Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Gà nướng cơm lam là một trong các nét văn hóa ẩm thực mang hương vị, nhịp sống đặc trưng của đại ngàn. Rất nhiều du khách không thể không thưởng thức món ăn dân dã này khi đặt chân lên Tây Nguyên, cụ thể là Đà Lạt.

Bạn đang đọc: Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Gà nướng cơm lam hấp dẫn như thế nào?

Bất kỳ du khách nào khi có dịp đến khám phá Đà Lạt đều sẽ thích thú với ẩm thực đặc sắc nơi đây, mà chắc chắn không thể thiếu món nướng thơm ngon. Bên cạnh các món thịt rừng nướng thì món gà nướng cơm lam lại là một đặc sản khiến cho thực khách khó cưỡng lại.

Để có món gà nướng thơm ngon thì những đầu bếp núi rừng phải chọn gà thả vườn, gà ta có chân vàng, thân nhỏ, da vàng, hay còn nói là gà chạy bộ… Và những gia vị như: sả, hành, muối tiêu, ớt xanh… để ướp gà và nướng với lửa than hồng.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Món gà nướng, cơm lam hấp dẫn du khách thập phương khi đến Tây Nguyên

Muốn có cơm lam ngon và thơm, người ta lấy gạo ngâm từ 4 – 6 tiếng cho gạo hơi mềm. Sau đó vo gạo lại lần nữa để ráo nước rồi cho vào ống nứa có đốt ở một đầu, đầu còn lại thì  bỏ gạo vào rồi cuộn lá chuối và bịt kín. Đổ gạo vào ống nứa nhưng không đổ đầy để khi chín gạo nở ra là vừa. Sau đó, thì nướng các ống cơm trên bếp than rồi thường xuyên đảo đều tay để cơm chín đều và không bị cháy.

Và giai đoạn khó khăn nhất là tìm ống nứa. Các chàng trai phải đi rừng sâu chọn ống nứa xanh. Cây nứa cũng có nhiều giống loại và mỗi vùng miền có những giống nứa khác nhau. Giống nứa làm cơm lam khác hẳn với nứa để làm nhà, làm nhạc cụ… Nứa dùng để làm cơm lam rất mỏng, đốt dài. Cơm được nướng từ giống nứa này có mùi hương thơm đặc trưng.

Vì sao gọi cơm lam là món ăn dân dã của người vùng cao nói chung? Vì người dân nói đây thường xuyên ăn cơm lam trong các chuyến đi rừng, đi rẫy. Cơm lam được nấu từ gạo rẫy là ngon hơn cả. Mà bất kỳ loại gạo nào khi cho vào ống tre đem nướng lửa cũng đều thơm ngon. Chẳng cần phải mang xoong, nồi, bà con chỉ cần chuẩn bị túi gạo và nắm muối là đủ. Lên rừng đã có sẵn tre, nứa làm dụng cụ sạch để nấu. Thêm nữa là hoa chuối, cá, cua bắt được, rau đắng, cà nút hái được… Cũng đủ cho một bữa ăn ngon, đậm chất núi và giàu dinh dưỡng. Gà nướng, cơm lam là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng ở miền núi Tây nguyên.

Ngày nay, món gà nướng, cơm lam là món ngon Đà Lạt đã được đưa vào phục vụ du khách kết hợp với các màn trình diễn, lửa trại, giới thiệu văn hóa. Ngoài ra, món ăn này còn được xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng, homestay… chủ yếu tại Đà Lạt, tạo nên một không gian văn hóa đại ngàn. Gà nướng, cơm lam không chỉ là món ăn ngon mà còn là nét bản sắc của ẩm thực cần được gìn giữ và lan tỏa như một nét văn hóa trong không gian cộng đồng các dân tộc dọc theo dãy Nam Trường Sơn Tây Nguyên.

Gợi ý 9 quán gà nướng cơm lam nổi tiếng khi du lịch Đà Lạt

2.1 Quán Hương Rừng – Đa Phú

– Địa chỉ: 6B Đa Phú Ankroet, phường 7, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

– Giờ mở cửa: 9h00 – 21h30

Nhà hàng Hương Rừng Đà Lạt một quán ăn, nhà hàng nổi tiếng phục vụ các món ăn mang đậm bản sắc, đậm chất núi rừng Tây Nguyên và nổi tiếng nhất là những món thịt rừng đặc trưng, là điểm đến của nhiều du khách khi đến Đà Lạt. Đây cũng chính là chất riêng của quán mà không nhiều quán ăn nhà hàng tại Đà Lạt có được.

Với không gian rộng rãi, thoáng mát khách hàng vừa được thưởng thức món ăn ngon vừa thỏa thích đắm chìm trong khu vườn nhỏ. Quán Hương Rừng – Đa Phú rất sáng tạo khi xây dựng menu ẩm thực rất đa dạng các món ăn khác nhau. Ngoài món ăn best seller gà nướng cơm lam thì còn có thịt heo rừng quay sốt cà cũng hấp dẫn không kém và vừa miệng. Cùng với đó là phong cách phục vụ chu đáo, nhiệt tình, để đây là một địa điểm dừng chân lý tưởng cho mọi khách hàng muốn tìm một địa điểm ăn uống hấp dẫn.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Gà nướng cơm lam là một trong các món ăn nổi tiếng của quán Hương Rừng

2.2 Quán Khương Duy

– Địa chỉ: Quốc lộ 722, Ngã 3 Măng Line, đường Ankroet, Đà Lạt, Lâm Đồng

– Giờ mở cửa: 8h00 – 22h30

Cơm lam gà nướng Khương Duy mang đậm hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Chỉ cần một lần thưởng thức bạn sẽ bị cuốn hút ngay bởi sự thơm ngon khó cưỡng của món ăn này. Cơm lam tại quán Khương Duy có độ ngon đúng điệu. Cơm có lớp cháy cạnh ở bên ngoài, ăn giòn giòn. Nhưng bên trong lại thơm mềm. Khi mở ống nứa ra bạn sẽ thấy cơm dậy mùi thơm hòa quyện giữa mùi ống nứa và mùi gạo nếp.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Cơm lam với bí quyết đặc biệt tạo nên hương vị tuyệt vời

Việc lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến tỉ mỉ đã làm cho cơm lam tại quán Khương Duy có sự khác biệt so với những quán khác. Khi ăn bạn cảm nhận được sự thơm ngon, dân dã trong từng ống cơm. Hương vị của cơm lam kết hợp với gà nướng làm cho món ăn thêm phần đặc sắc hơn.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Gà nướng Khương Duy đã làm hài lòng biết bao thực khách

2.3 Quán Đà Lạt Xưa

– Địa chỉ: 27 Trần Hưng Đạo, phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

– Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00

Giữa cái không khí se lạnh của Đà Lạt, người ta thường cùng nhau ghé đến Đà Lạt Xưa để thưởng thức hương vị chân chất, mộc mạc nhưng rất ngọt ngào của nơi đây. Và món gà nướng cơm lam đã trở thành món ăn đặc sắc ngon nhất ở Đà Lạt Xưa, mang hơi thở riêng của núi rừng. Ngoài ra, nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn dân tộc từ thịt, thỏ xào lăn, cá lóc nướng…

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Gà nướng dậy mùi thơm đã giữ chân bao lượt thực khách

Đà Lạt Xưa nằm trên một ngọn đồi rất rộng rãi, thoáng mát, khung cảnh rất đẹp. Nội thất bên trong nhà hàng được thiết kế từ tre, gỗ theo phong cách nhà sàn dân tộc. Du khách có thể đến quán vừa thưởng thức món ăn ở đây, vừa ngắm nhìn toàn cảnh Đà Lạt mộng mơ.

2.4 Hương Quê Quán

– Địa chỉ: Hẻm 27 đường Hai Bà Trưng, phường 6, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

– Giờ mở cửa: 10h00 – 21h00

Hương Quê Quán là một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn khi muốn thưởng thức gà nướng cơm lam Đà Lạt. Mang đến menu món ăn hấp dẫn, đây là địa chỉ khiến nhiều thực khách mê mẩn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Cơm lam và gà nướng tại Hương Quê Quán có hương vị độc đáo mang đậm chất núi rừng. Không cần đến Tây Bắc bạn cũng được thưởng thức món ngon này ngay tại thành phố mộng mơ.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Gà nướng cơm lam tại Hương Quê Quán mang đậm hương vị núi rừng

Điểm cộng của quán còn là đội ngũ nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp, luôn nhiệt tình đáp ứng nhu cầu ẩm thực của khách hàng.

2.5 Gà nướng cơm lam Huy Hoàng

– Địa chỉ: 453 đường Hai Bà Trưng, phường 6, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

– Giờ mở cửa: 9h00 – 22h30

Đây là quán ăn với món gà nướng cơm lam được đánh giá là đỉnh cao hương vị. Khác với những quán ăn khác, gà ở đây là gà nuôi thả vườn nên thịt rất chắc và thơm ngon. Sau khi được tẩm ướp cùng nhiều gia vị bí truyền, gà được đem quay nướng trên bếp than. Những miếng thị gà da vàng óng, từng thớ thịt thơm lừng mùi lá rừng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự dai dai và hương thơm đậm đà, hấp dẫn.

Gà nướng tại Huy Hoàng ăn cùng với cơm lam và rau rừng là một sự kết hợp tuyệt vời. Chỉ cần cắn một miếng, vị đậm đà của gia vị hòa quyện với cái ngọt thanh của thịt gà cùng độ dẻo, thơm của cơm lam lan tỏa trong khoang miệng đến lôi cuốn.

Tìm hiểu thêm: Măng Đen và hành trình bỏ phố về quê của cậu bạn Đô Đô

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Món gà nướng cơm lam với hương vị độc đáo chỉ có tại quán Huy Hoàng

2.6 Quán Thung Lũng Xanh

– Địa chỉ: X9QH + Q5J, Phường 7, Lạc Dương, Lâm Đồng

– Giờ mở cửa: 10h00 – 18h00

Quán Thung Lũng Xanh tọa lạc tại vị trí thuận lợi, ngay đường đi Thung Lũng Vàng chuyên phục vụ các món ẩm thực Việt. Sở hữu không gian khá độc và lạ hơn so với những địa điểm khác. Quán thiết kế theo dạng chòi, nằm thoai thoải trên đồi nên có view tuyệt đẹp nên bạn thỏa sức sống ảo.

Món gà nướng ở đây được chế biến từ những con gà H’mông, gà nhà chắc thịt, tẩm ướp cùng gia vị đậm đà là món ăn nổi bật của quán. Ngoài món gà nướng trứ danh, quán còn có thịt heo rừng, nai, cheo nướng,… Một điểm lưu ý nho nhỏ khi bạn đến quán vào ngày thứ 7, chủ nhật sẽ rất đông khách nên phải đợi hơi lâu và có khi phải tự phục vụ. Nhưng bạn sẽ yên tâm vì đồ ăn ngon, giá cả cực kỳ hợp lý và không lo bị chặt chém.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Gà nướng đặc biệt của quán Thung Lũng Xanh

2.7 Tam Nguyên Quán

– Địa chỉ: X9QR + 9WJ, Phường 7, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

– Giờ mở cửa: 10h00 – 12h00

Địa chỉ thưởng thức gà nướng cơm lam Đà Lạt Tam Nguyên quán cũng là một quán ăn nổi tiếng được nhiều thực khách đánh giá cao. Là quán ăn có nguồn gốc từ dân tộc K’ho nên các món ăn ở đây đúng chuẩn hương vị núi rừng và nguyên liệu chế biến đặc sắc, khác lạ.

Gà nướng ở đây được nướng trên bếp than hồng rực, thơm phức, gà cũng được tẩm ướp gia vị và nướng vàng. Gà nướng ăn cùng cơm lam là chuẩn vị là món ăn ngon nhất tại Tam Nguyên quán. Cơm lam ở đây được nấu từ nếp dẻo trong ống nứa béo béo hai thứ kết hợp tạo nên một món ăn đặc sắc. Ngoài ra, quán còn phục vụ thêm nhiều món khác tùy theo sở thích ăn uống của khách hàng như mướp xào lòng gà, cháo gà, xà lách dầu dấm… cũng ngon không kém.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Tam Nguyên Quán với món gà nướng cơm lam hương vị dân tộc K’ho

2.8 Nhà hàng Đỉnh Đồi Trăng

– Địa chỉ: Đường Ngô Thì Sỹ, phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

– Giờ mở cửa: 9h00 – 21h00

Được xây dựng trên diện tích 10.000m2 trên đỉnh đồi, bao quanh là những hàng thông xanh ngát. Đúng như tên gọi của mình, nhà hàng trên đỉnh Đồi Trăng mang đến một khung cảnh thơ mộng. Bao quanh là những hàng thông xanh ngát, với khung cảnh nên thơ tuyệt đẹp để bạn có thể ngắm thành phố mộng mơ từ trên cao xuống.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Quang cảnh đẹp như mơ trên nhà hàng Đỉnh Đồi Trăng

Món ăn ngon nhất của nhà hàng phải nói đến chính là gà đồi nướng mật ong. Gà được nuôi ngay trên đồi nên thịt dai và ngon tuyệt vời. Các loại rau ăn kèm cũng được trồng tại đây luôn, xanh mướt và đảm bảo an toàn phục vụ thực khách. Đến thưởng thức món ăn tại trên đỉnh Đồi Trăng, bạn còn có cơ hội lưu lại cho mình bộ ảnh kỷ niệm đáng nhớ về vẻ đẹp đặc trưng của Đà Lạt.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Gà đồi nướng ăn với cơm lam là món ăn được nhiều thực khách chọn tại nhà hàng Đỉnh Đồi Trăng

2.9 Nhà hàng Kim Gia

– Địa chỉ: 65 Quang Trung, phường 9, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

– Giờ mở cửa: 7h00 – 23h00

Nổi tiếng là nhà hàng lớn tại Đà Lạt được lòng rất nhiều thực khách. Bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong ngày như bữa trưa, bữa tối. Quán có không gian sang trọng, nhân viên phục vụ đông, thân thiện.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Kim Gia là nhà hàng lớn tại Đà Lạt với không gian sang trọng

Món ăn chính của nhà hàng chính là gà nướng và cơm lam. Gà ở đây là gà tre, thịt dai và ngọt. Món ăn được đầu bếp tẩm ướp ra vị cẩn thần, sau đó mới đem đi nướng trên than hồng nên mùi rất thơm. Còn cơm lam thì nướng hơi cháy xem, cơm vàng giòn bên ngoài nhưng lại mềm bên trong.

Gà nướng cơm lam – Món ăn dân dã không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

>>>>>Xem thêm: Có gì bên trong Hang Sửng Sốt khiến ai cũng phải kinh ngạc?

Gà nướng cơm lam là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của nhà hàng Kim Gia

Với các địa chỉ những quán ăn Đà Lạt có món gà nướng cơm lam trên, Blogdulich.edu.vn hy vọng các bạn có thể lựa chọn được một địa chỉ phù hợp với lịch trình du lịch của mình, và để thưởng thức một trong các món ăn đặc trưng, mang hương vị núi rừng tại Đà Lạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *