Măng chua héo Yên Bái – Đặc sản mang theo tinh hoa, hơi thở của đất trời

Măng chua héo Yên Bái là một trong những món ngon đặc sản của đồng bào Tày, Thái với hương vị phảng phất bóng hình của núi rừng Tây Bắc. Chính nét riêng này đã khiến nó dễ dàng có ngay “một chỗ đứng” vững chắc trong tâm trí của những ai ngay lần đầu thưởng thức mùi vị đậm đà của nó. Cùng Blogdulich.edu.vn tham khảo bải viết dưới đây để biết thêm nhiều điều thú vị về món đặc sản này nhé.

Bạn biết gì về Măng chua héo Yên Bái?

1.1 Đôi nét về Măng chua héo Yên Bái

Măng chua héo Yên Bái trong tiếng dân tộc còn được gọi là “nó xổm héo”, đây là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào Thái, Tày sinh sống ở Tây Bắc nước ta, đặc biệt là ở tỉnh Yên Bái. Món ăn được chế biến đơn giản từ bương, nứa, vầu, và đặc biệt không thể thiếu nguyên liệu chính là măng tre… Hương vị của món ăn này cũng lạ như chính cái tên vậy. Bên cạnh mùi vị đậm đà, một số người còn cảm nhận được hương vị hoang sơ tựa như cảm giác của núi rừng Tây Bắc mang lại luôn cơ đấy.

Măng tươi non để chế biến thành món măng chua héo thường được người dân tranh thủ hái khi lên rừng, lên nương hay lên rẫy. Cứ đến mỗi mùa cuối thu, món Măng chua héo Yên Bái lại được kéo dài thêm thời gian bảo quản và trở thành nguồn thức ăn trữ rất tốt.

Măng chua héo Yên Bái - Đặc sản mang theo tinh hoa, hơi thở của đất trời 2

Măng tươi non dùng để ngâm làm Măng chua héo Yên Bái

1.2 Công thức chế biến và các món ngon làm từ Măng chua héo Yên Bái

Một trong những bí quyết tạo nên món Măng chua héo Yên Bái thơm ngon nhất còn phụ thuộc chính vào khâu lựa chọn nguyên liệu, thường thì những chiếc măng trắng và to là thích hợp nhất. Khi mới hái về, măng còn vị he nên chúng cần phải được bóc vỏ và rửa sạch, sau đó thái mỏng theo chiều dọc thớ và dài khoảng từ 5 đến 6 cm. Tiếp theo, bạn sẽ phải cho nó ngâm vào một chum nước lã khoảng từ 20 đến 25 ngày để măng thấm và trở thành măng chua. 

Khi kết thúc thời gian ngâm, bạn chỉ cần lấy măng ra, vắt ráo nước và phơi khô dưới nắng là được nhé. Một mẹo nhỏ để tạo nên Măng chua héo Yên Bái đúng chuẩn, chính là măng càng được phơi nắng thì sẽ càng thơm ngon nè. Đặc biệt, măng cũng cần được phơi sương khoảng 2 đến 3 lần nữa là được nhé.

Măng chua héo Yên Bái - Đặc sản mang theo tinh hoa, hơi thở của đất trời 3

Những lát măng sau khi được phơi khô

Bạn có thể dùng măng chua héo để nấu cùng với thịt vịt, thịt gà hay thịt lợn đều ngon nè. Ngoài ra, xào cũng là một trong những công thức chế biến hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Hương vị của măng chua héo rất riêng, không thể lẫn vào đâu được và mọi người có thể dễ dàng phân biệt được ngay với những món ăn được chế biến từ các loại măng khác.

Có thể nói rằng, mùi vị ấy chính là sự hòa quyện của hương rừng, hương đất cùng sự tinh khiết, trong lành của nước, đất và cả khí trời của vùng núi cao nơi đây. Dường như, những tinh túy của đất trời đều ẩn chứa trong từng lát măng đấy và làm nên những hương vị vô cùng đặc sắc, gây vấn vương cho bất kỳ ai ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Ý nghĩa của Măng chua héo Yên Bái 

Trong bữa ăn của đồng bào dân tộc Thái, Tày,  không chỉ có mỗi món Pà mẳm hay Muồm muỗm rang Mường Lò mà Măng chua héo Yên Bái ngày nay cũng trở nên phổ biến hẳn. Nhất là vào những ngày hội họp quan trọng, họ hay đãi món này đến người thân, bạn bè. Còn đối với khách miền xuôi, món Măng chua héo Yên Bái luôn được giới thiệu là món ngon đặc sản mà miền núi rừng đã dành tặng cho những con người mến khách ở vùng Tây Bắc này.

Măng chua héo Yên Bái - Đặc sản mang theo tinh hoa, hơi thở của đất trời 4

Măng chua héo Yên Bái chứa đựng ý nghĩa về mảnh đất và con người nơi đây

Nếu được một lần dừng chân tại vùng Tây Bắc hùng vĩ, bạn nhất định phải thưởng thức ngay món Măng chua héo Yên Bái trứ danh này nhé. Blogdulich.edu.vn tin chắc rằng, với hương vị và ý nghĩa của món đặc sản măng chua héo sẽ giúp chuyến đi của bạn thêm phần đáng nhớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *