Rộn ràng Lễ hội Đầm Ô Loan với cảnh đua thuyền sinh động

Phú Yên luôn mang đến cho mọi người những trải nghiệm thú vị, và Lễ hội Đầm Ô Loan với khung cảnh sôi động thú vị của các cuộc đua thuyền cũng thế. Về với vùng đất Phú vào những ngày đầu năm mới, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí lễ hội rộn ràng với ước mong có được một năm sung túc đủ đầy. Bạn ơi, hôm nay hãy cùng Blogdulich.edu.vn khám phá lễ hội độc đáo của ngư dân vùng biển Phú Yên bạn nhé.

Bạn đang đọc: Rộn ràng Lễ hội Đầm Ô Loan với cảnh đua thuyền sinh động

Bật mí đôi nét thú vị về Lễ hội Đầm Ô Loan

Vốn nổi tiếng là Di tích thắng cảnh cấp quốc gia, Đầm Ô Loan Phú Yên nằm cách khu vực trung tâm thành phố Tuy Hòa tầm chừng 25km về phía Bắc. Hàng năm, Đầm Ô Loan luôn chào đón đông đảo mọi người ghé đến đây trong hành trình khám phá các điểm tham quan tại Phú Yên để có thể ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp, nên thơ và rất mực lãng mạn.

Thế nhưng ít ai biết được rằng không chỉ sở hữu khung cảnh non nước hữu tình tựa bức tranh thủy mặc, khiến bất kì ai đã từng một lần ghé đến nơi đây cũng cảm thấy bồi hồi xao xuyến, Đầm Ô Loan vẫn còn đó vô số những lễ hội thú vị. Và Lễ hội Đầm Ô Loan được tổ chức vào những ngày đầu năm mới với ước mong có được một năm sung túc đủ đầy, thuận buồm xuôi gió chính là một trong số đó.

Rộn ràng Lễ hội Đầm Ô Loan với cảnh đua thuyền sinh động

Lễ hội Đầm Ô Loan hàng năm thu hút đông đảo mọi người tề tựu tham gia với ước mong có được một năm sung túc, đủ đầy

Thật ra, Lễ hội Đầm Ô Loan có ý nghĩa của buổi lễ hội cầu ngư – một loại hình lễ hội nổi tiếng ở Phú Yên nói riêng và các tỉnh ven biển nói chung. Lễ hội do các cư dân sống tại những làng chài ven biển tổ chức, thường là vào những ngày đầu năm mới, để bày tỏ lòng thành kính của họ dành cho Cá Ông – loài cá mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt trong đời sống tinh thần của những ai sống nương nhờ nguồn cá tôm dồi dào của biển khơi.

Không chỉ đơn thuần là một lễ hội được tổ chức nhằm mang lại những hoạt động giải trí đầu năm mới thú vị, rộn rã và giòn giã tiếng cười cho người dân sau những ngày bộn bề vất vả, Lễ hội Đầm Ô Loan còn là một trong những ngày hội thể hiện rõ nét đẹp truyền thống của nền văn hóa dân gian vùng duyên hải Nam Trung Bộ trong khoảng từ 300 đến 400 năm đổ lại đây.

Lễ hội Đầm Ô Loan diễn ra vào khi nào?

Hàng năm cứ vào mỗi dịp xuân về, vào ngày tháng Bảy tháng Giêng âm lịch, người dân sinh sống quanh khu vực Đầm Ô Loan lại cùng nhau tưng bừng tổ chức lễ hội đậm đà văn hóa của vùng sông nước Tuy An, Phú Yên. 

Rộn ràng Lễ hội Đầm Ô Loan với cảnh đua thuyền sinh động

Đầm Ô Loan với cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, hữu tình chính là nơi tổ chức Lễ hội Đầm Ô Loan diễn ra vào ngày mồng Bảy tháng Giêng âm lịch hàng năm

Cứ vào những ngày hội Đầm Ô Loan được tổ chức, đông đảo mọi người lại cùng nhau quy tụ về đây để có thể có những phút giây trẩy hội, vui chơi siêu thú vị cũng như tham gia các hoạt động, cuộc thi độc đáo và chơi những trò chơi dân gian dân dã, ấn tượng.

Lễ hội Đầm Ô Loan có mấy phần và đặc sắc thế nào?

Tương tự các lễ hội khác, lễ hội Đầm Ô Loan được tổ chức với hai phần, bao gồm phần Lễ và phần Hội. Cùng theo chân Blogdulich.edu.vn khám phá xem những phần này có điều gì thú vị và đặc sắc nhé bạn ơi.

3.1 Lễ hội Đầm Ô Loan với phần Lễ trang nghiêm

Phần lễ của hội Đầm Ô Loan được tổ chức cách đó một ngày vào ngày mồng Sáu ở các đình làng và Lăng Ông – khu vực thờ phượng Cá Voi theo đời sống tín ngưỡng, tâm linh của ngư dân vùng ven biển. 

Theo quan niệm của cha ông từ xưa, Cá Voi chính là loài cá thân thiện, thường xuất hiện để giúp đỡ con người thoát khỏi những cảnh ngặt nghèo trong suốt hành trình dong buồm ra khơi, đặc biệt vào những ngày biển nổi bão, sóng to gió lớn nguy hiểm trùng điệp. Thế nên chẳng biết từ khi nào, những ngư dân sống tại những làng chài ven biển đã tôn kính loài cá này và gọi bằng cái tên hàm chứa sự trân trọng: Cá Ông.

Tìm hiểu thêm: Động Am Tiên – Vẻ đẹp nao lòng nơi thâm sơn cùng cốc

Rộn ràng Lễ hội Đầm Ô Loan với cảnh đua thuyền sinh động

Phần lễ được tổ chức vào ngày mồng Sáu với nghi thức rước Cá Ông trang trọng nhằm bày tỏ lòng thành kính và biết ơn của ngư dân

Bởi thế nên cứ vào những ngày đầu năm mới, ngư dân sẽ tổ chức lễ rước Cá Ông với ước mong có được một năm mới ra khơi thuận buồm xuôi gió, thu hoạch được đầy ắp cá tôm cũng như gặp được mọi điều thành công, có được sự bình an trong cuộc sống.

3.2 Phần hội

Sau khi phần Lễ với nghi thức rước Cá Ông kết thúc, người dân sẽ tiếp tục ngày hội Đầm Ô Loan với phần hội được tổ chức trên mặt đầm vào sáng ngày mồng Bảy. Trong ngày hội, mọi người sẽ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thú vị để mọi người có thể cùng nhau tham gia.

Thường thì vào ngày này, mọi người sẽ tổ chức các cuộc thi như đua thuyền rồng, sõng chài, sõng lưới, sõng chống sào, lắc thúng chai, v.v. cũng như biểu diễn các màn múa đặc sắc, ấn tượng như múa siêu, múa lân, hò bá trạo, v.v. và vô số các trò chơi dân gian khác cũng sẽ được vinh dự góp mặt trong suốt Lễ hội Đầm Ô Loan.

Đua thuyền – Phần đặc sắc không thể thiếu trong Lễ hội Đầm Ô Loan

Các hoạt động vui chơi trong ngày hội Đầm Ô Loan không ít. Tuy nhiên nổi bật và thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người hơn cả, chắc chắn không thể không nhắc đến đua thuyền. Lễ hội ‘đua thuyền truyền thống Đầm Ô Loan’ đã xuất hiện từ những ngày đầu giải phóng. Kể từ đó, cuộc đua này luôn được tổ chức tại Đầm Ô Loan và được mọi người tiếp nhận một cách sôi nổi, hăng hái với hơn 200 vận động viên nam, nữ của 11 xã, thị trấn quanh đó tham gia mang theo những hy vọng về một năm trời trong sóng lặng, ra khơi thuận lợi.

Rộn ràng Lễ hội Đầm Ô Loan với cảnh đua thuyền sinh động

Đua thuyền là ‘thỏi nam châm’ thu hút sự tham gia của đông đảo nam thanh nữ tú sống tại khắp 11 xã, thị trấn quanh vùng đầm Ô Loan

Mỗi cuộc đua thuyền diễn ra hàng năm thu hút hàng trăm vận động viên tham gia suốt 4 nội dung thi, bao gồm đua thuyền rồng nam, thuyền chài 04 người, sõng lưới 02 người (nam, nữ) và sõng chống sào. Đua thuyền cũng chính là hoạt động chính phần hội tại Đầm Ô Loan, là biểu tượng thể hiện tinh thần đoàn kết, sức khỏe dẻo dai, khỏe mạnh cũng những nam thanh nữ tú – những người vốn là nguồn lao động chính, hứa hẹn mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội.

Trong suốt thời gian diễn ra đua thuyền, mọi người sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những cuộc đua thú vị trên mặt nước, vừa hấp dẫn lại cực kì kịch tính và sôi động, mang đến những phút giây thư giãn đáng nhớ cho những ai về với Đầm Ô Loan vào những ngày đầu năm trong hành trình khám phá Phú Yên xinh đẹp.

Không chỉ có những cuộc đua thuyền với rộn ràng tiếng hò reo, cổ vũ khắp hai bên bờ, Lễ hội Đầm Ô Loan còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian truyền thống, chủ yếu để cho khách thập phương có cơ hội trải nghiệm và hòa mình vào bầu không khí sôi động nơi đây. 

Các trò chơi truyền thống thường được tổ chức trong ngày hội song song với cuộc đua thuyền cũng đặc sắc và thú vị không kém, với nào trò quăng chài đánh cá, mở mắt bắt vịt thú vị, hoặc trò bơi chài với sự tham gia của các đôi nam, nữ hoặc bơi bộ nam nữ và cả múa hát bội nữa. Tất cả các trò chơi này đều mang đậm đà bản sắc văn hóa dân gian Phú Yên, góp phần đưa vẻ đẹp trong đời sống tinh thần của mảnh đất Phú đến gần hơn với mọi người.

Rộn ràng Lễ hội Đầm Ô Loan với cảnh đua thuyền sinh động

>>>>>Xem thêm: Quán ăn hải sản 7 Lượm – Không gian ăn uống siêu to khổng lồ giữa trung tâm Vũng Tàu

Hẹn bạn vào những ngày đầu năm mới tụi mình cùng nhau đi trẩy hội Đầm Ô Loan nhé!

Lễ hội Đầm Ô Loan đã xuất hiện từ lâu, và chẳng biết từ khi nào đã trở thành ‘món ăn tinh thần’ trong văn hóa truyền thống của người dân sống ở vùng sông nước Tuy An, Phú Yên. Nếu có dịp về với đất Phú vào những ngày đầu năm mới, bạn đừng bỏ qua cơ hội được hòa mình vào bầu không khí lễ hội sôi động, náo nhiệt mang theo những ước mong về một năm mới suôn sẻ, sung túc của ngư dân nơi dây nhé. Blogdulich.edu.vn tin rằng hành trình về với vùng đất hoa vàng cỏ xanh của bạn sẽ thêm phần ý nghĩa và đáng nhớ hơn cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *