Nem chua Phan Rang, món ăn làm rạng danh xứ Ninh Thuận

Nem chua Phan Rang là niềm tự hào của người dân nơi đây khi đã góp phần giúp nền ẩm thực và du lịch Ninh Thuận ngày một rạng danh. Nem chua không phải phải món ăn độc đáo, nhưng tại sao vẫn thu hút nhiều bạn đến Phan Rang để nếm thử? Cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu món nem nơi đây có gì đặc biệt nhé!

Để tạo ra nem chua Phan Rang, người dân phải trải qua nhiều công đoạn chế biến cẩn thận và kết hợp với công thức gia truyền mới có thể mang đến cho bạn hương vị tuyệt hảo như vậy. Chần chờ gì mà không đến ngay xứ nho và thưởng thức món ăn hấp dẫn này nào!

Đôi nét về đặc sản nem chua Phan Rang

1.1 Nem chua Phan Rang được làm từ gì?

Nem chua là cái tên quen thuộc của người dân Việt Nam, món này phổ biến khắp cả nước và mỗi nơi đều mang một hương vị đặc trưng riêng biệt. Chẳng hạn như nem chua Thanh Hóa nổi tiếng bởi vị giòn của bì lợn hay tại Bình Định với vị độc lạ của thịt được lên men. Trong khi đó, món ăn này tại Phan Rang lại có vị chua vừa đủ, dai giòn, hòa quyện cùng ớt và tiêu, pha lẫn vị chua rôn rốt của lá chùm ruột mang đậm chất riêng của vùng quê nắng gió Ninh Thuận.

Nem chua Phan Rang làm từ nguyên liệu chính là thịt heo lên men và thính gạo, cùng với đó là công thức tẩm ướp đặc biệt. Các gia vị như nước mắm, muối, đường, tiêu, lá ổi,… kết hợp hòa quyện với nhau giúp món nem này được đánh giá cao trong mắt người dùng. Nem chua Phan Rang được quấn quanh bằng một lớp lá ổi và lá chuối, sau đó được gói thật chặt và cố định bằng dây thun. Tiếp đến là công đoạn phơi, người dân sẽ đặt nem chua ở nơi khô ráo mát và thoáng, không có ánh nắng để tránh nem bị lên men quá chua, sau 3 – 5 ngày nem sẽ chín và chỉ chờ để mang ra thưởng thức.

Sau chuyến hành trình dài 19km của cung đường biển 701 Cà Ná – Phan Rang, bạn đã có thể trải nghiệm hương vị có 1 – 0 – 2 của món nem chua Phan Rang đặc sản xứ nho Ninh Thuận rồi!

Nem chua Phan Rang, món ăn làm rạng danh xứ Ninh Thuận

Nem chua Phan Rang ngon nức tiếng được nhiều bạn yêu thích

1.2 Hương vị của nem chua Phan Rang như thế nào?

Nem chua Phan Rang có mùi vị rất đặc trưng, không thể hòa lẫn với các sản phẩm khác trên thị trường. Chỉ một lần cắn vào món ăn này, bạn sẽ lập tức cảm nhận được vị cay ấm dần trong đầu lưỡi, miếng nem giòn dai cộng với hương thơm của lá ổi cực kỳ hấp dẫn. Nhờ có công thức gia truyền độc đáo của người dân nơi đây, mà hiện chưa có nơi nào có thể tạo nên một hỗn hợp gia vị với tỷ lệ hoàn hảo cho món nem ngon đúng điệu như thế này. Ngồi cùng bạn bè, gia đình ăn nem chua và nhâm nhi chút rượu nho Ninh Thuận thì còn gì bằng.

Tương tự như bánh căn bánh xèo Ninh Thuận, món ăn này cũng có thể biến tấu thành nhiều hương vị khác khi bạn đem đi chiên với dầu hay ăn chung với cơm trắng. Đây cũng là một cách chế biến mới để làm món nem này đặc biệt hơn. Ngoài ra, món nem chua Phan Rang có thể xiên que nướng than làm bún nem nướng ăn kèm với rau sống.

Nem chua Phan Rang, món ăn làm rạng danh xứ Ninh Thuận

Nếu bạn thử nướng than món nem chua Phan Rang sẽ tạo nên hương vị mới lạ

Bởi hương vị đậm đà như thế, nên ai đặt chân đến vùng đất Ninh Thuận xinh đẹp này thì nhớ dùng thử và phải đem món ăn này làm quà tặng cho bạn bè, người thân cùng thưởng thức. Để từ đó mà những chiếc nem chua Phan Rang – Món ăn gắn với cái tình và con người của vùng đất nơi đây, được lan rộng và biết đến nhiều hơn.

Nem chua Phan Rang, món ăn làm rạng danh xứ Ninh Thuận

Nem chua Phan Rang được gói cẩn thận, vì thế bạn có thể đem về làm quà

Blogdulich.edu.vn đã giúp bạn có thêm một địa điểm thú vị trong cẩm nang du lịch, vì thế bạn đừng quên nếm thử loại đặc sản này khi đến Ninh Thuận nhé. Blogdulich.edu.vn đảm bảo bạn sẽ bị nó chinh phục ngay từ miếng cắn đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *