Mắm chua Tây Ninh với hương vị đặc sắc đã trở thành món ăn khoái khẩu của người dân địa phương. Đây là món ăn được nhiều thực khách lựa chọn mỗi khi đến du lịch Tây Ninh.
Mắm chua đã trở thành món ăn nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh. Đây là một trong những món đặc sản Tây Ninh đặc sắc, độc quyền thương hiệu bởi mắm chua Tây Ninh được làm từ nguyên liệu chính là cơm Hồ Dầu Tiếng.
1 Quy trình làm ra đặc sản mắm chua Tây Ninh
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm chua Tây Ninh
Tương tự món ăn vặt dân dã bánh tráng me Tây Ninh, mắm chua Tây Ninh được chế biến với nguyên liệu đơn giản nhưng đặc trưng và đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người thợ làm mắm. Chế biến món ăn này đầu tiên phải chuẩn bị các nguyên liệu chính là cá cơm, cá lòng tong, cá rễ tre hoặc tép đánh bắt từ hồ Dầu Tiếng Tây Ninh. Sau khi chọn được loại cá nhỏ, tươi ngon, mềm xương và ngọt thịt, người thợ làm mắm chua sẽ mang cá đi sơ chế bằng cách rửa bằng nước muối cho cá thật sạch.
Nếu dùng tép thay cho cá, chỉ cần cắt bớt râu tép, giữ nguyên vỏ và đuôi để cho ra thành phẩm mắm giòn và dai, tạo cảm giác thú vị khi ăn. Các gia vị ướp cá cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng như muối hột rang đều, sau đó giã nhuyễn, đường cát trắng, thính nhà làm phải thật nhuyễn, mịn và có màu vàng đẹp mắt, cuối cùng là tỏi, ớt tiêu băm nhuyễn.
Cá cơm Dầu Tiếng là nguyên liệu đặc sắc tạo nên mắm chua Tây Ninh
1.2 Cho ra lò món đặc sản mắm chua Tây Ninh
Cá sau khi rửa sạch bằng nước muối, người làm mắm sẽ đợi đến khi cá ráo nước, khô hẳn thì cho các gia vị như đường, muối, thính, tiêu, tỏi, ớt… vào trộn đều, sau đó cho khạp để ủ mắm. Khạp mắm phải được đậy kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Cá được ủ trong khoảng nửa tháng thì món mắm chua Tây Ninh đã có thể thưởng thức được. Mắm chua lúc này sẽ có vị hơi nồng nên người ta thường trộn thêm các gia vị khác để hương vị thêm phần đặc sắc. Mắm chua Tây Ninh thường được ăn kèm với các loại rau sống như rau thơm, chuối chát, đậu rồng…
Mắm được ủ chừng nửa tháng là có thể dùng được
2 Thưởng thức mắm chua Tây Ninh đúng điệu
Mắm chua Tây Ninh quyến rũ và hấp dẫn vị giác bởi mùi thơm đượm nồng đặc trưng. Mắm chua sau khi ra lò cho thêm các loại gia vị tùy sở thích của mỗi người, nêm nếm sao cho vừa miệng là có thể ăn ngay với cơm trắng. Cơm nóng hổi kết hợp với mắm chua đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm đĩa rau sống ăn kèm thì không gì bằng.
Người dân Tây Ninh và những tín đồ ẩm thực đặc biệt yêu thích sự kết hợp mắm chua Tây Ninh với thịt luộc. Món ăn đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng. Thịt ba chỉ sau khi làm sạch, cho vào nồi luộc chín, cắt lát mỏng, chấm một ít mắm chua là món ăn hao cơm. Ngoài ra, cuốn thịt luộc với bánh tráng, rau sống ăn kèm mắm chua cũng là một món ăn tuyệt vời.
Mắm chua Tây Ninh có màu sắc bắt mắt cùng hương vị đặc sắc
Mắm chua ăn với thịt luộc, rau sống là món ăn hao cơm
Hương vị mắm chua thích hợp chấm nhiều loại rau sống
3 Tìm mua mắm chua Tây Ninh ở đâu?
Ghé thăm vùng đất Thánh vào những dịp lễ hội Tây Ninh hay bất cứ thời điểm nào, bạn đều có thể dễ dàng tìm mua mắm chua Tây Ninh. Món ăn này được bày bán ở nhiều nơi, đặc biệt là các cửa hàng, chợ ở Tây Ninh. Ngoài ra cũng có thể dễ dàng mua được món đặc sản này trên các sàn thương mại điện tử. Nếu bò tơ Tây Ninh là món ăn hảo hạng khó quên thì mắm chua lại ấn tượng với thực khách bằng hương vị dân dã, mộc mạc nhưng cũng đặc sắc không kém. Mắm chua Tây Ninh không những là món ăn ngon, hấp dẫn mà cũng có thể trở thành món quà tặng đơn giản nhưng đặc biệt cho người thân, gia đình và bạn bè.
Thịt luộc cuốn bánh tráng chấm mắm chua Tây Ninh được nhiều thực khách yêu thích
Không chỉ là một đặc sản thu hút thực khách mỗi lần ghé thăm, mắm chua Tây Ninh còn góp phần tạo nên nét ẩm thực độc đáo cho địa phương và tạo ra một nghề trở thành kế sinh nhai cho nhiều bà con nơi đây. Thêm món ăn này vào cẩm nang du lịch và nhớ thưởng thức nếu có dịp đến Tây Ninh bạn nhé!