Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu chắc chắn sẽ khiến nhiều người thắc mắc, chưa hình dung được đây là món ăn gì trong lần nghe đầu tiên. Với cách chế biến độc đáo, mới lạ cùng sự khéo léo của người đầu bếp, món ăn này được mệnh danh là một trong các đặc sản Vũng Tàu, làm nên nét đặc sắc cho ẩm thực nơi đây. Hôm nay, cùng theo chân Blogdulich.edu.vn khám phá ngay món ăn đầy hấp dẫn này nhé!
1 Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu – món ăn độc đáo từ nguyên liệu đến cách chế biến
Bên cạnh các món ăn đặc sản đã quá quen thuộc khi đến Vũng Tàu như bánh khọt, bánh bông lan trứng muối, hải sản thì đây cùng là một trong những món ăn độc đáo, góp một phần không nhỏ vào sự đặc sắc của ẩm thực Vũng Tàu.
Nếu bạn đang thắc mắc vì sao tôm hùm là một loại giáp xác mà lại có tiết thì hôm nay Blogdulich.edu.vn sẽ giải đáp giúp bạn nhé. Có rất nhiều loại tôm nhưng để thực hiện món tiết canh tôm hùm Vũng Tàu được ngon nhất thì phải chọn loại tôm rồng. Tôm rồng thường có phần đầu màu xám xanh, trên thân có dải sọc, còn phần bụng thì vàng nhạt. Nhưng không phải con tôm rồng nào cũng cho được chất lượng tiết như nhau đâu nha mọi người. Phải là những con tôm nặng hơn 1kg và còn tươi thì mới đạt chuẩn được.
Để làm được món ăn này, người thợ cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng khá nhiều, biết phần nào của tôm là nhiều tiết và biết cách lấy sao cho có thể lấy được hết tiết. Cũng bởi vì đây là một món đặc sản độc lạ nên rất nhiều du khách tò mò, thường tìm đến các nhà hàng để được tận mắt xem.
Không giống như các loại tiết heo, tiết gà, tiết vịt thường có màu đỏ, tiết tôm hùm lại có màu xanh đục. Phần tiết này sau khi được lấy ra khỏi thân tôm thường sẽ đông lại, khi ăn có cảm giác sần sật như rau câu, hơi béo, bùi nhưng không lại không hề bị tanh. Sau đó kết hợp với một số nguyên liệu, gia vị là bạn đã có được món tiết canh tôm hùm Vũng Tàu thơm ngon, lạ miệng rồi.
Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu là một món ăn độc đáo, mới lại từ phần nguyên liệu đến cách chế biến
Món ăn hấp dẫn đã chinh phục rất nhiều người bởi hương vị đậm đà, béo ngậy mang đặc trưng của các món ăn từ tôm hùm
2 Cách làm tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Để làm món tiết canh tôm hùm Vũng Tàu, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cái đũa. Tiếp đến, cẩn thận đâm dọc theo sống lưng từ chỗ đuôi lên đến điểm giáp đầu của tôm. Từ đây, phần tiết tôm sẽ từ từ chảy xuống theo chiếc đũa xuống dưới tô được đặt ở dưới.
Phần thịt tôm hùm thì chúng ta sẽ luộc chín lên rồi sau đó cắt hạt lựu rồi cho vào tô, còn phần rau ăn kèm thì cắt nhỏ cho vào tô luôn. Cuối cùng, rưới tiết canh tôm hùm lên trên, có thể rắc thêm xíu đậu phộng, ngò rí.
Trộn đều hỗn hợp này lên, vắt thêm xíu chanh là bạn đã có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng, chuối xanh và khế chua. Thịt tôm dai dai, ngọt thanh hòa quyện cùng phần tiết sần sật, béo ngậy cùng đậu phộng và các loại rau ăn kèm vô cùng hấp dẫn, mang đến một trải nghiệm vị giác đáng nhớ.
Để món tiết canh tôm hùm Vũng Tàu thơm ngon đạt chuẩn thì nên chọn loại tôm hùm rồng, nằng khoảng 1kg trở lên
3 Tiết canh tôm hùm cung cấp những chất dinh dưỡng nào?
– Tiết canh tôm hùm thực chất là phần gạch tôm, béo ngậy, ngon miệng và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tiết tôm hùm chứa khá ít chất béo và Carbohydrate, luôn nguồn cung cấp protein dồi dào, giàu omega-3, canxi và đạm.
– Đặc biệt, món ăn này rất thích hợp để nhấm nháp với bia vì sẽ giúp bạn đỡ bị ngấm cồn, không bị say.
Món tiết canh tôm hùm Vũng Tàu đầy hấp dẫn khiến nhiều người mê mệt, đừng bỏ qua món ăn này khi đến đây nhé!
Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu tuy là một món ăn khá lạ miệng nhưng nếu bạn đã từng thưởng thức một lần rồi thì sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon, béo ngậy, giòn giòn dai dai sần sật vô cùng thú vị. Đây cũng là một món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực hấp dẫn của Vũng Tàu. Nếu có dịp ghé đến đây thì bạn nhất định phải thử ngay món ăn này để tự trải nghiệm cảm giác nếm thử tiết canh tôm hùm là thế nào nhé!