Về Tiền Giang thưởng thức Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim nức tiếng

Miền Tây gạo trắng nước trong là miền đất của rất nhiều loại sản vật và cây trái ngọt lành. Trong đó, chúng ta không thể nào không nhắc đến Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim. Vì thế, nếu có dịp du lịch Tiền Giang, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức loại trái cây là niềm tự hào của người dân Vĩnh Kim này nhé.

Giới thiệu về Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim

1.1 Nguồn gốc tên gọi Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim

Vú sữa là đặc sản của Vĩnh Kim – Một xã nhỏ thuộc địa phận huyện Châu Thành, ở phía Tây của Tiền Giang. Vú sữa Lò Rèn được người dân mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại trái cây, cùng với Sầu riêng Ngũ Hiệp đã tạo nên giá trị kinh tế cho nhiều người dân Tiền Giang. Đồng thời, loại vú sữa này cũng gắn liền với một câu chuyện về nguồn gốc rất thú vị.

Theo câu chuyện người dân địa phương truyền tai nhau thì Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim được bắt nguồn từ một người làm nghề thợ rèn tại Long Hưng. Ông tên là Huyện Trụ, sống khoảng đầu thế kỷ 20 tại xã Long Hưng. Trong một bữa tiệc gia đình, ông đã được người thân mang tới biếu tặng vú sữa.

Về Tiền Giang thưởng thức Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim nức tiếng 2

Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim gắn liền với một câu chuyện được người dân truyền tai nhau về nguồn gốc và tên gọi của nó

Lúc này ông Huyện Trụ vẫn chưa biết đây là loại trái cây gì, bổ ra thì chỉ thấy bên trong có một dòng nước trắng đục như sữa. Vì ăn thấy ngon nên ông giữ lại hạt để cho các tá điền gieo trồng thử. Tuy rất nhiều người cùng trồng nhưng chỉ duy nhất nhà ông thợ rèn tên Hồ Văn Lễ là lên được mầm rồi phát triển thành cây lớn. Cây ra trái vừa lạ vừa ngon nên rất nhanh chóng, người này người kia truyền tay nhau xin giống về trồng, trở thành loại trái cây nổi tiếng khắp vùng. Đồng thời, khi mọi người hỏi nguồn gốc của loại quả thì liền có người trả lời “Lấy ở dưới ông lò rèn”. Cứ thế theo thời gian, hình thành tên gọi vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim.

Về Tiền Giang thưởng thức Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim nức tiếng 3

Vú sữa Lò Rèn trở nên phổ biến nhờ hương vị thơm ngon độc đáo của mình

1.2 Mùa ra trái của Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim

Mùa của Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim từ khoảng tháng 9 kéo dài đến tháng 4 năm sau. Trong đó, khoảng tháng 11 – 12 là lúc chín rộ nhất. Những trái vú sữa chín mọng, to tròn lủng lẳng trên cành vô cùng thích mắt. Loại cây này cũng rất sai quả nên nếu được chăm sóc tốt thì cánh lá sẽ phải oằn mình trước sức nặng của hàng trăm trái chín to tròn. Vì thế nếu có dịp đến Tiền Giang mùa này, bạn nhất định phải dành chút thời gian ghé đến Châu Thành, vào những vườn Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim rộng lớn, chọn từng trái căng mọng làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

Đặc điểm của Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim là trái to và tròn hơn so với các loại vú sữa khác. Phần vỏ có màu xanh nhạt, rất bóng. Khi trái chín thì sẽ dần chuyển sang màu hơi tím hoặc nâu tía. Kích thước trái từ 7,3 đến 8,4cm, trọng lượng dao động từ 250 đến 350 gam/trái. Loại vú sữa Lò Rèn ngon nhất thường mỗi kilogam chỉ từ 3 đến 4 trái.

Về Tiền Giang thưởng thức Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim nức tiếng 4

Những trái vú sữa Lò Rèn khi chín sẽ căng bóng, to tròn, phần vỏ ngả dần sang màu tím trông rất thích mắt

Ngày nay, vú sữa Lò Rèn được người dân Vĩnh Kim trồng như một loại cây đặc sản nên chăm bón rất kỹ lưỡng, quá trình thu hoạch cũng được thực hiện khoa học, cẩn trọng để tạo ra loại trái cây thượng hạng bán ra thị trường. Vì thế, khi đến tay khách hàng, trái vẫn giữ được lớp vỏ bóng lưỡng, không bị trầy xước, dập hỏng, đóng gói đẹp mắt. 

Còn khi bổ Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, bạn sẽ thấy một ít nước trắng đục như sữa khi trào ra. Bên trong tỷ lệ thịt quả cao, hạt ít và nhỏ, có mùi thơm dịu đặc trưng và vị ngọt thanh mát. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cũng chứa hàm lượng vitamin cao cùng các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đó cũng là lí do loại trái cây này được mọi người yêu thích đến vậy. Bên cạnh đó, Blogdulich.edu.vn cũng muốn giới thiệu đến bạn Mứt dừa Tiền Giang – Là một trong những loại đặc sản nức tiếng, nếu có dịp đến đây thì bạn cũng nhớ thưởng thức nhé.

Về Tiền Giang thưởng thức Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim nức tiếng 5

Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim với phần thịt quả rất nhiều, màu trắng đục như sữa mẹ và hương thơm rất nhẹ nhàng đặc trưng, khó ngôn từ nào có thể miêu tả được

Những lưu ý khi mua vú sữa Lò Rèn

Tại Việt Nam có rất nhiều loại vú sữa, trong đó Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim là loại có giá thành cao nhất. Vì thế nếu không biết cách lựa chọn, bạn rất có thể sẽ mua nhầm loại vú sữa có chất lượng kém hơn với mức giá không tương xứng. Vì thế, theo kinh nghiệm của Blogdulich.edu.vn thì khi đến Tiền Giang, bạn hãy ghé những vựa trái cây lớn để mua hoặc nếu có thời gian thì trực tiếp đến các vườn vú sữa Lò Rèn để có mức giá ưu đãi. 

Bên cạnh đó, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim có giá thành khá cao, chính vụ thì từ 60.000 – 80.000 VNĐ/kg, trái mùa thì có thể lên đến hơn 100.000 VNĐ/kg. Vì thế nếu người bán chào mời bạn loại có mức giá rẻ, ngoại hình kém bắt mắt thì chắc chắn không phải vú sữa Lò Rèn chính hiệu đâu nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua Mận Trung Lương ,cũng là loại trái cây đặc sản của Tiền Giang với mức giá “mềm” hơn so với vú sữa đấy.

Về Tiền Giang thưởng thức Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim nức tiếng 6

Khi mua vú sữa Lò Rèn, bạn hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng để đảm bảo mua được loại chất lượng, đảm bảo hương vị và mức giá phải chăng

Trong phần thịt của Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim chứa một lượng nhựa chát, ít hơn so với những loại vú sữa khác và không ảnh hưởng đến hương vị. Tuy nhiên, phần nhựa chát này gây cản trở tiêu hóa các loại hải sản vì hải sản chứa hàm lượng canxi cao. Do đó, sau khi ăn hải sản thì bạn không nên ăn vú sữa ngay, mà đợi vài tiếng sau mới ăn để tránh bị đầy bụng.

Về Vĩnh Kim cùng người dân trồng và thu hoạch vú sữa

Trên đây là những thông tin về Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim mà cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn đã tổng hợp được. Nếu có dịp đến Tiền Giang, bạn nhất định phải thử loại trái cây thơm ngon này và mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *