Tré Huế – Món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ẩm thực

Ẩm thực Huế luôn là một kho tàng mà bất kỳ tín đồ đam mê ẩm thực nào cũng đều muốn khám phá. Một trong những món ăn được các tín đồ mê ẩm thực săn đón nhất là tré Huế. Hãy cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu món đặc sản độc đáo này nhé!

Tré Huế – Hương vị độc nhất vô nhị

Đối với những tín đồ mê khám phá ẩm thực các vùng miền thì có lẽ tré không phải là món ăn xa lạ mà thậm chí còn là món khoái khẩu của rất nhiều thực khách. Thế nhưng đối với một người mới nghe đến tré lần đầu thì có lẽ không thể hình dung được tré là một món ăn như thế nào. 

Tré thực chất là một món ăn có hình dạng giống như nem chua với lớp lá ổi và lá chuối bên ngoài để bảo bọc cho phần thịt bên trong. Không ai biết rõ tré do ai sáng tạo ra chỉ biết đây là một món ăn được yêu thích từ thế hệ này qua thế hệ khác và rồi tré đã trở thành một phần cuộc sống của người dân cố đô thơ mộng này. 

Tré không chỉ xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người dân Huế mà còn là món ăn không thể thiếu trong các dịp giỗ, cưới hỏi và đặc biệt là ngày Tết cổ truyền của nước ta.  

Tré Huế – Món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ẩm thực

Tré Huế món ăn biết bao thực khách siêu lòng

Cách chế biến tré Huế

2.1 Các nguyên liệu làm ra một món tré Huế say đắm lòng người

Quả thực không sai khi nói mỗi món đặc sản ở mỗi địa phương khác nhau đều sẽ thể hiện một phần tính cách của con người nơi đó. Vì vậy mà khi tìm hiểu về tré ta cũng sẽ phần nào hiểu được tính cách của người dân xứ Huế thơ mộng này. Các nguyên liệu chế biến ra một món tré ngon, chuẩn chỉnh vô cùng gần gũi, bình dị như tính cách người dân cố đô.  

– Nguyên liệu chính: Tai, mũi heo (1 kg), da heo (200 gram), riềng (300 gram), ớt tươi (100 gram), ớt khô (50 gram).

– Nguyên liệu riêng đặc trưng: Thính (1/2 bát cơm), lá ổi, lá chuối .

– Các gia vị đi kèm: Tỏi (1 củ to), muối tinh (3 muỗng cà phê), mè rang (50 gram), bột ngọt (3 thìa cà phê), đường (2 muỗng cà phê).

Một lưu ý mà bạn cần phải nhớ trong khâu chọn nguyên liệu để làm ra một món tré ngon là khi chọn mua thính bạn nên chọn loại thính gạo được chế biến thủ công. Như vậy mùi vị của tré sẽ thơm ngon và chuẩn chính vị tré Huế chính hiệu. 

2.2 Cách làm tré chuẩn chỉnh hương vị cố đô tại nhà

Đi dọc khắp các tỉnh miền Trung, bạn có thể bắt gặp nhiều loại tré khác nhau như: tré Phú Yên, tré Bình Định,… nhưng tré Huế là một hương vị không lẫn vào đâu được. Tré Huế có vị giòn, dai đặc trưng cùng với vị cay nồng tạo cảm giác thòm thèm khi vừa ăn xong lại muốn ăn thêm nữa. Tuy là một món ăn hấp dẫn như vậy nhưng cách chế biến tré Huế lại gồm các bước vô cùng đơn giản.

Bước 1: Tai, mũi và da heo sau khi được lựa chọn kĩ lưỡng sẽ được đem rửa nhiều lần với nước sạch và nước muối để loại bỏ hết chất bẩn. 

Tiếp theo đem phần tai, mũi và da heo đã được làm sạch đi luộc cùng với một ít gừng, và tỏi để khử hết mùi hôi. 

Sau khi tai, mũi và da heo đã chín sẽ được vớt ra và ngâm nước lạnh trong vòng 10 phút, sau đó để ráo và thái sợi. 

Sau khi luộc chín phải đem đi ngâm nước lạnh trong vòng 10 phút để khi ra thành phẩm phần tré sẽ được giòn và ngon hơn.

Tré Huế – Món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ẩm thực

Tai, mũi, da heo đem đi thái sợi

Bước 2: Để làm ra một món tré ngon thì một bước không thể thiếu chính là làm hỗn hợp gia vị để trộn tré. Ớt, riềng cùng với tỏi đem đi băm nhuyễn, thính gạo rang sau đó giã mịn. Phi thơm ớt khô cùng với màu dầu điều để khi trộn chung tré sẽ lên màu đẹp hơn. 

Cho tai, mũi và da heo đã thái sợi với riềng, tỏi, thính gạo, thêm vào đó là 50 gram mè, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê bột ngọt, 2 gram tiêu vào tô. 

Dùng tay trộn hỗn hợp trên thật đều rồi mới cho tiếp ớt khô cùng dầu điều vào. 

Tiếp tục trộn đều tay hỗn hợp trên cho đến các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì có nghĩa là bạn đã hoàn thành một nửa chặng đường làm tré rồi đấy.

Tré Huế – Món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ẩm thực

Trộn tré là một bước vô cùng quan trọng để giữ được hương vị thơm ngon

Bước 3: Lá chuối phải dùng khăn lau sạch 2 mặt, sau đó cắt thành hình chữ nhật, rồi cho một lá ổi và hỗn hợp vừa trộn xong ở bước 2 vào giữa. Cuộn thành hình trụ rồi buộc kĩ hai đầu và dùng thêm dây lạt cột lại cho chắc chắn. 

Treo ở nơi thoáng mát sau khoảng 2 đến 3 ngày thì bạn đã có món tré chuẩn vị Huế để thưởng thức rồi đấy. 

Nếu như bạn không tìm mua được lá chuối thì có thể thay thế bằng cách cho hỗn hợp ở bước 2 vào lọ thủy tinh cùng với vài chiếc lá ổi. Tuy cách làm này không đem lại hương vị đặc trưng như gói trong lá chuối nhưng cách chế biến này lại vô cùng tiện lợi và phù hợp với người dân thành thị mà phần tré vẫn rất thơm ngon.

Tré Huế – Món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ẩm thực

Tré được gói trong lá chuối để lên men

Bước 4: Tré sau chín có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn mà không làm mất đi vị ngon của tré.

Tré Huế – Món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ẩm thực

Cùng thưởng thức vị ngon tuyệt hảo của tré thành phẩm

Cách thưởng thức tré Huế ngon đúng điệu

3.1 Thưởng thức hương vị nguyên bản của tré

Theo như người dân địa phương thì cách truyền thống nhất để thưởng thức hương vị của tré chính là ăn suông. Tré sau khi chín sẽ được thưởng thức trực tiếp cùng với 1 ít tỏi, ớt và lá Đinh lăng. Với cách ăn này thực khách sẽ cảm nhận được rõ nhất hương vị nguyên bản của tré. 

Tré Huế mang một chút dai dai của da heo, một chút giòn ngọt của mũi và tai heo, độ béo của mè, chút cay nồng của ớt và mùi thơm hấp dẫn của riềng. Khi ăn cùng lá Đinh lăng và tỏi sẽ tạo nên một hương vị khiến nhiều người mê đắm.

Tré Huế – Món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ẩm thực

Ăn tré với một ít tỏi sẽ làm dậy hương vị của tré

3.2 Tré trộn nem chả – Đặc sản vạn người mê

Nói đến tré có lẽ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến tré trộn nem chả. Thực vậy tré trộn nem chả thực sự là một món ăn vô cùng phổ biến không chỉ vì cách làm đơn giản mà còn nhờ vào hương vị độc đáo của món ăn này. 

Tré cùng với chả bò và nem chua cắt thành miếng vừa ăn đem trộn cùng với một ít xoài cóc và dưa leo. Để cho món ăn chuẩn vị bạn cần cho thêm một ít rau răm, tỏi, ớt, muối tiêu và không thể thiếu vị chua của tắc. 

Tré trộn nem chả là một sự kết hợp tuyệt vời của thị giác, khứu giác và vị giác. Tré trộn không chỉ có màu sắc bắt mắt, hương thơm đặc trưng mà còn đem đến một hương vị khó cưỡng với sự hòa quyện của tré, xoài, nem chả cùng các nguyên liệu khác khiến cho ai cũng phải vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.

Tré Huế – Món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ẩm thực

Tré trộn nem chả ngon khó cưỡng

Các địa chỉ uy tín để mua tré Huế

4.1 Cửa hàng Đặc sản Cố Đô

Nếu tìm mua đặc sản Huế mà quên mất một địa điểm như Cửa hàng Đặc sản Cố Đô thì thật là một thiếu sót vô cùng to lớn. Đây là một địa chỉ vô cùng uy tín mà bất cứ du khách nào có dịp khám phá Huế đều ghé để mang về một ít đặc sản của đất cố đô. Cửa hàng không chỉ đa dạng về sản phẩm mà còn là nơi mua tré quen thuộc của các du khách đã có dịp ghé thăm Huế nhiều lần.

Địa chỉ: 04 Nguyễn Phúc Nguyên, thành phố Huế

4.2 Cửa hàng nem chả tré Đông Ba Huế

Trong chuyến du lịch ở Huế, bạn phải một lần ghé qua cửa hàng nem chả tré Đông Ba Huế nằm trên Phố nem chả tré Huế. Đây là một cửa hàng lâu đời và nổi tiếng với nghề làm tré, nem chả. Đến đây bạn sẽ có dịp thưởng thức hương vị tré thơm ngon, chuẩn chỉnh hơn bất cứ cửa hàng nào cũng như sẽ bất ngờ với sự niềm nở, thân thiện của chủ cửa hàng. 

Địa chỉ: 24 Đào Duy Từ, thành phố Huế

Tré thực sự là một món đặc sản bình dị mà bất cứ một du khách nào có dịp đến với Huế cũng nên thử qua. Với những chia sẻ trên, Blogdulich.edu.vn hy vọng bạn có thể lên ngay lịch trình Huế tự túc 3N2Đ và thưởng thức ngay món tré thơm ngon này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *