Hàn Quốc – quốc gia có nền văn hóa độc đáo và lịch sử lâu đời không chỉ nổi tiếng với ngành công nghiệp Kpop thú vị hay những bộ phim truyền hình đặc sắc mà còn là nơi ẩn chứa những bí mật ẩm thực độc đáo. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Blogdulich.edu.vn khám phá 15 món ăn Hàn Quốc nổi tiếng với hương vị thơm ngon khiến bất kỳ ai cũng phải xiêu lòng.
1 Kim chi – Biểu tượng ẩm thực Hàn Quốc
Kim chi – một biểu tượng ẩm thực của Hàn Quốc và đã chinh phục biết bao thực khách trên toàn thế giới. Được chế biến từ cải thảo, ớt cùng nhiều loại rau củ và gia vị khác nhau, kim chi có sắc đỏ rực rỡ đi kèm với hương vị độc đáo: cay cay nồng nồng, chua ngọt ăn rất đưa cơm. Có thể nói, kim chi chính là di sản văn hóa phản ánh rõ nét bản sắc truyền thống và tâm hồn ẩm thực của người Hàn Quốc nhất. Nếu bạn chưa từng thử qua kim chi thì đây chính là một thiếu sót lớn khi đã bỏ lỡ một tinh hoa ẩm thực đó.
Kim chi được xem là linh hồn của nhiều món ăn Hàn Quốc, thường có cả 5 vị chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Ảnh: Sungsu Han
Những nơi bạn có thể tìm thấy kim chi ngon nhất tại Hàn Quốc:
– Chợ Yangdonng: 94 Yangdong-ri, Gangdong-myeon, Gyeongju-si, Gyeongbuk
– Nhà hàng Hanokjib Kimchi-jjim: 178 Naengcheon-dong, Seodaemun-gu, Seoul,
2 Bibimbap – Cơm trộn
Bibimbap hay món cơm trộn giữa thịt bò, tương ớt gochujang, trứng chiên cùng vô số loại rau xào và nấm cũng là một tinh hoa trong văn hóa ẩm thực xứ sở kim chi. Nhờ nguyên liệu đa dạng như thế nên món ăn Hàn Quốc này hội tụ đầy đủ các hương vị lẫn màu sắc như trắng của cơm, vàng của trứng lòng đào, đỏ của kim chi, cam của cà rốt, xanh đậm của rong biển… Khi ăn, bạn chỉ cần trộn đều các nguyên liệu lại rồi rưới một loại nước sốt đặc trưng là có ngay một mĩ vị khó mà cưỡng lại.
Một phần bibimbap đúng nghĩa phải có trứng lòng đào ở giữa. Ảnh: Louno_M
Những nhà hàng có món bibimbap ngon xuất sắc:
– Nhà hàng Gogung: 2 층, 27 Myeongdong 8ga-gil, Chungmuro 2 (i) -ga, Jung-gu Seoul
– Nhà hàng Jeonju Jungang Hoekwan: 21 Myeongdong 8na-gil, Myeong-dong, Jung-gu Seoul
– Nhà hàng Manna Bunshik: 40 Donhwamun-ro 6ga-gil, Bongik-dong, Jongno-gu Seoul
3 Kimbap – Cơm cuộn rong biển
Một món ăn Hàn Quốc khác mà Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu đến bạn đó là kimbap – cơm cuộn rong biển siêu đặc trưng của ẩm thực Hàn. Nguyên liệu chính làm ra món này gồm rong biển, cơm, thịt bò, trứng chiên, rau xào và xúc xích. Tất cả nằm gọn trong lớp áo rong biển và khi ăn sẽ được cắt ra thành từng khoanh tròn rất đẹp mắt. Mặc dù về hình thức, kimbap có phần “lép vế” hơn so với những món ăn Hàn Quốc khác nhưng hương vị của món này thực sự không hề thua kém bất kỳ “đối thủ” nào.
Kimbap là món ăn độc đáo, hương vị của món này chính là sự phối trộn giữa rong biển, cơm, trứng cùng các loại rau củ. Ảnh: Gregory Johnston
Các địa điểm bạn có thể thưởng thức kimbap ngon:
– Tiệm kimbap Mo-nyeo Woncho Mayak: khu chợ Gwangjang, đường Changgyeonggung, quận Jongno, Seoul
– Tiệm kimbap Chosun: số 78 đường Yulgok-ro, quận Jongno-gu, Seoul
4 Jajangmyeon – Mì tương đen
Mì tương đen Hàn Quốc còn được gọi là Jajangmyeon. Món ăn Hàn Quốc này nổi tiếng nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi mì mềm mại và nước sốt tương đen đậm đà được nấu từ tương đen, thịt cùng các loại rau củ. Vị nước sốt ngọt ngào pha một chút mặn, khi trộn cùng mì sẽ tạo ra một hương vị hấp dẫn mà bạn khó có thể chối từ.
Mì tương đen thường được chế biến sao cho vẫn giữ được chút vị ngọt để dễ ăn. Ảnh: Ika Rahma
Một số nhà hàng có món mì tương đen cực hấp dẫn:
– Star Jjamyeon: unggu Dwegyero 200 (Pildong 2ga 7-3)
– Nhà hàng Daehangak: 34-151 Itaewon-dong Yongsangu Seoul
– Nhà hàng O’mori Chiggae: 183-2 Seokchon-dong, Songpa-gu, Seoul
5 Japchae – Miến trộn
Japchae hay miến trộn là một món ăn Hàn Quốc đặc trưng mà khi nhắc đến ẩm thực xứ kim chi không ai là không biết đến. Sợi miến trong món Japchae được làm từ khoai lang, có màu trong suốt và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai, dẻo khá độc đáo. Ngoài miến, Japchae còn có thịt thăn bò mềm, nấm mộc nhĩ, kim châm, cà rốt, hành tây… Tất cả sẽ được trộn đều với một chút dầu mè và nước tương để cho ra hương vị ngọt nhẹ nhưng thơm lừng.
Tuy nguyên liệu có phần giản đơn, nhưng để chế biến được món miến trộn cũng đòi hỏi công phu để tạo nên hương vị ngon mê li. Ảnh: GeoLee
Những địa điểm phục vụ miến trộn cực ngon tại Hàn Quốc:
– Nhà hàng Bucheon: 1128-2 Jung-dong Bucheon-si, Gyeonggi-do
– Nhà hàng Namul Meongneun: 20-12 Jandari-ro Seoul
6 Naengmyeon – Mì lạnh
Mì lạnh Naengmyeon là một biểu tượng ẩm thực của Hàn Quốc, nhất là trong những ngày hè nắng nóng. Được chế biến từ bột kiều mạch, khoai tây, khoai lang và một số nguyên liệu khác, sợi mì trong món ăn Hàn Quốc này dai dai nhưng vẫn có độ mềm mịn nhất định. Điểm nhấn của mì lạnh không đâu khác chính là nước dùng mát lạnh nhưng hương vị lại rất đậm đà nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò, trứng luộc, dưa chuột, giá đỗ cùng vài lát lê Hàn Quốc thơm ngon.
Bát nước súp mát lạnh ăn cùng với sợi mì mỏng, dai. Ảnh: Johnnieshin
Các nhà hàng phục vụ món mỳ lạnh ngon tuyệt:
– Nhà hàng Pildong Myeonok: 26, Seoae-ro, Jung-gu, Seoul
– Nampo Myeonok: 24 Eulji-ro 3-gil, Jung-gu, Seoul
– Pyongyang Myeonok: 207 Jangchungdan-ro, Jung-gu, Seoul
7 Bulgogi – Thịt bò nướng
Bulgogi có lẽ là một trong những món ăn Hàn Quốc quen thuộc nhất đối với những ai đã trót yêu ẩm thực xứ kim chi. Bulgogi hay món thịt bò nướng có hương vị độc đáo và đầy mê hoặc. Mỗi miếng thịt bò mỏng, mềm mại thấm đượm gia vị đậm đà nên khi nướng, thịt bò phát ra mùi thơm lừng, tạo nên một món ăn ngon không thể tả.
Thịt bò được ướp gia vị đậm đà, khi nướng sẽ cho mùi thơm nức mũi. Ảnh: tulongji
Một số địa điểm có món thịt bò nướng ngon nức tiếng ở Hàn Quốc:
– Maple Tree House IItaewon: 26, Itaewon-ro 27ga-gil, Yongsan-gu, Seoul
– Tuppul Deungshim: 19, Eonju-ro 148-gil, Gangnam-gu, Seoul
– Samwon Garden: 835 Eonju-ro, Gangnam-gu, Seoul
8 Samgyeopsal – Thịt ba chỉ nướng
Thịt ba chỉ nướng với tên gọi quen thuộc là samgyeopsal đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của nền ẩm thực xứ Hàn. Đặc trưng của món này là những lát thịt ba chỉ mềm mại không tẩm ướp gia vị mà đem nướng trực tiếp trên bếp. Khi thịt chín tới, bạn có thể ăn kèm với các loại rau, kim chi và chén nước sốt tonkatsu cay nồng đặc trưng.
Thịt ba chỉ nướng là món ăn đặc trưng của người Hàn. Ảnh: Romiximage
Một số nhà hàng phục vụ Sangyupsal ngon nhất ở Seoul:
– Nhà hàng Yennaljip: 143 Eoulmadang-ro, Mapo-gu, Seoul
– Blue Roof Town: 32-4 Yeongjung-ro 10-gil, Yeongdeungpo-gu, Seoul
9 Galbi – Sườn nướng
Galbi là một món ăn quen thuộc đối với những người yêu thích ẩm thực và phim ảnh Hàn Quốc. Đây là món sườn nướng đặc trưng của xứ sở kim chi thường được chế biến từ thịt sườn bò, lợn hoặc gà. Điểm đặc biệt của galbi chính là quá trình ướp thịt với xì dầu và các gia vị Hàn Quốc độc đáo khác để tạo nên một hương vị thơm ngon cùng màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, mặn và thơm đặc trưng của miếng sườn nướng vẫn đang còn nóng hổi.
Từng miếng sườn được ướp theo công thức đặc biệt của người Hàn để khi nướng thịt chính vàng đẹp mắt. Ảnh: hot8030
Thưởng thức miếng sườn nướng thơm nức mũi tại những địa điểm sau:
– WooSung Galbi: 372-40 Sindang-dong, Jung-gu, Seoul
– Seocho Myeonok: 46 Banpo-daero 28-gil, Seocho-gu, Seoul
10 Gopchang – Lòng nướng
Gopchang cũng là một món nướng cực nổi tiếng của Hàn Quốc. Mỗi đoạn lòng khi được nướng trên bếp sẽ phát ra mùi thơm quyến rũ, kết hợp với độ dai mềm, béo ngậy chắc chắn sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Đặc biệt, gopchang rất thích hợp để thưởng thức cùng ly rượu ấm trong tiết trời se lạnh hoặc mưa gió bão bùng.
Đây là món ăn đã quá quen thuộc trên màn ảnh nhỏ xứ kim chi. Ảnh: Eater LA
Những nhà hàng Gopchang cực ngon tại Hàn Quốc:
– Gopchang Myeongdong: 2nd floor, 33, Myeongdong 9-gil, Jung-gu, Seoul
– Ilbeonji Gopchang Makchang: 33 Myeongdong 9-gil, Myeong-dong, Jung-gu, Seoul
11 Sundubu Jjigae – Súp đậu phụ cay
Sundubu Jjigae là món súp đậu phụ cay thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc. Khi thời tiết bắt đầu se lạnh, không gì tuyệt vời bằng việc thưởng thức một tô Sundubu Jjigae hương vị đậm đà nóng hổi khói vẫn còn bốc lên nghi ngút. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu hũ mềm mịn, rau tươi, nấm, hải sản, thịt và tất nhiên không thể thiếu hương vị cay nồng của tương ớt. Người ta hay đùa rằng, đến với Hàn Quốc mà không thử món này thì quả thật là một thiếu sót lớn.
Làm một bát súp đậu phụ cay vào một ngày mưa gió lạnh lẽo thì còn gì bằng. Ảnh: The Mini Chef
Gợi ý một số địa điểm thưởng thức bát súp đậu phụ cay cực ngon:
– Baeknyeonok: 1450-6, Seocho-dong, Seocho-gu, Seoul
– Chodang Halmeoni Sundubu: 307-4, Chodang-dong, Gangneung-si, Gangwon-do
12 Samgyetang – Canh gà hầm sâm
Samgyetang hay món canh gà hầm sâm truyền thống của Hàn Quốc là sự kết hợp hoàn hảo giữa gà tơ, nhân sâm, rễ hedysarum và táo tàu. Để chế biến món ăn này, người ta nhồi đầy bụng gà với những nguyên liệu trên, sau đó buộc chặt và hầm trong nồi đá hoặc nồi đất cho đến khi thịt gà mềm và nước dùng trở nên đậm đà.
Món ăn bổ dưỡng với hương thơm ngào ngạt khó cưỡng lại. Ảnh: The Seoul Journal
Một số nhà hàng phục vụ món canh gà hầm sâm cực ngon:
– Tosokchon Samgyetang Seoul: 5 Jahamun-ro 5-gil, Sajik-dong, Jongno-gu, Seoul
– Goryeo Samgyetang: 1 Seosomun-ro 11-gil, Seosomun-dong, Jung-gu, Seoul
13 Tteokbokki – Bánh gạo cay
Tteokbokki – món bánh gạo cay nổi tiếng của Hàn Quốc và đã trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của Tteokbokki chính là những miếng bánh gạo trắng mềm dẻo, nóng hổi, ngâm trong nước sốt cay nồng đặc trưng. Đây là món ăn vô cùng phổ biến và được yêu thích cả bởi người Hàn lẫn thực khách quốc tế.
Bánh gạo dẻo mịn thấm đẫm vị sốt cay ăn cực cuốn. Ảnh: 4nadia
Một số địa điểm bán bánh gạo cay Hàn Quốc ngon khó cưỡng:
– Jopok Tteokbokki: 60 Eoulmadang-ro, Seogyo-dong, Mapo-gu, Seoul
– Hongdae Dooki Tteokbokki: 8, Hongik-ro 6-gil, Mapo-gu, Seoul
14 Seolleongtang – Canh thịt bò
Seolleongtang món canh xương bò kiểu Hàn Quốc và là một phần quan trọng của ẩm thực truyền thống của xứ sở kim chi. Được chế biến từ xương và thịt bò ninh kỹ, món canh này từng chỉ dành riêng cho giới quý tộc và vua chúa trong cung đình Hàn Quốc. Đặc trưng của Seolleongtang chính là nước dùng màu trắng sữa do ninh xương bò trong nhiều giờ liền. Hương vị đậm đà, béo ngậy của nước dùng kết hợp với hành lá và nấm tạo nên một món ăn với hương vị hấp dẫn đến khó quên.
Màu nước dùng trắng sữa nhờ ninh nhừ xương và thịt bò trong nhiều giờ liền. Ảnh: Korean Bapsang
Gợi ý những nhà hàng có món Seolleongtang ngon xuýt xoa tại Hàn Quốc:
– Imun Seolnongtang: 38-13 Ujeongguk-ro, Gyeonji-dong, Jongno-gu, Seoul
– Cham Seolleongtang: 1340, Seocho-dong, Seocho-gu, Seoul
15 Phở Kalguksu
Phở kalguksu gắn liền với hình ảnh sợi mì mỏng, mềm làm từ bột mì và được cắt bằng dao một cách thủ công. Khác với phở Việt Nam, kalguksu có sợi mì mỏng và mềm hơn. Nước dùng của kalguksu thường được chế biến từ xương gà hoặc xương bò để giúp mang đến hương vị đậm đà và thơm ngon. Nhằm tăng thêm phần hấp dẫn, thịt gà hoặc thịt bò sẽ được băm nhỏ trước khi thêm vào tô. Một số nơi còn cho thêm màn thầu hoặc nấm để làm gia tăng hương vị cho món ăn.
Món phở cắt thủ công có hương vị vô cùng độc đáo của xứ Hàn. Ảnh: Korean Bapsang
Nơi bạn có thể thưởng thức Kalguksu ngon nhất Hàn Quốc:
– Phố Mì Noodle Soup Alley: Ga Jongno 3-ga Donhwamun-ro, Jongno-gu, Seoul
– Kalguksu Myeongdong Kyoja: 29, Myeongdong 10-gil, Jung-gu, Seoul
Qua 15 món ăn Hàn Quốc mà Blogdulich.edu.vn vừa giới thiệu, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và sự hiểu biết về nền ẩm thực phong phú của xứ sở kim chi. Bạn hãy “ghé thăm” Cẩm nang du lịch MIA Go! để biết thêm nhiều kinh nghiệm check-in Hàn Quốc cực bổ ích cho chuyến đi sắp tới của mình nhé.