Sầu riêng Cái Mơn là sản vật thiên nhiên không còn xa lạ gì với người dân xứ dừa nói chung và xã Vĩnh Châu nói riêng. Hương thơm quyến rũ cùng vị ngon độc lạ của loại hoa quả này đã làm nên tên tuổi cây trái miệt vườn Tây Nam Bộ. Có dịp du lịch Bến Tre, nhớ thử ngay món này nha bạn ơi!
1 Giới thiệu đôi nét về Sầu riêng Cái Mơn
Bên cạnh bưởi da xanh Bến Tre, Sầu riêng Cái Mơn là một trong những sản vật thiên nhiên gây ấn tượng bởi hương vị đặc biệt cuốn hút. Tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách – nơi được cả nước biết đến với tên gọi là làng nghề cây giống, món ngon đặc sản này chiếm được cảm tình rất lớn từ tín đồ du lịch thập phương khi có dịp khám phá miệt vườn Tây Nam Bộ.
Vốn sở hữu mùi thơm cùng hương vị độc đáo, khó cưỡng, sầu riêng khi đem chế biến với đa dạng món ăn còn mang đến vị ngon khiến ai nấy đã từng thưởng thức qua mê đắm mãi không thôi. Có thể nói, đây là sản vật thiên nhiên mà bạn không thể bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm nếu có dịp du lịch vùng sông nước Bến Tre.
Sầu riêng Cái Mơn là sản vật thiên nhiên miền Tây sông nước chiếm trọn trái tim người thưởng thức bởi mùi hương thơm lừng, vị ngon cuốn hút
2 Khám phá Sầu riêng Cái Mơn
2.1 Hình dáng bên ngoài của loại quả này
Sầu riêng Cái Mơn bên cạnh những đặc điểm giống với thông thường đó là vỏ xù xì, nhiều gai, thịt bên trong thơm ngon, ngọt béo thì còn sở hữu vô số ưu điểm khác. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến lớp vỏ mỏng, gai thưa, hạt lép và cơm dày vàng óng của loại trái cây này. Khi ăn thử một miếng liền cảm nhận được vị ngọt thanh, béo ngậy tan ngay trên đầu lưỡi.
Về nguồn gốc của Sầu riêng Cái Mơn, người dân kháo nhau rằng vào khoảng năm 1910, tại địa phương này có một thầy nho tên là Nguyễn Duy Lưu (1857 – 1947). Trong một lần đi dạy học ở Campuchia, ông đã thưởng thức qua loại sầu riêng có vị thơm, ngọt và béo như sữa bò. Bởi vì say đắm hương vị độc đáo, khó cưỡng này ông Lưu đã mang giống cây này về trồng. Loài cây này sau sai trái, trĩu cành, phổ biến rộng rãi và được đặt tên là Sầu riêng Cái Mơn.
Theo lời kể của người dân địa phương thì giống cây Sầu riêng Cái Mơ do thầy nho Nguyễn Duy Lưu mang về sau chuyến đi dạy học ở Campuchia
Ưu điểm của loại sầu riêng này là vỏ mỏng, gai thưa, hạt lép và có cơm dày vàng óng, khi thưởng thức liền cảm nhận được hương vị beo béo, ngọt thơm tựa như sữa bò
2.2 Những món ăn được kết hợp với Sầu riêng Cái Mơn
Giống như chè thưng nước cốt dừa Bến Tre được chế biến từ loại trái cây đặc sản xứ này, Sầu riêng Cái Mơn cũng là nguồn nguyên liệu vàng để chế biến cùng nhiều món ăn khác. Ngoài cách thưởng thức như ăn tráng miệng thông thường, người dân địa phương rất chuộng thêm sầu riêng vào các món như kẹo dừa, chè Thái, xôi nước cốt dừa, bánh pía…
Sầu riêng nhờ vào hương vị thơm ngon, khó cưỡng của mình đã được mệnh danh là vua của các loại hoa quả đồng thời mang đến nhiều công dụng giúp cải thiện sức khỏe và làm đẹp. Dừng chân tại các miệt vườn Tây Nam Bộ, hương thơm ngào ngạt của Sầu riêng Cái Mơn cùng hình ảnh cây trái sum suê chắc chắn sẽ níu chân tín đồ du lịch vô cùng.
Sản vật thiên nhiên này có thể kết hợp cùng đa dạng nguyên liệu tạo nên bữa tiệc vị giác đặc biệt thơm ngon, khó cưỡng, trong đó kẹo dừa sầu riêng là món ngon điển hình nhất tại tỉnh Bến Tre
Ngoài ra, người bản địa còn thêm Sầu riêng Cái Mơn vào các loại kem, chè thái, xôi nước cốt dừa…
Vậy là Blogdulich.edu.vn vừa giới thiệu đến bạn món Sầu riêng Cái Mơn nổi tiếng gần xa. Đây xứng đáng là sản vật thiên nhiên được bạn thêm ngay vào cẩm nang du lịch của riêng mình để có dịp dừng chân khám phá Bến Tre không quên thưởng thức. Bên cạnh dừa Bến Tre, hương vị của loại trái cây này nhất định sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không thôi.