Đắm chìm trong hương vị ngọt lịm của hồng giòn Mộc Châu

Nhắc tới đặc sản vùng núi Tây Bắc thì không thể không kể đến hồng giòn Mộc Châu. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, hồng giòn nơi đây mang vị ngọt thanh, giòn giòn khiến ai ai cũng “ghiền”. Cùng Blogdulich.edu.vn đến Mộc Châu và thưởng thức ngay loại trái cây thơm ngon này nhé!

Tìm hiểu đôi nét về đặc sản Tây Bắc – Hồng giòn Mộc Châu

1.1 Hồng giòn Mộc Châu có gì đặc biệt?

Mộc Châu nổi tiếng với nhiều loại trái cây ngon như mận hậu Mộc Châu, dâu tây Mộc Châu,… và hồng giòn Mộc Châu cũng được ưu ái nằm trong danh sách những đặc sản ấy. Hồng giòn Mộc Châu có nguồn gốc từ Nhật Bản và được mang về trồng ở Mộc Châu vào năm 2000. Hồng giòn thích hợp trồng ở vùng khí hậu hơi se lạnh một tí và có độ cao từ 700m trở lên so với mực nước biển, nên cao nguyên Mộc Châu là địa điểm hoàn hảo để trồng loại trái cây này. 

Cây hồng giòn có tán hình bán nguyệt, thân xám, cành bánh tẻ nâu đậm và lá của hồng màu xanh thẫm và thuôn dài. Hương vị quả hồng thì chắc chắn khiến ai ai cũng phải say mê. Khi chín quả hồng chuyển sang màu vàng cam, vỏ bóng và có vị ngọt thanh, ăn giòn giòn và không hề bị chát như một số loại hồng giòn khác. 

Trong quả hồng giòn Mộc Châu chứa những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Cacbohydrat, chất béo, chất đạm, Riboflavin, Vitamin C, canxi, sắt,… Do vậy, trái hồng giòn được rất nhiều người yêu thích. 

Đắm chìm trong hương vị ngọt lịm của hồng giòn Mộc Châu

Hồng giòn – Loại trái cây mang hương vị độc lạ của vùng đất Mộc Châu

1.2 Những lợi ích của hồng giòn Mộc Châu

Bên cạnh hương vị thơm ngon, hồng giòn Mộc Châu còn mang rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe đấy.

– Hồng giòn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm thiểu mệt mỏi và phòng tránh những mầm bệnh xấu. Vitamin C trong hồng giòn giúp cơ thể đẩy mạnh hoạt động sản xuất các tế bào bạch cầu – thành phần giúp chống lại vi khuẩn và các tác nhân gây hại từ môi trường bên trong và ngoài cơ thể. Ngoài ra, những dưỡng chất của hồng giòn còn giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành các tế bào bị tổn thương, giúp cơ thể dẻo dai hơn. 

– Thêm nữa, ăn hồng giòn còn giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Trong quả hồng giòn có chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Chất keo Pectin có trong thịt quả hồng giúp các khuẩn đường ruột hoạt động tốt hơn, , giảm thiểu tối đa tình trạng đầy bụng, táo bón.

– Ngoài ra, hồng giòn còn chứa những dưỡng chất ngăn ngừa bệnh ung thư. Vitamin B2 và chất Beta Carotene là một trong những chất chống oxy hóa, loại bỏ tế bào gây hại cho cơ thể vượt trội và phòng chống các bệnh ung thư.

– Một lợi ích nữa của trái hồng giòn Mộc Châu là tốt cho bệnh tiểu đường và tim mạch. Glucose và Fructose trong hồng giòn không ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường trầm trọng thêm vì hoạt chất này chỉ có hàm lượng khá nhỏ. Các thành phần này còn có khả năng làm giãn mạch máu, giúp cải thiện các căn bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,…

Đắm chìm trong hương vị ngọt lịm của hồng giòn Mộc Châu

Thưởng thức ngay trái hồng giòn Mộc Châu tốt cho sức khỏe

Mùa thu hoạch hồng giòn Mộc Châu là khi nào?

Đi du lịch Mộc Châu vào độ tháng 8 – tháng 9, bạn sẽ có cơ hội tự tay hái những trái hồng giòn tươi ngon nhất và đắm chìm trong hương vị ngọt lịm, giòn giòn, sật sật. Hồng giòn Mộc Châu được người dân ở đây chăm bón rất kỹ, không hề có chất bảo quản nên bạn hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức và mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé. 

Trái hồng giòn nếu như chín cây tự nhiên thì vỏ sẽ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ nhạt, thịt quả cứng và ít hạt. Muốn hái được trái hồng ngon nhất, bạn nên đi hái hồng vào sáng sớm tinh mơ, lúc những giọt sương còn đọng trên kẽ lá hoặc vào lúc xế chiều. 

Đắm chìm trong hương vị ngọt lịm của hồng giòn Mộc Châu

Những quả hồng giòn Mộc Châu chín đỏ ngon khó cưỡng

Giá bán và một số địa điểm mua hồng giòn Mộc Châu

Vào thời điểm đầu mùa, giá của hồng giòn Mộc Châu từ 45.000 – 60.000 VNĐ / kg khi mua lẻ, và có thể đắt gấp đôi khi vào giữa mùa. Nếu bạn mua theo giá sỉ thì có thể rẻ hơn một chút, khoảng 350.000 VNĐ / thùng 10 kg. 

Hồng giòn Mộc Châu còn phân ra một số loại với mức giá khác nhau. Hồng giòn Mộc Châu loại 1 nguyên gốc, không chát có giá khá đắt, khoảng 60.000 VNĐ / kg. Loại hồng quả to, vuông vức như hồng loại 1 nhưng nếu ăn sẽ có vị chát một chút được bán với giá rẻ hơn, khoảng 40.000 VNĐ / kg. Để ăn không bị chát, bạn chỉ cần đem hồng giòn đi ngâm nước một vài tiếng là hương vị sẽ giống hồng loại 1.

Tuy mức giá khá đắt, nhưng bù lại chất lượng thì khỏi phải bàn, du khách thập phương đều sẵn sàng chi tiền mua hơn 10 kg hồng giòn để ăn dần đấy. Bạn yên tâm, hồng giòn Mộc Châu rất dễ bảo quản, cứng lâu, không dễ hư hỏng liền giống như một số loại trái cây khác. 

Để mua những trái hồng giòn ngon nhất, bạn nên đến tại vườn để chọn mua hoặc đến chợ bán hoa quả. Dựa theo khoảng giá mà Blogdulich.edu.vn nêu trên, bạn có thể tham khảo và trả giá để tránh tình trạng bị “thách giá” và mua hồng giòn Mộc Châu với giá quá đắt bạn nhé.

Đắm chìm trong hương vị ngọt lịm của hồng giòn Mộc Châu

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn chưa từng thử qua hồng giòn khi đi du lịch Mộc Châu. Ảnh: @luxury

Vườn hồng giòn Mộc Châu – Một điểm check-in đang hót hòn họt

Rời xa những bộn bề của cuộc sống xô bồ của thành phố, đến với vườn hồng giòn Mộc Châu, bạn sẽ có cơ hội thả mình trong không gian thanh bình, trong lành, không chút khói bụi nơi núi cao. Có lẽ, chỉ cần ngồi nghỉ chân dưới gốc cây hồng giòn, hay nhẹ nhàng vươn tay hái những trái hồng chín vàng và dạo quanh vườn hồng hòa vào thiên nhiên xanh mát, bao nhiêu muộn phiền của bạn đều tan biến hết. 

Vào độ vườn hồng sai trĩu quả, nhìn từng quả hồng vuông vức, căng mọng chen chúc nhau trong giỏ cảm giác hạnh phúc như trào dâng trong tâm trí bạn. Và đây cũng là thời điểm vàng để bạn cho ra đời bộ ảnh có một không hai đấy. Một phông nền thiên nhiên tươi mát điểm xuyết gam màu nóng của hồng chín sẽ là trợ thủ đắc lực để bạn có những tấm hình so deep.

Đắm chìm trong hương vị ngọt lịm của hồng giòn Mộc Châu

Có ngay một bức ảnh nàng thơ giữa vườn hồng Mộc Châu. Ảnh: @wanderlusttips

Đắm chìm trong hương vị ngọt lịm của hồng giòn Mộc Châu

Giỏ hồng đầy ắp căng mọng là vitamin hạnh phúc dành cho bạn. Ảnh: Nguyễn Bảo Hà

Đắm chìm trong hương vị ngọt lịm của hồng giòn Mộc Châu

Một khung ảnh tràn ngập tiếng cười giữa vườn hồng Mộc Châu. Ảnh: Nguyễn Thị Bích Ngoc

Một số lưu ý cho bạn khi chọn mua và đến check-in vườn hồng giòn Mộc Châu

Để chọn mua được những quả hồng giòn Mộc Châu chất lượng nhất và có những bộ ảnh lung linh, bạn nên lưu ý một số điều mà Blogdulich.edu.vn liệt kê dưới đây nhé!

– Hồng giòn không phải là loại trái cây chỉ có ở Mộc Châu, vào khoảng tháng 9, tháng 10, các chợ ở miền Tây Bắc thường sẽ nhập các loại hồng giòn từ tỉnh khác và cả ở Trung Quốc nữa. Hồng giòn ở những nơi này thường có hình dạng giống hệt hồng giòn Mộc Châu nhưng ăn vào sẽ không ngọt thơm và có vị chát. Do vậy, bạn nên mua hồng giòn vào đầu mùa hồng chín để tránh mua hồng giòn kém chất lượng nhé.

– Để chọn hồng giòn ngon đúng điệu, bạn phải chọn trái hồng còn rắn, không có dấu hiệu bị mềm để đảm bảo độ giòn. Trái hồng phải có nhiều phấn tự sinh và có vết cắt cuống mới để đảm bảo độ tươi ngon.

– Khi đến tham quan vườn hồng giòn, bạn không nên ồn ào, đùa giỡn và không tự ý vào tham quan cảnh quang xung quanh nhà của người dân gần vườn.

– Trang bị quần áo ấm để tránh bị cảm lạnh vì tiết trời Mộc Châu mùa hồng chín thường rất lạnh. 

Đến đây, chắc hẳn bạn đã muốn thưởng thức ngay trái hồng giòn Mộc Châu ngọt thanh, tươi mát rồi phải không nào. Bỏ túi thêm kinh nghiệm đi Mộc Châu 3N2Đ tự túc và đắm chìm trong sự ngọt ngào của vườn hồng giòn ngay bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *