Đặc sản khô Cà Mau là nét ẩm thực đặc trưng được mọi người nhắc đến nhiều nhất khi đến vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Vậy bạn đã biết ở Cà Mau có bao nhiêu món đặc sản khô chưa? Hãy cùng Blogdulich.edu.vn đi du lịch Cà Mau để trả lời cho câu hỏi này nhé!
1 Đặc sản khô Cà Mau – Khô cá bổi
1.1 Cá bổi là đặc sản khô Cà Mau được nhiều người lựa chọn mua về làm quà
Cá bổi còn được người dân địa phương gọi với tên gọi thân quen khác đó là cá sặc. Khô cá bổi chắc chắn là đặc sản Cà Mau mua về làm quà tặng được nhiều người ưa chuộng. Theo Blogdulich.edu.vn được biết, cá bổi ở vùng U Minh là nổi tiếng nhất. Bởi lẽ lý do lớn nhất để cá bổi sinh sống tốt ở khu vực này là nhờ phần lớn khu rừng tràm U Minh ngập nước quanh năm. Không những thế, U Minh còn được bao phủ bởi rừng tràm trầm thủy. Đây được xem là điều kiện lý tưởng nhất để phù du và rong tảo sinh sôi tốt, trong đó có cá bổi.
Khô cá bổi U Minh chủ yếu được khai thác và chế biến thực phẩm vào mùa khô. Người ta thường lựa chọn khai thác và chế biến những con cá khô bổi tươi sống, to bằng bàn tay. Sau đó, cá được làm sạch vảy ruột, ngâm trong nước muối khoảng chừng 1 rồi đem phơi nắng. Thông thường, cá bổi sẽ được phơi khô khoảng 3 đến 5 ngày nếu vào mùa hè. Theo cảm nhận của nhiều thực khách về khô cá bổi cho biết, đặc sản Cà Mau này vẫn giữ được độ tươi mềm, không quá khô như những loại khác và vẫn giữ được độ béo ngọt tự nhiên.
Bên cạnh đó, khô cá bổi được xem là một trong những đặc sản ở vùng U Minh thơm ngon, hấp dẫn nhất, được nhiều khách thập phương lựa chọn mua về làm quà. Chính vì thế, các cửa hàng bán khô cá bổi luôn phục vụ thực khách với giá cả phải chăng nên mọi người có thể yên tâm khi lựa chọn mua.
1.2 Nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ khô cá bổi
Đặc sản khô Cà Mau này cực kỳ dễ dàng để có thể chế biến thành nhiều món ngon. Thông thường, cách chế biến đơn giản và gần gũi nhất chính là nướng, ăn với cơm và canh. Khô cá bổi được người dân bản địa thường xuyên sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Chưa dừng lại ở đó, bà con miền Tây sông nước còn tìm hiểu công thức mới để đặc sản khô cá bổi có thể chế biến thành nhiều món ngon hơn, chẳng hạn như xé nhỏ chấm mắm me, chiên vàng, gỏi trộn với xoài sống băm sợi hoặc lá sầu đâu…
Đặc sản khô Cà Mau từ cá bổi có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn và thu hút thực khách
2 Khô cá thòi lòi
Cá thòi lòi miền Tây là đặc sản khô Cà Mau được nhiều người thích thú không chỉ bởi cái tên mà còn hương vị đặc trưng của nó. Cá thòi lòi được mọi người gọi với cái tên thân thuộc đó là cá leo cây. Thịt cá thòi lòi cực kỳ ngon, ngọt, bùi và cực kỳ thơm. Chính vì thế, người dân địa phương thường xem cá leo cây là một trong những sản vật thiên nhiên ban tặng có giá trị và chế biến thành nhiều món ngon đặc sản để có thể giới thiệu với bạn bè gần xa. Do đó, nếu ai đã từng thưởng thức khô cá thòi lòi chắc chắn không thể quên được hương vị lạ từ món ăn này. Có thể nói, khô cá thòi lòi có thể được xếp vào đặc sản Cà Mau mua về làm quà tặng hấp dẫn nhất.
Cá thòi lòi được đánh bắt về từ các con kênh, sông rồi đem làm sạch xương. Sau đó, cá leo cây làm sạch xương sẽ đem đi tẩm ướp gia vị khoảng 1 thời gian. Cuối cùng, đem cá đi phơi nắng ngoài tự nhiên. Khi nào cá thòi lòi khô săn lại, mọi người sẽ đem đi đóng gói và bảo quản trong môi trường thông thoáng, mát mẻ.
Tương tự với nhiều loại đặc sản khô Cà Mau khác, cách chế biến thông thường nhất của khô cá thòi lòi là nướng. Chỉ khi cá khô được nướng thì người thưởng thức mới có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị tự nhiên đặc trưng đó.
Cá thòi lòi miền Tây là đặc sản khô Cà Mau được nhiều người thích thú không chỉ bởi cái tên mà còn hương vị đặc trưng của nó
3 Khô tôm
Nếu đi du lịch ở đất Mũi thì nên mua đặc sản khô Cà Mau nào để làm quà? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều khi đi du lịch 1 ngày ở Cà Mau hay lịch trình dài hơn. Tôm khô ở Cà Mau tươi ngon, có vị ngọt tự nhiên, khác biệt so với các vùng ven biển khác. Trong tất cả các loại thì tôm đất tươi là loại hải sản được đánh giá ngon nhất khi được dùng để phơi khô nắng. Tôm đất phơi khô có hương vị cực kỳ tươi ngon, hấp dẫn đặc trưng riêng. So với tôm sú hay tôm bạc thì tôm đất phơi khô có giá mắc hơn.
Tôm sau khi được đánh bắt về sẽ rửa sạch, luộc, phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên và cuối cùng là tiến hành giai đoạn bóc tách vỏ tôm. Trong các công đoạn trên thì bước luộc tôm được mọi người xem là khâu quan trọng nhất. Người luộc phải đảm bảo chất lượng và màu sắc của thịt tôm. Việc này phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ khi luộc tôm. Bên cạnh đó, khi muối tôm, mọi người cần phải canh chỉnh phù hợp sao cho tôm không quá nhạt cũng không quá mặn. Nếu nhạt quá tôm sau khi phơi khô sẽ không bảo quản được lâu, ngược lại sẽ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng. Tôm khô ngoài được làm món quà tặng tuyệt vời dành cho người thân thì còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài tiêu thụ.
Tôm khô ở Cà Mau tươi ngon, có vị ngọt tự nhiên, khác biệt so với các vùng ven biển khác
4 Khô cá lóc
Ngoài nấu canh chua, cá lóc có thể chế biến thành đặc sản khô Cà Mau vô cùng thơm ngon. Khô cá lóc được mọi người ưa chuộng và yêu thích. Không những thế, đặc sản khô Cà Mau này được nhiều người con xa quê lựa chọn mua để mang theo bên mình, như vậy họ vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị quê nhà.
Khô cá lóc được làm sạch và chế biến khá công phu và tỉ mỉ. Những con cá lóc tươi sống chất lượng cao sẽ được chọn và ướp gia vị trước khi đem phơi dưới nắng nóng. Đặc biệt, để đảm bảo hương vị thơm ngon tự nhiên của cá lóc, đặc sản khô Cà Mau nhất định phải được phơi dưới ánh nắng tự nhiên, nhiệt độ cao và đảm bảo không có chất bảo quản. Cá lóc khô nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị đậm đà vừa miệng, thịt dai và thơm ngon tự nhiên. Khô cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: nướng, kho thơm, chiên nước mắm, sốt me, chiên giấm đường, kho tiêu, nấu canh chua, sốt bơ tỏi… Trong đó, khô cá lóc nướng là món ăn dân dã, quen thuộc đối với tất cả bà con sinh sống tại đây. Khi nướng, cá lóc khô tỏa ra mùi hương thoang thoảng thật cuốn hút và hấp dẫn.
Điều đặc biệt làm nên hương vị riêng của món khô này chắc chắn nhờ vào loại cá lóc được bắt từ đồng chứ không phải nuôi trong ao hồ. Cá lóc đồng khá chắc thịt, đảm bảo độ ngọt, dai ngon đặc trưng. Không những thế, cá lóc khô tự nhiên càng khiến hương vị đặc trưng của món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn. Chỉ với giá dao động khoảng 400.000 VNĐ/ kg, mọi người thường lựa chọn đặc sản khô cá lóc mua về làm quà.
Khô cá lóc được làm sạch và chế biến khá công phu và tỉ mỉ. Những con cá lóc tươi sống chất lượng cao sẽ được chọn và ướp gia vị trước khi đem phơi dưới nắng nóng
Có thể nói, danh sách đặc sản khô Cà Mau được Blogdulich.edu.vn liệt kê ở bài viết trên trên chắc chắn sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều lựa chọn hơn khi muốn mua quà cho gia đình và bạn bè mỗi lần đi du lịch ở đất mũi. Hãy lưu lại ngay những món ngon đặc sản khô vào cuốn sổ tay cẩm nang du lịch của riêng mình nhé! Blogdulich.edu.vn chúc bạn sẽ có một chuyến đi vui vẻ và trọn vẹn hơn khi lựa chọn được món quà độc đáo dành tặng cho mọi người.