Giò trứng Nộn Khê – Một món ăn lâu đời và không thể thiếu trong nét văn hóa ẩm thực của làng Nộn Khê, Ninh Bình. Là một món ăn được chế biến vô cùng công phu và hương vị của giò trứng sẽ kích thích tất cả giác quan của bạn khi ăn đấy. Bây giờ hãy cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu về món ăn đặc biệt này nhé!
1 Giò trứng Nộn Khê – Món ngon nức tiếng của Ninh Bình
Ninh Bình nổi tiếng với loạt món ăn ngon độc đáo như xôi trứng kiến Ninh Bình, ốc núi đá Ninh Bình, dứa Đồng Giao, rượu Kim Sơn thì vẫn còn một loại đặc sản hấp dẫn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng – Giò trứng Nộn Khê.
Giò trứng Nộn Khê là một món ăn không thể thiếu trong nét văn hóa ẩm thực của làng Nộn Khê, thuộc huyện Yên Mộ, tỉnh Ninh Bình. Vì vậy mà món giò trứng này được gắn liền với tên làng.
Vốn dĩ giò là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, từ giò lụa cho đến giò xào… Nhưng khi nhắc đến giò trứng thì chỉ có làng Nộn Khê mới có thôi nhé. Sự sáng tạo và tinh hoa của món giò trứng Nộn Khê được thể hiện ở sự kết hợp của món giò quen thuộc và trứng gà, việc này đã món ăn tăng dinh dưỡng, ngon miệng hơn và độ ngấy cũng giảm bớt so với giò thông thường.
Món giò trứng Nộn Khê này đã có từ lâu đời và là một món ăn không thể thiếu trong những mâm cổ của ngày cưới hỏi, ngày giỗ chạp, ngày hiếu hỉ, và đặc biệt là ngày Tết cùng những dịp lễ hội quan trọng của làng Nộn Khê. Vì thế mà giò trứng đều có quanh năm, chủ yếu là mùa lạnh và nhất là vào dịp tết Nguyên Đán.
Và nguyên liệu chính để làm nên món giò trứng Nộn Khê hấp dẫn này chính là những nguyên liệu hết sức quen thuộc như thịt lợn xay, ba chỉ, trứng gà, là chuối, lạt buộc và các loại gia vị.
Xem thêm: Cá kho gáo – Món ăn đặc biệt với hương vị độc đáo khó quên của Ninh Bình
Để tạo nên món Giò trứng Nộn Khê với tạo hình vô cùng bắt mắt như vậy đủ hiểu người làm phải dày công tỉ mỉ chuẩn bị và khéo léo đến thế nào
Nhờ ngoại hình bắt mắt và giò trứng Nộn Khê thu hút các tín đồ ẩm thực trước cả khi họ biết hương vị thơm ngon thực sự của món ăn là thế nào
Nguyên liệu cho món giò trứng Nộn Khê đều là những nguyên liệu vô cùng quen thuộc
2 Bí quyết đặc biệt để tạo nên giò trứng Nộn Khê ngon ngất ngây
2.1 Giò trứng Nộn Khê là món ăn đầy ý nghĩa của ẩm thực Ninh Bình
Là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Nộn Khê. Giò trứng Nộn Khê là sự kết hợp hài hoà màu trắng vàng tươi của trứng cùng sự hấp dẫn của thịt nạc và ba chỉ xay, mang lại sự đặc biệt và khó quên trong bữa ăn khi đến dịp lễ, Tết truyền thống.
Đặc biệt khi luộc, người dân phải canh chỉnh thời gian luộc giò trứng Nộn Khê vô cùng cẩn thận và khéo léo làm sao để giò giữ được vẻ đẹp hoàn hảo, trọn vẹn sau khi hoàn thành. Đủ để thấy sự tinh tế và tấm lòng mà người dân nơi đây đặt vào món ăn này. Giò trứng còn là món ăn gây thương nhớ đối với những người con xa quê mỗi khi Tết đến xuân về.
Cùng Blogdulich.edu.vn xem thêm về một video đầy hương vị tình thân của giò trứng Nộn Khê qua chia sẻ đầy ý nghĩa trên kênh Youtube của NinhBinhTV nhé.
Video: Giò trứng – Nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Nộn Khê – NinhBinhTV
2.2 Công phu từ bước chọn nguyên liệu đến khi chế biến giò trứng Nộn Khê
Món giò trứng Nộn Khê này khi làm thì được đặt xen kẽ một lớp thịt rồi lại đến một lớp trứng, kèm theo là vài lát thịt ba chỉ, cứ vậy mà xếp chồng, đan xen nhau tầng tầng lớp lớp, hòa quyện vào nhau thật đầy đặn, vuông vắn.
Và để món giò trứng Nộn Khê này cắt ra trông đẹp mắt như những cách hoa thì nó hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ, sự tài hoa và khép léo khi sắp xếp trứng của người thợ.
Trứng gà trong món giò trứng Nộn Khê đều được cắt đôi theo chiều dọc bởi sợi cước mảnh để trông đẹp hơn và không bị vỡ giống như khi dùng dao. Trứng sau khi đã được cắt thì sẽ được xếp thành 2 lớp riêng và xếp thành các hàng so le cho đều nhau. Và trứng trong mỗi chiếc giò đều sử dụng khoảng 10 đến 16 quả tùy thuộc vào kích thước của giò hoặc sở thích của khách hàng.
Và để món giò trứng Nộn Khê ngon và đúng vị, thì điều quan trọng chính là thịt lợn để làm món giò phải là thịt mông tươi, nóng dẻo khi vừa mổ, không dùng thịt nguội. Trứng phải được luộc thật kĩ, thịt ba chỉ thì được ướp gia vị đầy đủ để thẩm thẩu từng thớ thịt. Lúc bó giò trứng thì phải bó đều tay, và sau khi luộc giò chín trong khoảng 2 tiếng rưỡi thì phải đem giò đi ép vuông ngay để định hình, và công đoạn ép giò này mất đến 4 – 5 tiếng thì khi ấy giò nguội mới hoàn thành. Ngoài ra, món giò trứng Nộn Khê chỉ sử dụng được trong 1 tuần và phải bảo quản giò trong tủ lạnh. Cũng chính bởi sự khéo léo, sự kết hợp đầy sáng tạo và sự tinh túy trong món ăn này đã khiến cho giò trứng Nộn Khê tạo nên được sức hút và thương hiệu.
Mỗi công đoạn tạo nên món giò trứng Nộn Khê đều vô cùng tỉ mỉ, cẩn trọng
Giò trứng Nộn Khê là món ăn truyền thống của một ngôi làng cùng tên
Giò trứng Nộn Khê với hương vị béo ngậy của thịt ba chỉ, nạc xay, trứng gà bùi ngậy và mùi thơm của lá chuối tươi cùng gia vị hòa quyện vào nhau
Thấy giò trứng Nộn Khê là thấy Tết! Món ăn gia truyền độc đáo này chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ và xuýt xoa không ngừng bởi hương vị độc đáo mà giò trứng Nộn Khê mang lại. Blogdulich.edu.vn hi vọng bạn cũng sẽ cảm nhận được “cái hồn” đầy nhẹ nhàng và tinh tế mà người dân Nộn Khê gửi gắm vào món ăn truyền thống của làng mình, đặc biệt là những người con xa xứ. Còn chần chờ gì mà không đến với Ninh Bình, đến với làng Nộn Khê để có cơ hội được thưởng thức món đặc sản ngon nức tiếng này thôi nhỉ?