Bức tranh đẹp nơi vùng biên Bát Đại Sơn – Quản Bạ

Bát Đại Sơn – Quản Bạ là một trong những địa điểm nổi tiếng ở Hà Giang, khiến hội đam mê xê dịch đã đi một lần là muốn “quên hết thế gian” và phải quay trở lại. Vùng đất này được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng biết bao nhiêu là cảnh đẹp thơ mộng, đầy mê hoặc, hấp dẫn, và thật sự biết chiều lòng người. Nào, giờ thì hãy cùng theo chân MIA.vn khám phá xã Bát Đại Sơn – Quản Bạ bên dưới nhé!

Xem nhanh

1. Tổng quan sơ lược về Bát Đại Sơn – Quản Bạ1.1 “Bắt mạch” tọa độ Bát Đại Sơn – Quản Bạ1.2 Hướng dẫn cách di chuyển đến Bát Đại Sơn – Quản Bạ1.3 Thời điểm nào lý tưởng mà du khách nên đến tham quan Bát Đại Sơn – Quản Bạ?2. Truyền thuyết gắn liền với Bát Đại Sơn – Quản Bạ3. Có gì thú vị ở Bát Đại Sơn – Quản Bạ thu hút du khách đến tham quan?3.1 Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Bát Đại Sơn – Quản Bạ3.2 Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Bát Đại Sơn – Quản Bạ3.3 Tìm hiểu nét đẹp văn hóa của dân tộc ở Bát Đại Sơn – Quản Bạ

Xem nhanh

1. Tổng quan sơ lược về Bát Đại Sơn – Quản Bạ1.1 “Bắt mạch” tọa độ Bát Đại Sơn – Quản Bạ1.2 Hướng dẫn cách di chuyển đến Bát Đại Sơn – Quản Bạ1.3 Thời điểm nào lý tưởng mà du khách nên đến tham quan Bát Đại Sơn – Quản Bạ?2. Truyền thuyết gắn liền với Bát Đại Sơn – Quản Bạ3. Có gì thú vị ở Bát Đại Sơn – Quản Bạ thu hút du khách đến tham quan?3.1 Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Bát Đại Sơn – Quản Bạ3.2 Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Bát Đại Sơn – Quản Bạ3.3 Tìm hiểu nét đẹp văn hóa của dân tộc ở Bát Đại Sơn – Quản Bạ

1Tổng quan sơ lược về Bát Đại Sơn – Quản Bạ

Hà Giang nằm ở cực phía Bắc của Tổ quốc, vốn nổi tiếng là mảnh đất tuyệt đẹp, không chỉ đưa lữ khách đến chốn thiên nhiên hùng vĩ mà còn giúp trải nghiệm đa sắc văn hóa các dân tộc, cũng như lịch sử hào hùng. Ngoài những điểm đến đẹp “thần sầu” cần check-in, có thể kể đến như Cổng trời Quản Bạ, Núi Đôi Quản Bạ, Cột cờ Lũng Cú, Chợ Quyết Tiến Hà Giang… thì trong đó, đặc biệt có Bát Đại Sơn – Quản Bạ, một xã vùng biên của tỉnh Hà Giang với 7.5 km đường biên giới. Nền kinh tế chủ yếu của xã là sản xuất nông, lâm nghiệp, nhưng với cảnh sắc hùng vĩ, thế núi hình sông và con người chứa chan tình cảm, hiện nay, Bát Đại Sơn – Quản Bạ cũng dần dần trở thành tọa độ hấp dẫn các dân phượt trong chuyến hành trình đến vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Xem thêm: Giới trẻ đổ xô check-in cháy máy tại cột mốc Km số 0 Hà Giang

Bức tranh sơn thủy hữu tình của Bát Đại Sơn – Quản Bạ

1.1 “Bắt mạch” tọa độ Bát Đại Sơn – Quản Bạ

Vị trí: xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, Việt Nam.

Bát Đại Sơn – Quản Bạ là một xã thuộc huyện Quản Bạ, nằm trong vùng Đông Bắc Bộ, nơi trú ngụ của 526 hộ đồng bào dân tộc thiểu số của vùng núi phía Bắc bao gồm Mông và Dao. Với khung cảnh thiên nhiên cực kỳ tươi đẹp, và nét văn hóa đặc trưng, chắc chắn du khách sẽ có rất nhiều điều mới lạ, thú vị đang chờ bạn khám phá đó!

1.2 Hướng dẫn cách di chuyển đến Bát Đại Sơn – Quản Bạ

Để di chuyển đến được Bát Đại Sơn – Quản Bạ, thì việc đầu tiên các tín đồ xê dịch cần phải tới được huyện Quản Bạ trước. Xuất phát từ thành phố Hà Giang, bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng nhiều phương tiện như xe máy, ô tô, xe khách… Hiện nay, có khá nhiều nhà xe uy tín mà du khách có thể chọn lựa, nào là Cường Thúy, nhà xe Tân Yên, nhà xe Thắng Phượng… Giá vé trung bình khoảng 50.000VNĐ/ người/ lượt, và di chuyển quãng đường khoảng 60km. Nếu du khách lựa chọn đi bằng phương tiện xe máy, thì từ trung tâm nội thành, bạn chạy thẳng dọc theo Quốc Lộ 4C là đến được huyện Quản Bạ với thời gian là 1 tiếng 40 phút.

Sau khi tới được huyện Quản Bạ, các phượt thủ tiếp tục di chuyển tới xã Bát Đại Sơn. Cung đường lên xã vùng cao này cũng tương đối khó khăn, quanh co, uốn lượn không khác gì những con đèo ở Hà Giang. Du khách phải vượt qua con sông Miện chảy lưng trời trên công viên địa chất toàn cầu, vòng vo leo lên khoảng 8km mới chạm đến nơi 8 ngọn núi to, đó là xã Bát Đại Sơn – Quản Bạ. Chính vì thế, du khách cần phải có tay lái thật vững chắc thì mới nên chạy nhé!

Những con đường xẻ núi khi đến Bát Đại Sơn – Quản Bạ khiến nhiều dân phượt thủ lắm lúc thấy chơi vơi

Một bên là vực sâu, bên kia là vách đá dựng đứng chực chờ rơi xuống

Sông Miện

1.3 Thời điểm nào lý tưởng mà du khách nên đến tham quan Bát Đại Sơn – Quản Bạ?

Vì xã Bát Đại Sơn nằm trong huyện Quản Bạ, tọa lạc ở độ cao trung bình trên 1000m so với mực nước biển, được ví như “Đà Lạt” ở phía Bắc, nên khí hậu ở đây quanh năm luôn mát mẻ, trong lành, nhiệt độ trung bình từ 15 đến 20 độ C. Chính vì thế, các tín đồ cuồng chân có thể đến Bát Đại Sơn – Quản Bạ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. 

Tuy nhiên, nếu du khách lỡ trót yêu vẻ đẹp say đắm của hoa tam giác mạch, có thể đến địa điểm xã vùng cao vào tháng 10 đến tháng 12 để sẵn tiện ngắm loài hoa này trên đường đi. Ngoài ra, bạn cũng nên đến đây vào những ngày nắng lên, càng về trưa thì tốt để sương mù tan bớt.

2Truyền thuyết gắn liền với Bát Đại Sơn – Quản Bạ

Có lẽ với nhiều “tấm chiếu mới”, lần đầu nghe đến Bát Đại Sơn – Quản Bạ, chắc hẳn sẽ cảm thấy khá mới lạ trong hành trình du lịch mảnh đất hình chữ S. Tuy nhiên, nếu biết tọa độ này gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh hấp dẫn, thì hẳn ai cũng sẽ nán lại để tìm hiểu nhiều hơn về điểm đến tuyệt vời có từ rất lâu đời này. 

Theo các cao niên trong làng kể lại, tương truyền, khi xưa Sơn Tinh đã dùng sức mạnh của mình để dựng lên 8 ngọn núi to ngăn Thủy Tinh, giữ yên cuộc sống cho dân lành. Kế thừa ý chí và truyền thống cao đẹp ấy, Bát Đại Sơn cũng hiên ngang trấn giữ vùng biên ải của Tổ quốc, tạo thành “phên dậu” che chắn ngoại xâm.

Xã Bát Đại Sơn – Quản Bạ này có tới 7.5 cây số đường biên giới nên chiếm giữ vị trí địa lý rất quan trọng

3Có gì thú vị ở Bát Đại Sơn – Quản Bạ thu hút du khách đến tham quan?

3.1 Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Bát Đại Sơn – Quản Bạ

Nếu lần đầu tiên đặt chân tới Bát Đại Sơn – Quản Bạ, du khách ngay lập tức sẽ trầm trồ và choáng ngợp trước vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ hiện ra trước mắt. Đặc biệt là khi chinh phục một trong 8 ngọn núi, đứng trên đỉnh cao và nhìn về hai phía, một bên là Tổ quốc thân yêu, bên kia là Trung Quốc, cùng con sông Miện hiền hòa, quanh co qua từng ngọn núi.

Nhìn sang hướng bên kia là Trung Quốc

Ngoài ra, bạn còn được ngắm nhìn những rẫy ngô và ruộng bậc thang trải đều tít tắp, như dải lụa mềm, uốn lượn quanh sườn đồi, lưng núi. Bát Đại Sơn – Quản Bạ bỗng trở nên mộc mạc, nên thơ, lãng mạn hơn trong tiết trời của mùa thu

Bát Đại Sơn – Quản Bạ chắc chắn là điểm dừng chân lý tưởng của các du khách

3.2 Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Bát Đại Sơn – Quản Bạ

Một trong những địa điểm mà du khách không thể bỏ qua khi đến Bát Đại Sơn – Quản Bạ chính là khu bảo tồn thiên nhiên. Tọa độ này được thành lập năm 2000, với diện tích 10.684ha, trong đó có 6.298 ha là khu vực bảo vệ nghiêm ngặt và 4.071ha là khu vực phục hồi sinh thái. Cho đến nay, khu bảo tồn thiên nhiên Bát Đại Sơn vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ cùng với hệ thực vật vô cùng phong phú. Đồng thời, đây còn là nơi giao thoa giữa các nguồn động thực vật bản địa phía Nam Trung Quốc và phía Bắc Việt Nam nên thu hút những tâm hồn xê dịch thích khám phá thiên nhiên.

Hệ động thực vật ở khu dự trữ thiên nhiên Bát Đại Sơn – Quản Bạ vô cùng đa dạng và phong phú

Bên cạnh đó, du khách còn có thể bắt gặp những động vật quý hiếm ở Bát Đại Sơn – Quản Bạ, trong đó có 4 loài thuộc nhóm nguy cấp như gấu ngựa, voọc đen má trắng, vượn đen, phượng hoàng đất…

3.3 Tìm hiểu nét đẹp văn hóa của dân tộc ở Bát Đại Sơn – Quản Bạ

Du lịch đến xã Bát Đại Sơn – Quản Bạ ngoài việc đắm mình vào khung cảnh kỳ vĩ núi non thơ mộng của miền sơn cước, còn được trải nghiệm nét văn hóa của những đồng bào dân tộc thiểu số. Như đã nói sơ qua ở trên, xã Bát Đại Sơn – Quản Bạ là nơi sinh sống của những người Mông và Dao. Càng vào sâu trong xã vùng biên này, du khách có thể tham quan, trải nghiệm những nét đặc trưng tiêu biểu cuộc sống sinh hoạt của người dân bản làng. Bạn sẽ nhận thấy đó là một cuộc sống bình yên, giản dị giữa núi rừng thiên nhiên. Còn nếu như may mắn, du lịch Bát Đại Sơn – Quản Bạ vào những ngày diễn ra lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào không khí nhộn nhịp, vui vẻ với bà con dân tộc nữa đó.

Con người ở Bát Đại Sơn – Quản Bạ rất đỗi hiền hòa 

Nếu đang muốn tạm rời xa khói bụi và ồn ào của phố thị, ngắm trọn vẹn kiệt tác nghệ thuật kỳ bí, tinh tế mà tạo hóa đã ban tặng, thì hãy thử một lần đến và trải nghiệm xã Bát Đại Sơn – Quản Bạ nhé! Còn chờ gì mà không đến check-in ngay nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *