Bún dọc mùng Hà Nội là món ăn gây nghiện bởi hương vị thịt chân giò mềm, sợi dọc mùng sần sật, nước dùng thanh nhẹ. Cùng Blogdulich.edu.vn đưa bạn đi du lịch Hà Nội để khám phá ẩm thực cố đô, đặc biệt là món bún dọc mùng nổi tiếng!
1 Bún dọc mùng Hà Nội – Món ăn bình dân có nhiều điều thú vị
Nhắc đến Thủ Đô Hà Nội, mọi người không thể bỏ qua các tọa độ ăn uống nổi tiếng ở đây. Phở Bát Đàn, kem Tràng Tiền, bánh cuốn Thanh Trì, xôi xéo, phở chiên phồng… đều là những món ăn quen thuộc đối với người dân Hà Nội cũng như khách thập phương. Tuy nhiên, đối với hội đam mê món nước truyền thống ở Hà Nội chắc hẳn không thể bỏ qua đặc sản bún dọc mùng truyền thống.
Có rất nhiều quán bún dọc mùng ở Hà Nội ngon và nổi tiếng được nhiều bạn đến thưởng thức. Tuy nhiên, món ăn này lại khá kén người ăn nên một số bạn lại không thích. Lý do lớn nhất chính là dọc mùng khiến người khác bị ngứa lưỡi.
Theo quan sát của Blogdulich.edu.vn, để hình dung rõ nhất về tô bún dọc mùng chuẩn hương vị Cố Đô, các bạn nên thưởng thức một lần. Thường thì một tô bún sẽ có sợi dọc mùng giòn sần sật, thịt lợn thái mỏng và chân giò vàng nghệ… Trong đó, dọc mùng được xem là điểm nhấn thú vị nhất của món ăn này. Chính vì vậy, món ăn này không thể thay đổi nguyên liệu vì một số bạn cảm thấy ngứa lưỡi khi thưởng thức món ăn này. Nhưng số người say mê món ăn này thì lại vô cùng yêu thích sợi dọc mùng giòn sần sật đặc trưng của món ăn.
Ngoài tên gọi dọc mùng, món ăn còn được biết đến với nhiều cái tên khác như bún bung, bún mọc… Dù là tên gọi như thế nào thì đối với Blogdulich.edu.vn, hành trình khám phá ẩm thực trong chuyến du lịch Hà Nội của bạn nhất định không nên bỏ qua món ăn này.
Bún dọc mùng Hà Nội là món ngon nổi tiếng được nhiều bạn đến thưởng thức. Tuy nhiên, món ăn này lại khá kén người ăn vì sẽ bị ngứa lưỡi
2 Bún dọc mùng là món ăn đặc biệt khiến kẻ chê, người mê ở Hà Nội
2.1 Cách chế biến bún dọc mùng Hà Nội
Bún dọc mùng Hà Nội là đặc sản nổi tiếng với hương vị đặc trưng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đây cũng là món ăn có cách chế biến đơn giản, dễ làm. Các bạn cũng có thể tự nấu món ăn này ở nhà với công thức được mọi người chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn nhất bạn nên đến Hà Nội.
Theo kinh nghiệm nấu món bún dọc mùng Hà Nội của nhiều đầu bếp, để giữ độ trong của nước dùng đòi hỏi người nấu phải có sự chuyên nghiệp trong cách nêm nếm. Hương vị của bún mọc dùng khá thanh mát, nhẹ nhàng nên nước dùng phải đạt yêu cầu về độ trong. Nước dùng thiếu đi độ trong thì món ăn giảm bớt sự hấp dẫn. Ngược lại, nếu bát bún có nước đục thì người thưởng thức sẽ khó cảm nhận được hương vị thanh mát của mùa hè. Xương được ninh trong nồi nước dùng vài tiếng đồng hồ. Trong lúc ninh, người nấu cần phải mở vung, lửa liu riu và thường xuyên hớt váng bọt.
Dựa vào kinh nghiệm thưởng thức ẩm thực của một số bạn mà Blogdulich.edu.vn đã có dịp tìm hiểu, bún dọc mùng Hà Nội đa phần được mọi người đánh giá dễ ăn. Bạn có thể thưởng thức món ăn ở bất cứ đâu. Thịt lợn và chân giò là thành phần nguyên liệu không thể thiếu trong bát bún góp phần giúp món ăn ngon ngọt hơn. Ngoài ra, bát bún cũng có thể thêm mọc, sườn, lưỡi…
Song điểm nhấn không thể chối cãi vẫn là dọc mùng. Dọc mùng là điểm nhấn quan trọng nhất trong món ăn. Chính vì thế, thành phần nguyên liệu này cũng được người nấu chăm chút và chế biến kỹ lưỡng. Đầu tiên, sợi dọc mùng phải được tước bỏ lớp vỏ mỏng xanh bên ngoài rồi thái lát. Sau đó, sợi sẽ được ngâm với nước muối loãng khoảng 10 đến 15 phút rồi rửa qua nước lạnh nhiều cho hết nhựa. Dọc mùng không thể đun lâu nên người nấu thường thả vào nồi nước dùng để sôi lăn tăn đợi chín tái rồi vớt ra ngay. Sợi dọc mùng khi chế biến như vậy mới đảm bảo được độ giòn của nó. Tuy nhiên, một số thực khách vẫn không thấy thích món ăn vì cảm thấy ngứa lưỡi sau khi ăn.
Theo lời kể của nhiều đầu bếp, để giữ độ trong của nước dùng đòi hỏi người nấu phải có nhiều kinh nghiệm trong cách nêm nếm
2.2 Nên thưởng thức bún dọc mùng Hà Nội như thế nào?
Nếu bạn tìm kiếm một món ăn thanh mát, nhẹ nhàng từ màu sắc đến thành phần nguyên liệu thì bún dọc mùng Hà Nội có lẽ là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Dọc mùng chính là nguyên liệu khiến bát bún trở nên mâu thuẫn. Người ăn được dọc mùng thì khen tới tấp đến mức say mê, còn ai bị ngứa lưỡi thì ngược lại. Do đó, người nấu phải sơ chế sợi dọc mùng này rất kỹ lưỡng vì nó có thể gây ngứa hệt như khi đụng vào nhựa cây khoai nước.
Khi thưởng thức tô bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được hương vị ngọt thanh trong miệng. Vì thế, tô bún dọc mùng được người dân cố đô yêu thích nhất là vào những dịp hè nắng gắt. Blogdulich.edu.vn chắc chắn một điều rằng, tô bún dọc mùng bình dân, hương thơm thanh mát của mùa hè chắc chắn không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực ở Hà Nội.
Thông thường, khẩu vị của người miền Bắc khá nhạt nên các món ăn không có nhiều điểm nhấn đậm đà. Vì nước dùng thanh và có chút hơi nhạt so với khẩu vị của người miền Nam hay miền Trung nên các bạn có thể thoải mái thêm các gia vị sao cho vừa miệng của mình. Nếu bạn thích ăn chua thì có thể thêm tí giấm hoặc vắt thêm chanh, quất. Dù ớt cay hay chanh chua thì tô bún dọc mùng Hà Nội vẫn không hề mất vị.
Ngoài ra, một vài quán ở Hà Nội, người nấu thường pha thêm một bát tương đen, trộn với giấm, tỏi và tương ớt để người ăn chấm thịt hoặc chân giò. Nếu ăn được dọc mùng, các bạn có thể xin thêm chủ quán nhiều hơn một chút. Sợi dọc mùng khiến người ăn cảm thấy vừa mát vừa vui miệng. Chính vì vậy, đến Hà Nội thì bạn phải thử ngay nha!
Bún dọc mùng Hà Nội mang hương vị thanh mát của mùa hè. Đây chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực ở Hà Nội
3 Một vài quán bún dọc mùng ngon tuyệt đỉnh tại Hà Nội
Nhắc đến phố phường Hà Nội đông đúc, chắc hẳn đâu đó vẫn có sự hiện diện của nhiều quán bún dọc mùng ngon tuyệt đỉnh. Trong đó có thể kể đến như:
Bún dọc mùng Hà Nội Bát Đàn: 18 Bát Đàn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nơi đây không chỉ bán bún dọc mùng mà còn nổi tiếng với món Phở Bát Đàn. Quán bún dọc mùng Bát Đàn có giá cả bình dân, thích hợp cho nhiều đối tượng, từ học sinh sinh viên đến khách thập phương. Đây chắc chắn là tọa độ ăn sáng tuyệt vời dành cho nhiều người.
Bún dọc mùng Dung: 364 Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội. Hương vị bún dọc mùng của quán không bị gắt cổ. Các món ăn kèm được chuẩn bị kỹ lưỡng, tươi ngon. Đặc biệt là nước dùng cực kỳ chuẩn vị.
Bún Hoa: 383 Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thịt và mọc được chuẩn bị nấm hương đầy đặn vừa thơm lại rất thấm vị. Bát bún dọc mùng quán Hoa ấn tượng nhất chính là nước dùng ngọt thanh nấu cùng cà chua vị chua khiến bạn mê mẩn.
Quán bún dọc mùng Bát Đàn có giá cả bình dân, thích hợp cho nhiều đối tượng, từ học sinh sinh viên đến khách thập phương
Đối với những ai yêu thích hương vị mùa hè ở cố đô chắc hẳn cũng sẽ không bỏ lỡ tô bún dọc mùng Hà Nội thanh mát, dịu nhẹ. Blogdulich.edu.vn hi vọng, bún dọc mùng Hà Nội sẽ trở thành món ăn không thể thiếu trong danh sách ẩm thực của riêng bạn. Hi vọng với những chia sẻ từ chuyên mục cẩm nang du lịch của chúng mình sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn hơn!