Món ngon Ninh Bình là một trong những điều làm nên sức hút của mảnh đất Cố đô. Có rất nhiều món ăn đặc sản mà bạn nhất định phải thưởng thức khi tới đây, nên hãy cùng theo chân Blogdulich.edu.vn xem với một ngày thì bạn có thể chinh phục bao nhiêu món ăn thơm ngon hấp dẫn nhé.
1 Món ngon Ninh Bình cho bữa sáng
1.1 Bún mọc Kim Sơn – Món ngon Ninh Bình nhẹ nhàng buổi sáng
Bữa sáng bạn có thể thử những món nước được người dân chế biến theo hương vị rất riêng. Đầu tiên là món bún mọc Kim Sơn, được chế biến một cách đơn giản nhưng mang hương vị vô cùng hấp dẫn. Một tô bún lớn với những sợi bún trắng mềm dẻo, những viên mọc hồng hồng từ thịt tươi ngon, thêm một ít hành phi thơm lừng rồi chan nước dùng nóng hổi, thêm xíu hành lá thì càng thêm dậy mùi, đẹp mắt.
Những phần bún mọc Kim Sơn thơm lừng là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng
Bún mọc Kim Sơn thường được ăn kèm với rau sống, giá đỗ và chuối thái mỏng, rau húng, rau kinh giới. Những phần bún mọc mang hương vị của đồng quê, nước dùng thanh thanh, không quá ngọt nhưng cũng không nhạt. Bên cạnh đó còn là món ăn dân dã với mức giá mỗi tô chỉ vài chục ngàn đồng, đã có ngay bữa sáng thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng để tiếp tục hành trình khám phá Cố đô rộng lớn.
1.2 Miến lươn Bà Phấn – Chua chua thơm lừng
Ngoài bún mọc, bạn còn có thể đổi vị một chút chua chua với miến lươn Bà Phấn. Đây là món ăn đã rất quen thuộc với người dân Ninh Bình, đã có mặt từ khoảng những năm 1960 gắn liền với biết bao thế hệ người Cố đô. Món miến này ngon nhất ở nước dùng màu đục, đậm vị, được ninh kỹ từ xương lươn cùng xương ống nên nước có vị rất thơm ngon. Lươn được dùng là loại lươn cốm chắc thịt, vừa dai vừa ngọt nên chế biến lên mang hương vị rất riêng.
Mỗi tô bún lươn đều mang hương vị vô cùng đậm đà, là bí quyết lâu đời của quán bà Phấn
Miến lươn Ninh Bình có màu nước đục, mùi thơm riêng, hợp để ăn kèm với một đĩa rau sống, bao gồm các loại rau xanh như kinh giới, húng láng, hoa chuối thái mỏng. Nhờ rau ăn kèm nên món ăn càng có hương vị đậm đà hơn, đồng thời giúp bạn ăn nhiều mà không ngán. Vắt thêm một chút chanh, thêm sa tế tương ớt nên bát miến lại càng chua chua, cay cay, bon miệng, vài đũa thì đã hết một tô.
Quán bà Phấn lúc nào cũng đông khách chở để được thưởng thức miến lươn
2 Những món ăn vặt Ninh Bình không thể bỏ lỡ
2.1 Chưa ăn cơm cháy thịt dê là chưa tới Ninh Bình
Ăn sáng xong thì phải làm một chuyến ăn vặt đáng nhớ ở Ninh Bình phải không nào. Tại đây bạn có rất nhiều sự lựa chọn, đầu tiên phải kể đến cơm cháy ăn cùng thịt dê mang hương vị vô cùng đáng nhớ.
Cơm cháy được nấu từ 100% gạo nếp, những hạt tròn lẳn chắc mẩy, thơm lừng. Cơm cháy phải được nấu bằng nồi gang, đun bằng than củi, để lâu trên than hồng để cháy giòn và có màu vàng rượm bắt mắt. Cơm nấu xong sẽ được mang đi phơi nắng, nắng gắt thì 2 nắng, nắng yếu thì 3, 4 nắng, hoặc sấy thật khô để bảo quản lâu hơn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của hạt gạo giòn tan trong miệng, béo béo ăn cùng ruốc thì lại càng vừa miệng.
Cơm cháy ăn cùng thịt dê là món ngon khó cưỡng
Cơm cháy thường được đóng thành từng bịch kèm cả ruốc. Bạn có thể chọn mua món ngon Ninh Bình này về làm quà cho người thân, bạn bè cũng rất tiện. Còn nếu ăn tại quán bạn nên gọi kèm thịt dê, sự kết hợp này mang lại một hương vị riêng biệt và độc đáo, vừa thơm ngon và hấp dẫn.
Ninh Bình với địa hình đồi núi nên rất thuận lợi để chăn thả dê. Dê núi ăn hầu hết là cỏ tự nhiên, leo trèo suốt ngày nên thịt thơm ngon, dai ngọt và rất ít mỡ. Thịt dê là đặc sản của Ninh Bình, chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến dê tái chanh, dê ủ trấu, dê hầm thuốc bắc, dê nướng ngũ bị, dê xào lăn… Với công thức nấu gia truyền từ đời này đến đời khác, các nhà hàng tại Ninh Bình tạo nên rất nhiều món ăn thơm ngon mà du khách không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến mảnh đất Cố đô.
Những phần thịt dê thơm ngon làm nên ẩm thực Ninh Bình
Khi ăn cơm cháy kèm thịt dê bạn sẽ thấy một hương vị vô cùng đặc biệt. Không còn vị khô khô mằn mặn như khi ăn cơm cháy ruốc nữa, chính thịt dê giúp món ăn trở nên đặc biệt hơn. Vì thế nếu đã tới Ninh Bình, bạn nhất định phải ghé nhà hàng ăn món này nhé.
2.2 Ăn ốc hấp – Hương vị đồng quê nồng đượm
Kể đến các món ngon Ninh Bình, chúng ta không thể nào bỏ lỡ ốc núi hấp với vị ngọt tự nhiên, đậm đà, thơm thơm khác hẳn so với những loại ốc thông thường khác. Ốc núi sau khi được nhặt về sẽ phải rửa thật sạch, ốc núi sơ chế đơn giản hơn so với ốc đồng, ốc biển. Đặc biệt ốc núi có phần thịt dai hơn, ngon hơn giúp mỗi món ăn mang hương vị đặc trưng.
Ốc núi luộc sả chấm nước mắm tỏi ớt thì còn gì để chê nữa phải không nào
Trong đó món ngon nhất mà thực khách phải thử khi đến với Ninh Bình đó chính là ốc núi luộc sả. Từng con ốc luộc chín với phần thịt ngọt thanh, giòn giòn, bổ dưỡng, hấp xong mang hương vị thuốc bắc thơm thơm chấm cùng nước mắm chanh ớt đậm đà, vị chua cay ngọt chạm nơi đầu lưỡi sẽ khiến bạn khó quên.
Bên cạnh ốc thì cua đồng rang lá lốt cũng là món ăn bạn không thể bỏ lỡ. Cua đồng khá nhỏ được làm sạch kỹ lưỡng rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút. Lá lốt mang rửa sạch rồi thái sợi, chuẩn bị thêm nước chấm tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh tùy khẩu vị. Những chú cua béo ngậy được rang lên vàng ươm cùng lá lốt thơm lừng tạo nên món ăn dân dã, giản dị nhưng hương vị lại vô cùng độc đáo. Đây là món ăn phù hợp lai rai cùng chút rượu cay nồng, vừa ăn vừa hàn huyên đôi ba câu chuyện thì không gì sánh bằng.
2.3 Gỏi cá nhệch ăn một lần nhớ mãi
Gỏi cá nhệch là một món ăn Ninh Bình nổi tiếng, rất được lòng thực khách. Người dân địa phương tại đây có cách riêng để chế biến cá nhệch – một loài cá chỉ sống ở vùng nước lợ hoặc vùng nước hơi mặn, thành món ăn độc đáo.
Cá nhệch khá giống với lươn, nhưng hương vị thì lại hoàn toàn khác
Gỏi cá nhệch Ninh Bình ăn cùng với lá sung, các loại rau thơm và chấm cùng nước chẻo hoặc nước chấm chua ngọt thì hương vị càng thêm thơm ngon, đậm đà. Cách chế biến món gỏi quan trọng nhất là phần rang thính, thính phải vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít, gia vị nêm nếm vừa đủ để ngấm vào từng thớ cá xé nhỏ.
Những phần gỏi cá nhệch siêu hấp dẫn
2.4 Thưởng thức món ngon Ninh Bình ở nhà hàng chim trời Bình Nhũng
Gợi ý tiếp theo từ Blogdulich.edu.vn là những món chim trời thơm ngon tại nhà hàng Bình Nhũng. Chim trời là loại chim khá nhỏ, chỉ bằng một nửa nắm tay hoặc nhỏ hơn, thịt xương đều mềm nên có thể ăn cả con. Chim trời rất đa dạng chủng loại, nhà hàng luôn biết lựa chọn những loại chim thơm ngon để chế biến thành các món ăn phù hợp với khẩu vị của đa số thực khách.
Những chú chim trời nướng vô cùng hấp dẫn tại Bình Nhũng
Món ngon Ninh Bình này được nhiều người yêu thích bởi cách tẩm ướp của nhà hàng rất đậm đà, nướng lên chấm tương ớt, muối tiêu chanh thì rất bắt miệng. Thế nên nếu đã đến Cố đô thì bạn đừng quên ghé Bình Nhũng để thưởng thức những món ăn độc đáo này nhé.
Trên đây là một vài món ngon Ninh Bình mà Blogdulich.edu.vn muốn gợi ý cho du khách. Chúc bạn có những chuyến đi thật nhiều niềm vui mà thưởng thức trọn vẹn hương vị của Cố đô ngàn năm văn hiến nhé.