn, quân Xiêm. Hầu hết các hiện vật này đều được tìm thấy bên dưới lòng sông nơi diễn ra trận giao tranh ác liệt. 

2.2 Nhà trưng bày số 2

Nhà trưng bày số 2 rộng khoảng 132 mét vuông và là nơi trưng bày bộ sưu tập 546 hiện vật bao gồm vũ khí và phương tiện mà hai bên sử dụng. 

2.3 Nhà cổ Nam Bộ

Căn nhà này được chia làm 3 gian, 2 chái, 48 cột gỗ căm xe, mái ngói âm dương. Nơi đây có diện tích 225 mét vuông. Không gian bên trong nhà cổ dùng để tái hiện cuộc sống của những người dân phú nông Nam Bộ xưa. Ngôi nhà cổ này đã được phục chế lại và chuyển nguyên vẹn từ huyện Gò Công về. 

Về thăm Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút hào hùng 5

Lối đi bên trong di tích được lát bằng đá in hoa văn nổi, được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày

Về thăm Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút hào hùng 6

Những hiện vật có giá trị lớn về mặt văn hóa, lịch sử

Về thăm Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút hào hùng 7

Những bức tranh tái hiện trận chiến của quân và dân ta

2.4 Tượng đài Nguyễn Huệ tại Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút 

Tại Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút còn có tượng đài anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ nằm ngay khu vực trung tâm. Tượng được làm bằng đồng, nặng 20 tấn, cao 8 mét và được đặt trên bệ mô phỏng hình chiến thuyền. Tượng được thiết kế trong tư thế rút gươm uy dũng. Không chỉ vậy, bên cạnh tượng còn có một binh sĩ giương cung, một người dân bản địa chèo thuyền tạo thành một thể thống nhất hoàn hảo. Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút còn được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích cấp quốc gia vào ngày 2/12/1992 và Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. 

Ngoài ra, sau khi tham quan địa điểm này bạn cũng có thể kết hợp tham quan thêm nhiều địa điểm cực hot khác như Cù lao Tân Phong Tiền Giang,   Cồn Quy Tiền Giang…

Về thăm Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút hào hùng 8

Bức tượng đài chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút vô cùng khang trang

Trên đây là toàn bộ thông tin về Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút. Hy vọng với những thông tin mà Blogdulich.edu.vn vừa cung cấp sẽ có ích cho bạn trong chuyến hành trình khám phá sắp đến. Chúc bạn sẽ có một chuyến du lịch Tiền Giang vui vẻ, trọn vẹn và ý nghĩa. Đừng quên mua một vài món đặc sản Tiền Giang như Sầu riêng Ngũ Hiệp, Mận Trung Lương hay mắm cá về làm quà cho bạn bè và người thân nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *