Bánh khọt Vũng Tàu – Liêu xiêu trước vị ngon đậm đà của món bánh khọt

Bánh khọt Vũng Tàu dường như chẳng còn xa lạ với những tâm hồn đam mê khám phá ẩm thực, tìm kiếm hương vị mới lạ của những món ăn. Vị ngon đậm đà của bánh khọt đã làm xiêu lòng không biết bao nhiêu thực khách khi đặt chân đến đây, thậm chí họ còn mong đợi ngày quay lại Vũng Tàu để được thưởng thức món ăn này thêm lần nữa. Bạn có muốn trở thành “fan chính hiệu” của bánh khọt Vũng Tàu không nhỉ? Cùng Blogdulich.edu.vn khám phá rồi hẵng đưa ra quyết định cũng chưa muộn đâu nè.

Nguồn gốc ra đời món bánh khọt Vũng Tàu

Theo lời truyền miệng từ những người hành nghề làm bánh khọt lâu năm, bánh khọt Vũng Tàu có nguồn gốc từ bánh căn xuất phát từ vùng Bình Thuận, Ninh Thuận và Thanh Hóa. Nhiều người bảo rằng, nguồn gốc của tên gọi bánh khọt được biến tấu từ tiếng “khọt khọt”, đó là âm thanh được phát ra khi lóc bánh cho lên đĩa. Tên bánh thú vị còn bánh thì đậm vị, quả là một combo tuyệt vời từ bánh khọt Vũng Tàu!  

Hương vị bánh khọt qua bàn tay chế biến khéo léo của người phụ nữ trong gia đình đã trở thành món ăn không thể thiếu, nhất là vào những dịp sum họp gia đình hoặc ngày nghỉ lễ, cuối tuần… Hương vị ấy bỗng trở nên thơm ngon một cách lạ thường, khác xa với những lần lân la hàng quán ngoài vỉa hè bởi có lẽ được pha thêm chút không khí gia đình ấm cúng. Vì sự hiện diện quá đỗi quen thuộc, bánh khọt đã trở thành món ăn đặc sản không thể bỏ qua trong chuyến đi khám phá Vũng Tàu.

Bánh khọt Vũng Tàu – Liêu xiêu trước vị ngon đậm đà của món bánh khọt

Màu sắc bánh khọt có thể khác nhau tùy thuộc vào công thức pha bột của người đứng bếp

Điều gì ở bánh khọt Vũng Tàu khiến thực khách say mê?

2.1 Nguyên liệu làm bánh siêu chất lượng

Ngoài bột gạo là nguyên liệu chính tạo nên độ giòn và thơm ngon của bánh khọt, không thể không nhắc đến phần nhân bánh đặc biệt được làm từ nhiều loại hải sản đánh bắt trực tiếp tại biển Vũng Tàu như: tôm, sò điệp hay mực.

Chưa dừng lại ở đó, hương vị đậm đà của bánh khọt Vũng Tàu còn nằm ở lớp mỡ hành béo ngậy, hoà quyện cùng vị mặn của ruốc rang khô, ăn kèm với các loại rau sống như: cải xanh, tía tô, diếp cá, rau thơm, xà lách, đu đủ thái sợi… cũng đủ để nâng tầm trải nghiệm món bánh khọt Vũng Tàu của bạn rồi đấy.

Bánh khọt Vũng Tàu – Liêu xiêu trước vị ngon đậm đà của món bánh khọt

Thưởng thức bánh khọt chắc hẳn không thể thiếu xà lách và nước chấm đậm đà như thế này đâu nha

2.2 Cảm nhận vị ngon của bánh khọt Vũng Tàu

Chiếc bánh khọt bé xinh được cuộn tròn trong lá rau xà lách cùng vài cọng rau thơm, chấm vào nước mắm chua ngọt được pha sền sệt phải nói là ngon hết sẩy. Từ miếng cắn đầu tiên, bạn có thể cảm nhận được vị giòn của bánh và vị mặn vừa phải của nước chấm ở đầu lưỡi. Đặc biệt, nó còn có hương vị ngọt ngọt củahải sản, chút tươi mát của rau xanh và cả mùi thơm béo ngậy của mỡ hành hòa quyện vào nhau. 

Bánh khọt Vũng Tàu – Liêu xiêu trước vị ngon đậm đà của món bánh khọt

Những miếng bánh khọt nhân tôm và mực thơm ngon, hấp dẫn vô cùng

Hướng dẫn bí quyết làm bánh Khọt Vũng Tàu đúng chuẩn

Bánh khọt Vũng Tàu được chế biến theo nhiều công thức khác nhau, mỗi hàng quán sẽ có những mẹo riêng biệt để tạo nên đặc trưng cho món bánh khọt của mình. Bạn có thể nhận biết sự khác biệt đó nhờ vào bột bánh, hải sản và dễ nhận thấy nhất là nước chấm. 

Trong quá trình làm bánh khọt Vũng Tàu, giai đoạn pha bột khá là quan trọng nên người đứng bếp sẽ phải thật tỉ mỉ trong bước này. Phần gạo dùng làm bột cần được ngâm trong nước khoảng từ 2 đến 3 tiếng và sau đó đem đi xay với lượng nước phù hợp. Để đảm bảo chất lượng bánh khi chế biến, họ thường đem phần bột đã xay để qua đêm. Mẹo vặt này khá thú vị và hữu ích trong việc tạo độ giòn và mang đến hương vị thơm ngon hơn hẳn cho món bánh khọt.

Bánh khọt Vũng Tàu – Liêu xiêu trước vị ngon đậm đà của món bánh khọt

Cận cảnh những miếng bánh khọt vàng ươm với tôm, mực hấp dẫn chưa kìa

Tôm là loại hải sản được nhiều người ưa thích nhất khi thưởng thức món bánh khọt Vũng Tàu. Đối với tôm tươi, bạn sẽ phải cắt bỏ phần đầu, lột vỏ, rửa sạch với nước và để ráo một lúc. Ngoài ra, có một số quán dùng tôm giã nhuyễn được xào khô để cho lên bề mặt của bánh, sự sáng tạo độc đáo này không những tăng tính thẩm mỹ cho đĩa bánh khọt mà còn mang lại vị ngon đậm đà cho bánh nữa đấy. 

Bánh khọt Vũng Tàu được đổ trong những chiếc khuôn làm bằng nhôm hoặc inox. Trước khi đổ bánh, bạn nhớ làm nóng khuôn bằng một lớp mỡ heo được phết đều xung quanh để bột không bị dính. Tiếp đến, bạn chỉ cần đổ một lượng bột vừa đủ đến mặt khuôn, cho tôm tươi đã được rửa sạch vào giữa lòng bánh và đậy nắp lại trong vài phút nhé. Đợi đến khi bánh chín, bạn có thể gắp bánh ra đĩa, cho thêm chút tôm khô cùng với mỡ hành là có thể thưởng thức ngay món bánh khọt thơm ngon – đặc sản không thể thiếu trong thiên đường ẩm thực Vũng Tàu.

Bánh khọt Vũng Tàu – Liêu xiêu trước vị ngon đậm đà của món bánh khọt

Phần mỡ hành béo ngậy được rải đều lên những chiếc bánh khọt Vũng Tàu nhân tôm giòn giòn

Một số địa chỉ bánh khọt ngon không nên bỏ lỡ tại Vũng Tàu

– Quán bánh khọt Gốc Vú Sữa – Địa chỉ: số 14 đường Nguyễn Trường Tộ, Vũng Tàu

– Quán bà Hai – Địa chỉ: 376/27 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu

– Bánh khọt Miền Đông – Địa chỉ: số 59 Bà Triệu, TP Vũng Tàu

– Quán bánh khọt Cây Đa – Địa chỉ: số  21 Lý Thường Kiệt, TP Vũng Tàu

– Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu – Chi nhánh 1:  Số 1 Hoàng Hoa Thám, Phường 3, TP Vũng Tàu

– Quán Cây Tre – Địa chỉ: 8B Lương Văn Can, P.2, TP Vũng Tàu 

Bánh khọt Vũng Tàu – Liêu xiêu trước vị ngon đậm đà của món bánh khọt

Ghé tới Vũng Tàu, bạn  nhất định phải thử món bánh khọt đậm đà vị ngon của thành phố biển này nhé

Thưởng thức món bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon giữa không khí trong lành của thành phố biển xinh đẹp thì còn gì bằng nhỉ? Hành trình chu du Vũng Tàu của bạn sẽ không còn gì tuyệt hơn khi bạn có thể vừa tận hưởng cảnh đẹp vừa trải nghiệm ẩm thực nơi đây. Nếu có dịp dừng chân Vũng Tàu, bạn nhớ thưởng thức món bánh khọt “làm mưa làm gió” ở thành phố biển này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *