Cá Cháy Trà Ôn là một trong những món ngon đặc sản mà bạn không thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch Vĩnh Long. Thịt cá cháy ngọt thơm dưới nhiều hình thức chế biến khác nhau mang tới đa dạng món ăn không chỉ thơm ngon mà còn rất lạ miệng, đã thử qua liền nhớ hoài hương vị cuốn hút.
1 Giới thiệu đôi nét về món Cá Cháy Trà Ôn
Cá Cháy Trà Ôn là món ăn dân dã ở Vĩnh Long rất được các bạn gần xa ưa chuộng giữa những món như Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ, ếch nướng chấm muối sả me… Đây là loài cá có nhiều xương, thịt ăn rất ngọt và lạ miệng thường sinh sống ở một lạch nước nhỏ giao thoa giữa 2 vùng nước mặn và lợ trên dòng sông Hậu. Ngày trước, khu vực xã Tích Thiện thuộc huyện Trà Ôn có rất nhiều cá cháy. Đánh bắt cá này là một nghề mưu sinh cực kỳ phổ biến nơi đây. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, do nhiều thay đổi mà số lượng Cá Cháy Trà Ôn dần ít đi, thậm chí trở nên quý hiếm.
Cá Cháy Trà Ôn là món ngon đặc sản ngon nức tiếng gần xa tại mảnh đất địa linh nhân kiệt Vĩnh Long
2 Khám phá món cá cháy nổi danh vùng đất Vĩnh Long
2.1 Cách sơ chế Cá Cháy Trà Ôn
Trước khi khám phá cách sơ chế Cá Cháy Trà Ôn, hãy cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu sơ về loài cá này. Cùng họ với cá trích nhưng sở hữu hình dáng lớn hơn, cá cháy có tên khoa học là Macrura ruversil. Một con Cá Cháy Trà Ôn có thể lên tới 2kg với khung xương dày, thân hình dài, hơi dẹp và có vảy phảng phất màu trắng bạc. Quý nhất trong quá trình đánh bắt là gặp được con cá cháy cái có cặp trứng to ở khoang bụng. Trứng cá cháy không chỉ béo ngậy mà còn nổi bật với vị ngon đặc biệt hấp dẫn.
Theo lời người dân địa phương, Cá Cháy Trà Ôn chỉ mắc lưới vào buổi sáng sớm và khi gió chướng tràn về vùng đất Vĩnh Long địa linh nhân kiệt. Bởi vì số lượng ngày càng ít ỏi nên ngư dân nào may mắn lắm mới có thể bắt được loại cá này. Để sơ chế cá cháy đặc sản, đầu tiên đầu bếp cần cạo vảy, bỏ ruột cá rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo để ngâm bớt mùi tanh trong khoảng 15 phút. Sau khi rửa cá đã ngâm với nước sạch, người nấu sẽ cắt lấy khúc đầu và đuôi để nấu canh, nấu cháo. Phần giữa thịt nhiều nhất thường được dùng để rim hoặc kho.
Ngày nay, số lượng cá cháy đang dần ít đi, thậm chí trở nên đặc biệt quý hiếm tại các tỉnh thành thuộc Tây Nam Bộ
2.2 Những món ăn được chế biến từ cá cháy
Cá Cháy Trà Ôn với phần thịt ngọt thơm, lạ miệng có thể chế biến dưới nhiều hình khác nhau từ rim, kho đến nướng, chiên, nấu canh… Nhìn chung món nào cũng mang đến mùi vị vô cùng độc đáo, cuốn hút mà ít có loại cá nước lợ nào có thể so sánh được.
Ngon nhất phải kể tới món cá cháy rim vừa có công thức nấu đơn giản lại đặc biệt bắt cơm. Có dịp vi vu khám phá vùng đất Vĩnh Long, trong các chuyến du lịch trải nghiệm, bạn sẽ có cơ hội được các bà, các chị chỉ cho cách rim món cá đúng điệu miền Tây. Ngoài ra, Cá Cháy Trà Ôn mang đi kho, nấu canh hay nấu cháo cũng cực kỳ bắt vị. Vào những ngày mưa, còn gì bằng có nồi cháo cá cháy ấm nóng hay canh cá cháy nấu cùng đa dạng các loại rau thơm lừng để thưởng thức bạn nhỉ? Rất nhiều người thử qua món ngon làm từ loài cá này đều nhớ mãi không thôi vị ngon của thức quà đặc sản quý hiếm.
Cá cháy rim thơm hương, đậm vị là món ngon vừa sở hữu công thức cực kỳ nấu đơn giản lại ăn rất bắt cơm
Vậy là Blogdulich.edu.vn vừa giới thiệu đến bạn đặc sản Cá Cháy Trà Ôn nổi danh khắp tỉnh Vĩnh Long bên cạnh nấm mối, đuông dừa, Xoài cát núm… Vi vu miền đất thuộc Tây Nam Bộ này, mọi người đừng quên thử qua các món ăn chế biến từ cá cháy nhé. Hương vị thịt cá độc đáo, thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn đó. Nhanh tay thêm ngay thức quà đặc sản này vào Cẩm nang du lịch cá nhân kẻo lỡ thôi.