Hủ tiếu Tây Ninh tưởng chừng như không có gì mới lạ nhưng lại là món đặc sản làm say lòng biết bao tín đồ đam mê ăn uống. Với cách chế biến hết sức kỳ công để tạo ra sợi hủ tiếu dai ngon đặc trưng, món ăn này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm ẩm thực độc đáo khi đi du lịch Tây Ninh.
1 Giới thiệu đôi nét về hủ tiếu Tây Ninh
1.1 Hủ tiếu Tây Ninh – Món ăn bình dị nhưng đầy sức hút
Nhắc đến ẩm thực Tây Ninh thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những đặc sản nổi tiếng như bánh tráng phơi sương, muối tôm, bê nướng lụi sả, bánh canh Trảng Bàng… Thế nhưng, vùng đất này còn có một món ăn rất quen thuộc nhưng lại mang trong mình những nét riêng biệt và đặc sắc không kém chính là hủ tiếu Tây Ninh – Một món ăn sáng dân dã, bình dị của người Nam Bộ. Ở Tây Ninh, hủ tiếu mang hương vị đặc trưng rất riêng và có một điểm khác biệt là sợi bánh mềm, dẻo và dai hơn hẳn những sợi hủ tiếu được làm từ bột gạo thông thường. Bạn phải đến lò hủ tiếu Tây Ninh và tận mắt quan sát từng công đoạn cầu kỳ để làm ra sợi bánh mới thấy hết được cái hay và độc đáo của món ăn này.
Hủ tiếu Tây Ninh từ bao đời nay đã trở thành một nguồn sinh kế của rất nhiều gia đình bản xứ. Nếu bạn có dịp ghé thăm một hộ với truyền thống bán hủ tiếu Tây Ninh lâu năm như gia đình cô Lê Thị Hương Giang (hay còn gọi là cô Hai Giang) ở xã Trường Hòa, thị xã Hoà Thành vào buổi trưa thì chắc chắn sẽ nhìn thấy khung cảnh cả nhà đang tất bật chuẩn bị bột gạo để làm sợi bánh. Đều đặn mỗi ngày, những nhà bán hủ tiếu như cô Hai Giang đều bắt đầu công việc ngay từ lúc trời còn tờ mờ sáng cho đến tận chiều tối mới được nghỉ ngơi. Ngày nay, các lò làm hủ tiếu đều đã chuyển sang tráng bánh bằng máy nên những nơi còn giữ lại cách làm hủ tiếu truyền thống như người dân Tây Ninh không còn nhiều. Chính vì lẽ đó mà món hủ tiếu Tây Ninh mới trở nên đặc biệt đến vậy. Nó không chỉ mang hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn ẩn chứa sự khéo léo, tận tâm của người chế biến.
Hủ tiếu Tây Ninh nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và quy trình chế biến hết sức kỳ công
1.2 Thưởng thức hủ tiếu Tây Ninh ở đâu?
Hủ tiếu luôn là một lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của người dân địa phương cũng như các bạn trẻ gần xa mỗi khi phân vân không biết nên ăn gì ở Tây Ninh. Chính vì phổ biến như vậy nên có rất nhiều hàng quán bán hủ tiếu Tây Ninh mà bạn có thể dễ dàng ghé đến để thưởng thức. Thậm chí ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng có thể tìm được những quán hủ tiếu chính gốc Tây Ninh nhưng để nếm được hương vị thơm ngon đúng điệu nhất thì bạn vẫn nên thưởng thức ngay tại quê nhà của món ăn này. Dưới đây là một số quán hủ tiếu Tây Ninh được nhiều người lui tới mà bạn có thể tham khảo.
– Hủ tiếu Tây Ninh Thanh Vy: Quốc lộ 22B, ấp Thanh Hà, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.
– Hủ tiếu Thanh Thuỷ: Số 195 đường Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
– Hủ tiếu Kim Long: Số 5 đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
– Hủ tiếu Hữu Lợi: Số 172/73 đường Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
– Hủ tiếu Tây Ninh Ba Sồi: Số 113 đường Lê Lợi, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
– Hủ tiếu 3 Tòi: Số 34 đường Ngô Gia Tự, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
– Hủ tiếu Tây Ninh Kim Thuỷ: Số 43/51 đường Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Nếu muốn thưởng thức hủ tiếu chuẩn vị nhất thì bạn nên tìm đến các hàng quán ngay tại Tây Ninh
2 Hủ tiếu Tây Ninh có gì hấp dẫn?
2.1 Các công đoạn làm ra sợi hủ tiếu Tây Ninh – Bí quyết độc đáo giúp món ăn trở nên đặc biệt
Chuẩn bị nguyên liệu và tráng bánh thủ công
Để làm ra món hủ tiếu Tây Ninh chuẩn vị, người dân sẽ chăm chút từng mẻ bột mì, chọn lựa cẩn thận từng loại gạo ngon để đảm bảo sợi bánh làm ra luôn đạt chất lượng tốt nhất. Đầu tiên, gạo được ngâm với nước sạch rồi xay nhuyễn thành bột. Để có được độ mềm và dai đặc trưng cho sợi bánh, người nấu sẽ pha thêm bột mì theo một tỷ lệ nhất định dựa theo kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm làm nghề. Cách pha chế sao cho tỷ lệ bột mì và bột gạo cân đối chính là công đoạn quan trọng nhất để tạo ra sợi hủ tiếu Tây Ninh dai, mềm đúng điệu. Trước kia, người dân đã phải làm đi làm lại rất nhiều lần cho đến khi sợi hủ tiếu đạt yêu cầu thì mới tìm ra công thức đó và giữ nguyên cho đến ngày nay.
Lò làm hủ tiếu thường chỉ là gian bếp nhỏ có đặt một cái lò đốt trấu cùng với hai chiếc chảo tráng bánh. Trong gian bếp nhỏ hẹp này, người dân luôn nhanh nhẹn khi thì tráng bột, lúc lại vớt bánh. Khi làm sợi bánh hủ tiếu Tây ninh, thao tác khó nhất là lúc tráng bánh và vớt bánh vì đòi hỏi sự thuần thục, khéo léo của người đầu bếp. Ðôi bàn tay cứ phải thoăn thoắt múc bột đổ lên mặt chảo rồi nhanh chóng dùng gáo tráng bánh đều ra. Sau đó, người dân sẽ cẩn thận đậy nắp lại để hơi nước bốc lên làm chín phần bột bánh. Bánh hủ tiếu khá to nên với cách làm thủ công như thế này, người tráng bánh thường phải đứng thì mới đủ sức vớt ra vỉ và thao tác cũng nhanh hơn, sớm có bánh để đem phơi cho kịp nắng.
Dưới cái nắng oi ả, từng chiếc bánh hủ tiếu nhanh chóng co lại và được thoa dầu ăn, xếp thành từng lớp rồi cho vào máy cắt. Theo lời của người dân địa phương, phơi bánh vào mùa nắng gắt thường khá cực vì chỉ cần quên một chút thôi là bánh sẽ bị khô, không còn giữ được độ dai dẻo. Còn vào mùa mưa cũng chẳng dễ dàng vì thời tiết ẩm ướt, người dân phải sử dụng thêm quạt máy và cân đối lại tỷ lệ pha bột sao cho bánh dễ khô hơn. Bởi vậy nên để làm ra món đặc sản Tây Ninh này tưởng chừng đơn giản nhưng lại hết sức kỳ công.
Người dân Tây Ninh khéo léo tráng từng chiếc bánh theo phương pháp truyền thống. Ảnh: Báo Tây Ninh
Sau khi tráng xong, bánh được đem đi phơi dưới nắng cho khô lại
Công đoạn cắt bánh tạo thành sợi hủ tiếu
Cắt bánh là công đoạn cuối cùng để làm ra được những sợi hủ tiếu Tây Ninh nức tiếng. Ngày trước, những ai khoẻ nhất trong gia đình thường đảm đương phần việc này vì người cắt bánh sẽ phải quay máy bằng tay, mất rất nhiều sức. Tuy nhiên, ngày nay chỉ cần vài phút chạy máy là hàng trăm chiếc bánh đã được cắt ra thành sợi hủ tiếu mỏng, dài và đều tăm tắp.
Bên bếp khói nghi ngút, hình ảnh người dân Tây Ninh cần mẫn đứng tráng, nâng niu từng chiếc bánh hủ tiếu mới đẹp và đáng quý làm sao. Cái nghề bán hủ tiếu Tây Ninh tuy vất vả, thu nhập cũng không quá cao nhưng là nguồn sinh kế đã nuôi sống nhiều thế hệ con người nơi đây.
Cắt bánh là công đoạn cuối cùng để tạo thành sợi hủ tiếu Tây Ninh đúng chuẩn. Ảnh: Báo Tây Ninh
Sợi hủ tiếu Tây Ninh có độ dai, mềm đặc trưng không nơi đâu sánh bằng
2.2 Cách thưởng thức hủ tiếu Tây Ninh đúng chuẩn
Mỗi ngày, các hàng quán làm được trung bình từ 80 – 100kg hủ tiếu. Sợi hủ tiếu Tây Ninh làm theo phương pháp truyền thống được đông đảo khách phương xa nhận xét là ngon hơn nhiều so với hủ tiếu thông thường. Một tô hủ tiếu Tây Ninh sẽ gồm sợi bánh, nước lèo cùng nhiều topping hấp dẫn như thịt heo, gan luộc, tôm bóc vỏ, tóp mỡ, hành phi… và ăn kèm với rau sống. Lúc ăn, bạn sẽ cho thêm một ít nước cốt chanh, tương và sa tế tùy theo sở thích để tăng thêm hương vị đậm đà. Khi thưởng thức, độ dai, mềm đặc trưng của sợi hủ tiếu hoà quyện cùng nước lèo ngọt thanh ninh từ xương heo chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lập tức.
Tô hủ tiếu Tây Ninh cực kỳ chất lượng và đầy ắp các loại topping đa dạng
Trên đây là toàn bộ những điểm hấp dẫn của món đặc sản hủ tiếu Tây Ninh làm say lòng biết bao tín đồ ẩm thực. Đừng quên lưu lại món ăn đặc sắc này vào cẩm nang du lịch để thưởng thức ngay khi có dịp đến Tây Ninh bạn nhé!