Món chay Tây Ninh, nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của vùng đất thánh

Món chay Tây Ninh gây ấn tượng với những ai từng đến và có dịp thưởng thức. Hơn cả những bữa ăn thanh đạm, món chay còn là nét văn hoá ẩm thực đặc sắc chứa đựng cả một nghệ thuật chế biến mà ai đến du lịch Tây Ninh cũng muốn thử qua.

Đặc sản Tây Ninh không chỉ nổi tiếng với những món mặn như ốc xu núi Bà, thằn lằn… hay đồ ngọt như thèo lèo, mứt chùm ruột… mà còn được chú ý bởi nền ẩm thực chay vô cùng đặc sắc. Những món chay Tây Ninh nổi tiếng khắp dần xa vì hương vị đậm đà đặc trưng, vẻ ngoài cầu kỳ bắt mắt không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu về món ăn đặc sản độc đáo này nhé. 

Tổng quan món chay Tây Ninh 

1.1 Đôi nét về món chay Tây Ninh

Cũng như mắm chua Tây Ninh, ẩm thực chay ở vùng đất thánh đã có lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời. Ở Tây Ninh, tín đồ Cao Đài giáo và Phật giáo rất đông, vậy nên thói quen ăn uống nơi đây phần lớn cũng bị ảnh hưởng. Và có lẽ vì số lượng người ăn chay khá đông nên món chay Tây Ninh cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Nguyên liệu làm nên món chay Tây Ninh cũng dân dã và quen thuộc như những nơi khác. Tuy nhiên qua sự sáng tạo, khéo léo và tay nghề của người Tây Ninh, những món chay trở nên đặc sắc và hấp dẫn hơn. Hơn thế nữa, hương vị của những món chay Tây Ninh là thứ hoàn toàn có thể khiến bạn mê đắm chỉ qua một lần thử. 

Món chay Tây Ninh, nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của vùng đất thánh

Món chay Tây Ninh – Nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của vùng đất thánh 

1.2 Nghệ thuật chế biến món chay Tây Ninh

Món chay Tây Ninh đã vượt khỏi khuôn khổ bó hẹp của đạo giáo và hoà lẫn vào ẩm thực dân gian. Ẩm thực chay ở Tây Ninh từ lâu không còn chỉ xuất hiện ở những dịp lễ lớn mà đã trở thành bữa ăn thường nhật của phần lớn người dân sinh sống tại đây. Cũng vì thế mà người ta ngày càng sáng tạo ra nhiều món chay mới, phục vụ cho đời sống ăn uống ngày càng đa dạng và phong phú. Từ đó dần dà mà nghệ thuật chế biến món chay Tây Ninh cũng ra đời và phát triển mạnh mẽ. Nghệ thuật này thể hiện qua cách mà người Tây Ninh không ngừng sáng tạo và chăm chút cho từng món chay độc đáo của họ. Không đơn giản là cách chế biến điêu luyện biến đồ chay trông giống hệt món mặn mà còn là những đặc sản chay độc đáo không nơi nào có được. Vào ngày 12/1/2022, nghệ thuật chế biến món chay Tây Ninh đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia. Điều này không chỉ làm danh tiếng món chay Tây Ninh ngày càng vang xa mà còn tăng thêm niềm tự hào của bà con ở vùng đất thánh. 

Món chay Tây Ninh, nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của vùng đất thánh

Nghệ thuật chế biến đã đưa vẻ ngoài và vị ngon của những món chay Tây Ninh lên một tầm cao mới 

Ẩm thực chay Tây Ninh đa dạng và phong phú 

Đến với Tây Ninh, bạn như được bước vào thiên đường ẩm thực chay. Ở đây có những món chay bình dân phổ biến như phở, bánh canh, bún bò, bì cuốn… cùng những món ăn thường thấy trên mâm cơm thuần Việt. Ngoài ra cũng có những món sang trọng với cách chế biến cầu kỳ như cơm hạt sen, vịt tiềm, heo quay, mắm thái… bảo đảm có thể chiều lòng tất cả mọi người kể cả những ai kén ăn nhất. Điều đặc biệt của những món chay Tây Ninh chính là rất giống đồ thật. Nghệ thuật được thể hiện ở chỗ từ những nguyên liệu dân dã, tự nhiên, người Tây Ninh dùng cách chế biến độc đáo của mình để làm ra những món chay trông không khác gì món mặn bình thường. Chẳng hạn như thoạt nhìn món vịt tiềm một số người đã bị bất ngờ vì tưởng rằng người Tây Ninh đã nấu bằng thịt thật. Da và thịt đều được làm từ tàu hủ ky nhưng người nấu đã rất khéo léo và tỉ mỉ biến chúng thành một con vịt y như thật. Không dừng lại ở các món phổ biến hay có cách làm cầu kỳ, Tây Ninh còn có những món chay đặc sản chẳng tìm được ở bất cứ tỉnh thành nào khác. Những món chay độc đáo của vùng đất thánh phải kể đến như: nem bưởi Tây Ninh, mắm điều… 

Quan trọng hơn hết, bên cạnh vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn, những món chay Tây Ninh luôn được những ai từng đến thử qua đánh giá là có hương vị đậm đà và ngon đến mức không có nơi nào có thể làm ra được ngoài vùng đất thánh. 

Món chay Tây Ninh, nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của vùng đất thánh

Đến với Tây Ninh, bạn như tiến vào thiên đường ẩm thực chay đa dạng và phong phú 

Một số hình ảnh nổi bật của món chay Tây Ninh 

Món chay Tây Ninh, nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của vùng đất thánh

Mắm thái là món chay bình dân dễ ăn rất được ưa chuộng tại Tây Ninh 

Món chay Tây Ninh, nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của vùng đất thánh

Cơm hạt sen bắt mắt và hấp dẫn được chế biến rất cầu kỳ 

Món chay Tây Ninh, nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của vùng đất thánh

Nem bưởi hiện nay là món không thể thiếu trong những bữa ăn chay của người Tây Ninh 

Món chay Tây Ninh hiện nay không đơn giản chỉ là một đặc sản nổi tiếng mà còn được biết đến như một nét ẩm thực đặc sắc mang đậm dấu ấn vùng miền. Nếu có dịp đến với vùng đất thánh, đừng quên thử qua ẩm thực chay độc đáo mà cẩm nang du lịch đã giới thiệu đến bạn trong bài viết này nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *