Khoai lang chấm mắm sống, đặc sản độc lạ của người miền Tây

Khoai lang chấm mắm sống là một trong những món đặc sản mới lạ và gây nhiều sự tò mò đối với các tín đồ mê ăn uống. Với hương vị mặn mà đặc trưng của mắm cá kết hợp với khoai lang ngọt bùi, món ăn thú vị này hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm ẩm thực đặc sắc khi đi du lịch Vĩnh Long.

Khoai lang là loại củ dân dã có ở khắp mọi nơi trên đất nước ta. Tuy gắn liền với danh xưng là “món nhà nghèo” nhưng những củ khoai lang dẻo dẻo, bùi bùi cũng đã đủ khiến người ta cảm thấy ấm lòng, chắc dạ. Trong dân gian có rất nhiều cách chế biến khoai lang như hấp cơm, nướng than hoặc cầu kỳ hơn là đem ngâm nước, rửa sạch rồi bắc khoai lên luộc, khi chín thì lấy ra để nguội rồi cắt lát mỏng, phơi khô để dành ăn dần. Thế nhưng, có lẽ không nhiều người biết rằng vẫn còn một phiên bản “gây sốc” hơn cả chính là kiểu ăn khoai lang chấm mắm sống của người dân tỉnh Vĩnh Long. Hãy cùng Blogdulich.edu.vn khám phá xem có gì thú vị trong món ăn độc đáo này nhé!

Giới thiệu đôi nét về món khoai lang chấm mắm sống

Xuôi về vùng sông nước Vĩnh Long, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm sự kết hợp độc lạ giữa hai cái tên chẳng hề liên quan nhưng lại tạo thành một món ăn nức tiếng, đó chính là khoai lang và mắm cá. Theo lời người dân trong vùng kể lại, vào thời chiến tranh khó khăn, thiếu thốn đủ điều, trong nhà lúc nào cũng chỉ có mấy củ khoai lang cùng với hũ mắm ủ phía sau hè. Vậy nên người nông dân miền Tây đã kết hợp chúng lại và ăn cùng nhau để cho chắc bụng mỗi khi ra đồng. Từ đó, món khoai lang chấm mắm sống ra đời. 

Khoai lang chấm mắm sống là món ăn đạm bạc, dân dã và gắn bó với biết bao thế hệ ông cha trong thời kỳ khai hoang, mở cõi vùng đất phương Nam. Ngày nay, mặc dù có rất nhiều món ăn thơm ngon, sang trọng và cầu kỳ hơn nhưng vẫn khó có thể thay thế được món khoai lang chấm mắm sống. Trong các ngày lễ, Tết hay đám tiệc linh đình ở địa phương, khoai lang chấm mắm sống có vị trí như một món khai vị được nhiều người yêu thích. Cùng với ếch nướng chấm muối sả me, đây cũng là món ăn được người dân tỉnh Vĩnh Long dùng để đãi các vị khách quý từ nơi khác ghé lại hoặc dùng làm quà biếu tặng người thân xa quê. Và không biết từ bao giờ, hương vị này đã đi sâu vào văn hóa ẩm thực nơi đây và trở thành một đặc sản của miền Tây nói chung và vùng đất Vĩnh Long nói riêng. Rất nhiều người khi về thăm miền nước nổi đều mong muốn được nếm thử món ăn trứ danh này.

Khoai lang chấm mắm sống, đặc sản độc lạ của người miền Tây

Khoai lang chấm mắm sống là món đặc sản gắn liền với thời kỳ khai hoang, mở cõi và giai đoạn chiến tranh đầy khó khăn của người dân Nam Bộ

Khoai lang chấm mắm sống có gì hấp dẫn?

2.1 Khám phá các công đoạn chế biến món khoai lang chấm mắm sống

Mặc dù không quá kỳ công trong cách chế biến nhưng để làm ra món khoai lang chấm mắm sống chuẩn vị thì cũng đòi hỏi người đầu bếp phải phải hết sức tỉ mỉ. Loại khoai dùng để luộc thường là khoai lang Bình Tân có nhiều bột, dẻo bùi và thơm phức. Người dân sẽ chọn ra những củ khoai to tròn nhất, rửa sạch và đem đi ngâm nước trong vài giờ đồng hồ. Sau đó, khoai lang sẽ được luộc hoặc hấp chín rồi lột vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn. 

Điểm nhấn của món ăn này chính là phần mắm cá sống đi kèm. Trước hết, người đầu bếp cần phải chọn được loại mắm cá ngon và chất lượng. Thông thường, người dân sẽ chọn mắm cá sặc, cá linh hoặc ba khía vì mùi không quá nồng nên có thể ăn sống được. Mắm tươi sau khi mua về được xé ra thành từng miếng nhỏ, lọc bỏ hết xương bên trong rồi trộn cùng với chanh, ớt, tỏi, gừng non và nêm nếm sao cho vừa ăn. 

Ăn kèm với món khoai lang chấm mắm sống không thể thiếu được thịt ba rọi luộc thái mỏng, một ít dừa nạo, dưa leo, chuối chát và các loại rau vườn khác. Rổ khoai lang luộc khi được dọn ra thì củ nào củ nấy đều căng tròn đẹp mắt, bên cạnh là đĩa mắm cá sống và mớ rau xanh tươi bắt mắt khiến bất cứ ai cũng muốn được thưởng thức ngay.

2.2 Cách thưởng thức khoai lang chấm mắm sống

Là một trong những món đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng, bạn nhất định nên nếm thử khoai lang chấm mắm sống nếu có dịp xuôi về miền Nam Bộ. Có rất nhiều cách để thưởng thức món ăn độc đáo này nhưng ngon và đúng điệu nhất chính là ăn kèm với lá cách (lá của một loài cây mọc phổ biến ở các tỉnh miền Tây). Khi ăn, bạn sẽ lấy khoai đặt lên chiếc lá cách trong lòng bàn tay, sau đó dùng đũa gắp thêm một miếng mắm cá, lát thịt luộc, nhúm dừa nạo rồi cuộn tròn lại và đưa vào miệng thưởng thức. Ăn món này không cần thêm loại nước chấm nào khác vì đĩa mắm cá sống đã được nêm nếm gia vị rất vừa miệng. Nếu muốn, bạn có thể vắt thêm miếng chanh vào để dung hòa các thành phần lại với nhau và khi ăn sẽ ngon miệng hơn. Khoai lang chấm mắm sống là sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn mà của mắm cá, vị ngọt bùi của khoai lang cùng với vị béo ngậy của thịt ba rọi, cơm dừa và đủ các loại rau tươi ngon khiến bạn càng ăn sẽ càng thấy mê mẩn.

Khoai lang chấm mắm sống, đặc sản độc lạ của người miền Tây

Người dân miền Tây thường dùng mắm cá sặc ngon và chất lượng để ăn cùng với khoai lang

Khoai lang chấm mắm sống, đặc sản độc lạ của người miền Tây

Thưởng thức khoai lang chấm mắm sống đúng điệu là cuốn kèm với lá cách, dừa nạo và thịt ba rọi luộc 

Không chỉ góp mặt ở những buổi tiệc hay dịp lễ, Tết, khoai lang chấm mắm sống còn là một món ăn dân dã quen thuộc trong các bữa cơm gia đình của người dân tỉnh Vĩnh Long. Nếu có dịp về thăm nơi đây, bạn chắc chắn sẽ được bà con địa phương tiếp đãi hương vị độc đáo này. Đừng quên mang theo cẩm nang du lịch trong hành trình trải nghiệm văn hoá ẩm thực đặc trưng của miền Tây sông nước bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *