Cá thu một nắng Vũng Tàu không những là một món đặc sản “sở hữu” nhiều công thức chế biến độc đáo khác nhau mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cần thiết đối với sức khỏe của mọi người. Nếu có dịp đến Vũng Tàu, bạn có thể tìm mua cá thu một nắng với chất lượng vô cùng đảm bảo. Bây giờ, hãy cùng Blogdulich.edu.vn khám phá cá thu một nắng Vũng Tàu để biết thêm nhiều điều thú vị nữa nhé!
1 Giới thiệu vài nét về cá thu một nắng Vũng Tàu
Nhắc đến Vũng Tàu, mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh hàng loạt hải sản tươi sống được đánh bắt về từ biển khơi. Trong đó, có một loại hải sản nổi bật với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe mà có thể các bạn chưa biết, đó chính là cá thu Vũng Tàu. Cụ thể, Blogdulich.edu.vn muốn chia sẻ với bạn đặc sản cá thu một nắng Vũng Tàu bắt nguồn từ cá thu tươi sống.
Cá thu một nắng Vũng Tàu chứa nguồn chất đạm và chất béo dồi dào rất tốt cho sức khỏe mọi người ở mọi độ tuổi khác nhau. Từ trẻ em đến người già, phụ nữ trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh đều cần được cung cấp những dưỡng chất thiết yếu của loại cá này. May mắn thay, cá thu một nắng Vũng Tàu rất dễ bảo quản và dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vì thế nó dần trở nên phổ biến trong các bữa cơm gia đình và cả nhà hàng ở đây. Ngoài ra, đây cũng là cái tên không thể thiếu mỗi khi ai đó nhắc đến đặc sản Vũng Tàu.
Cá thu sau khi rửa sạch với nước sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi đúng một lần nắng thôi nhé
2 Nguồn gốc xuất xứ của cá thu một nắng Vũng Tàu
Sau khi đánh bắt cá thu về, ngư dân sẽ cắt lấy những phần to nhất của cá để rửa sạch và đem đi phơi nắng. Đặc biệt, cá chỉ phơi duy nhất một nắng (đúng như tên gọi của nó) trước khi được bảo quản trong bọc. Ngoài ra, cá phải được hút chân không và cấp đông liền ngay sau đó. Bề mặt cá thu một nắng Vũng Tàu sau khi phơi sẽ co săn lại, không còn máu, cá cũng không còn nhớt và độ tanh cũng được giảm đi rất nhiều.
Những lát cá được xếp đều và khá kín trên tấm lưới lớn để chuẩn bị đem đi phơi nắng
Cá thu một nắng Vũng Tàu sẽ được hút chân không sau khi đóng gói vào bịch và sẽ được mang đi cấp đông ngay sau đó để đảm bảo chất lượng cá
3 Khám phá những công dụng hữu ích từ cá thu một nắng
Cá thu là một trong những loài cá biển được biết đến với nguồn dinh dưỡng dồi dào như phốt pho, canxi, sắt, kẽm, vitamin PP và các vitamin nhóm B. Đặc biệt, lượng Omega-3 trong cá rất tốt cho não bộ, giúp phát triển trí nhớ đối với trẻ em lẫn người lớn tuổi.
Ngoài ra, dầu Omega-3 trong cá cũng góp phần ngăn chặn sự hình thành chất Prostaglandins có liên quan tới những cơn đau hành kinh, tổn thương ngực của phụ nữ. Nó cũng là tấm “rào cản” ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú và đặc biệt phòng bệnh tim mạch rất tốt. Việc duy trì ăn cá thu ở tần suất vừa phải có thể giúp thời kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ nhẹ nhõm và thoải mái hơn rất nhiều.
4 Những món ăn ngón chế biến từ cá thu một nắng
Cá thu một nắng Vũng Tàu có thể chế biển thành nhiều món ngon khác nhau, với mỗi món ăn đều mang lại những hương vị đặc trưng khác nhau. Cùng Blogdulich.edu.vn khám phá một vài món ngon phổ biến được chế biến từ cá thu một nắng Vũng Tàu ngay nào!
4.1 Món cá thu một nắng Vũng Tàu sốt cà chua
Cá thu một nắng Vũng Tàu sốt với cà chua sẽ hấp dẫn bạn ngay cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc đậm đà, vô cùng bắt mắt của nó. Món ăn này khá phổ biến trong những bữa cơm thường ngày của các gia đình.
Ướp chút gia vị trước khi bắt đầu chế biến để thành quả món cá thu một nắng sốt cà chua thêm thơm ngon, đậm đà
Độ sệt của nước sốt cà chua bao phủ khắp những lát cá thu một nắng, cùng với đó là những cọng hành được thái từng khúc nhỏ rải đều lên bề mặt
4.2 Sốt bơ chanh cùng cá thu một nắng Vũng Tàu
Khác với cá thu một nắng sốt cà chua, cá thu một nắng sốt bơ chanh có vẻ sẽ khá kén ăn so với một số người. Hương vị của nó khá lạ và ít phổ biến trong thực đơn thường ngày. Tuy nhiên, nó lại được phục vụ phổ biến ở các quán ăn bình dân và nhà hàng tại các điểm tham quan Vũng Tàu.
Món cá thu một nắng Vũng Tàu sốt bơ chanh có thể ăn kèm với rau xà lách
4.3 Cá thu một nắng nướng vỉ
Có lẽ đây sẽ là cách chế biến đơn giản được nhiều người áp dụng nhất. Chẳng cần công thức phức tạp gì cả, bạn chỉ cần ướp chút gia vị lên phần thịt cá là có thể bắt đầu nướng. Chỉ trong vài phút, bạn sẽ có ngay món cá nướng vỉ thơm ngon ngay rồi.
Thành quả của cá thu một nắng Vũng Tàu sau khi nướng trông có vẻ hấp dẫn chứ nhỉ
5 Một số lưu số ý cần thiết về việc bảo quản và chế biến cá thu một nắng
– Tại một số điểm bán, cá thu một nắng Vũng Tàu sẽ không được hút chân không một cách kỹ lưỡng nên bạn cần kiểm tra trước khi mua nhé.
– Khi bảo quản cá thu một nắng, bạn không nên để nó cùng với các loại thực phẩm tươi sống khác vì nó sẽ dễ bị ảnh hưởng vi khuẩn từ những thực phẩm đó.
– Bạn cần phải để rã đông cá trước khi tiến hành chế biến những món ăn.
Với công thức chế biến đa dạng và những lợi ích cần thiết cho sức khỏe, cá thu một nắng Vũng Tàu đã trở thành một món đặc sản được nhiều khách du ráo riết “săn đón” khi có dịp đến đây. Sẽ thật tuyệt nếu như bạn có thể mua nó để làm quà cho người thân hoặc bạn bè sau hành trình du lịch tại thành phố biển này. Đây cũng là một hành động giúp bạn bày tỏ sự quan tâm, yêu thương của mình đến mọi người đấy. Đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn với Blogdulich.edu.vn về món đặc sản này nhé.