Thằn lằn núi bà Đen là món ăn độc lạ, quý hiếm mà bất kỳ tín đồ ẩm thực nào cũng phải thường thức một lần nếu đến du lịch Tây Ninh. Cùng theo chân Blogdulich.edu.vn khám phá hương vị thơm ngon của món đặc sản này nhé!
Nhắc đến nền ẩm thực của vùng đất Tây Ninh, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới các món ăn nổi tiếng như bánh tráng phơi sương, nem bưởi Tây Ninh hay mứt chùm ruột… Và theo gợi ý của các thổ địa vùng đất này, thằn lằn núi bà Đen cũng là một món ăn bạn không thể bỏ qua trong chuyến food tour Tây Ninh của mình. Ở vùng núi Bà Đen có một loài tắc kè rất đặc biệt. Chúng có hình dáng khác lạ và được người dân địa phương sử dụng như một nguyên liệu quý hiếm để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, thơm ngon khó cưỡng.
1 Tổng quan về món đặc sản thằn lằn núi bà Đen
1.1 Thằn lằn núi bà Đen là gì?
Núi Bà Đen ở Tây Ninh là một địa điểm hot thu hút số lượng lớn những tín đồ đam mê du lịch đến khám phá mỗi năm. Về thăm vùng đất này, bạn sẽ bỏ túi cho mình những kinh nghiệm leo núi Bà Đen bổ ích để có thể thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ và chiêm ngưỡng các quần thể kiến trúc tâm linh lâu đời. Hơn thế nữa, bạn còn có cơ hội trải nghiệm những món ăn độc lạ, ví dụ như đặc sản thằn lằn núi bà Đen nổi tiếng. Thằn lằn núi Bà Đen – Tây Ninh là loài vật thuộc họ tắc kè, phần đuôi có màu nâu nhạt, lưng có vạch trắng. Hiện nay, nơi sinh sống duy nhất của loài thằn lằn này là ở tại vùng núi Bà Đen. Nơi đây sở hữu địa hình, khí hậu thuận lợi để chúng sinh sôi và phát triển.
Không giống với những anh em trong cùng họ hàng, thằn lằn núi khu vực Bà Đen chỉ ăn chuối, sung hoặc thảo dược, cây cỏ tự nhiên. Chúng hoàn toàn không đụng đến côn trùng hoặc các động vật khác. Vì vậy, thịt của loài thằn lằn đặc sản này cực kỳ thơm, ngon, dai và bổ dưỡng. Bạn có thể an tâm rằng thằn lằn núi hoàn toàn không có độc. Chúng còn được người dân địa phương sử dụng như bài thuốc dân gian quý giá, tốt cho sức khỏe, có thể chữa chứng mệt mỏi, chán ăn, đau nhức xương khớp.
Nhiều thực khách mới đến Tây Ninh thường không có nhiều hứng thú với những biển hiệu quảng cáo đặc sản thằn lằn núi vì tâm lý vẫn còn e dè trước loài bò sát này. Tuy nhiên, nếu đã ăn thử qua một lần, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc sắc của món ăn này.
Món thằn lằn núi bà Đen quý hiếm
1.2 Nghề săn thằn lằn núi
Đặc sản Tây Ninh vốn nổi danh bởi sự độc đáo và độ đa dạng cao. Và thằn lằn núi Bà Đen chính là một trong những đặc sản tiêu biểu cho nền ẩm thực của vùng đất Tây Ninh. Giá thành của thằn lằn núi phơi khô không hề rẻ, có thể lên đến 1.400.000 VND/kg tùy thời điểm. Nếu bạn muốn thưởng thức thịt tươi, các món ăn sẽ có giá dao động từ 120.000 – 150.000 VND/đĩa dựa theo cách bạn chọn chế biến. Sở dĩ thằn lằn núi bà Đen có giá đắt xắt ra miếng là bởi vì loài bò sát này không những khó nuôi mà quá trình săn bắt chúng cũng vất vả không kém. Chúng thường sống trong các hốc núi cheo leo với độ cao 100 – 500m. Thằn lằn núi Tây Ninh thường xuất hiện với số lượng lớn vào khoảng tháng 4 đến tháng 8. Bởi vì những tháng này là thời điểm của mùa nắng nóng nên thằn lằn thường hay ra phơi nắng trên các chỏm đá. Để bắt được chúng, người thợ phải khéo léo để trèo lên những mỏm núi cao. Sau đó, người ta sẽ sử dụng mối hoặc trái sung, kiên nhẫn chờ để nhử thằn lằn, rồi dùng những dụng cụ chuyên biệt để tóm gọn chúng.
Quá trình bắt thằn lằn núi khá vất vả
2 Thưởng thức món thằn lằn núi bà Đen
2.1 Cách chế biến thằn lằn của người địa phương
Thông thường, thằn lằn núi bà Đen sau khi bắt về sẽ đem đi mổ bụng, sơ chế sạch sẽ rồi mang chiên giòn. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cuốn với các loại rau độc lạ của vùng đất Tây Ninh như đọt cóc, đọt rau nhái và nhiều loại rau thơm khác, sau đó chấm cùng với chén mắm me đậm đà bắt vị. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của thịt thằn lằn kết hợp cùng với sự tươi mát của rau sống và vị mặn ngọt chua cay đặc sắc của phần nước chấm. Sự hòa quyện hài hòa một cách hoàn hảo này khiến nhiều thực khách mê mẩn, nhanh chóng vượt qua nỗi sợ ban đầu, mạnh dạn thưởng thức món đặc sản của vùng núi bà Đen.
Thằn lằn núi Tây Ninh chiên giòn cuốn rau và chấm mắm me ngon khó cưỡng
Hương vị hấp dẫn khó có thể quên
2.2 Các món ăn hấp dẫn khác từ đặc sản thằn lằn núi bà Đen
Ngoài ra, thằn lằn núi Bà Đen còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, mang hương vị độc đáo, đậm nét đặc trưng của vùng đất núi rừng.
Đầu tiên phải kể đến là món thằn lằn xào lá lốt ăn cùng bánh tráng Tây Ninh. Đầu bếp sẽ sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu, sau đó băm nhuyễn thằn lằn và ướp cùng một chút tiêu, nước mắm, muối. Đợi đến khi thấm gia vị, thằn lằn sẽ được mang đi xào chung với lá lốt đến khi dậy mùi. Khi ăn, thực khách sẽ bẻ một miếng bánh tráng thơm phức mùi gạo, sau đó xúc từng miếng thịt thằn lằn ăn cùng và cảm nhận vị ngọt thịt cùng độ giòn tan của bánh tráng. Tất cả tạo nên một sự bùng nổ hương vị, thỏa mãn tất cả mọi giác quan của bạn.
Một món đặc sản tiếp theo đó là thằn lằn núi bà Đen chiên xù, làm mồi nhắm hấp dẫn cho bàn tiệc. Cách chế biến cũng khá đơn giản, thằn lằn được để nguyên con, đem đi tẩm bột sau đó sẽ chiên trên chảo dầu nóng. Từng miếng thịt giòn rụm cứ thế tan trong miệng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị độc đáo này.
Cháo đậu xanh thằn lằn cũng là một món ăn bổ dưỡng mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua. Món ăn này vừa thơm ngon, bổ dưỡng và dễ ăn, già trẻ lớn nhỏ gì cũng có thể thưởng thức ngon lành. Húp một miếng cháo nóng hổi và ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của núi bà Đen là một trải nghiệm chắc chắn chỉ có thể thực hiện được ở Tây Ninh.
Món thằn lằn chiên giòn hấp dẫn
Thằn lằn núi bà Đen xào lá lốt thơm nức mũi
Cháo đậu xanh thằn lằn không kén người ăn
Thằn lằn núi bà Đen là món ăn có hương vị độc lạ và đặc biệt mà chắc chắn bạn sẽ không tìm được ở nơi nào khác. Đừng quên thêm ngay đặc sản độc đáo này vào cẩm nang du lịch của mình để đến thưởng thức khi có dịp ghé Tây Ninh bạn nha.