Bạn đã từng nghe đến bún súng Vũng Tàu – món ăn “khoác” lên mình ba nền văn hóa khác nhau chưa nhỉ? Nhờ vào sự kết hợp hài hòa đó mà nó đã trở thành cái tên không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Vũng Tàu đấy. Ai ai cũng cho rằng món ăn này có hương vị hơi lạ miệng nhưng cũng chính họ là người đem lòng thương nhớ chúng lúc nào chẳng hay. Nếu bạn muốn biết tại sao lại như thế thì cùng Blogdulich.edu.vn khám phá nhé!
1 Vài nét đặc trưng của món bún súng Vũng Tàu
Ẩm thực Vũng Tàu – nơi bạn có thể thỏa thích đam mê thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống được chế biến đa dạng, phong phú. Đó có thể là món khô, món nước, món nướng cho đến món sơ tái chín đều có đầy đủ. Khi nhắc đến một món bún nước nổi tiếng ở đây, chắc hẳn chúng ta không thể bỏ qua món bún súng Vũng Tàu.
Tuy là món ăn dân giã nhưng bún súng được chế biến theo hương vị rất riêng biệt. Khi thưởng thức, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự tương đồng trong hương vị nước lèo của nó so với nước lèo ở các khu vực đồng bằng Sông Cửu Long như Cà Mau, Trà Vinh hay Sóc Trăng… Nhưng thật ra, hương vị đậm đà này chính là sự kết hợp hoàn hảo của ba nền văn hóa Khơ me, Hoa và Việt.
Rất hiếm để bạn có thể tìm được những món ăn có sự đan xen văn hóa độc đáo đến như vậy. Blogdulich.edu.vn tin chắc rằng chính điều mới lạ trong ẩm thực nói chung và món bún súng Vũng Tàu nói riêng sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực vô cùng mới mẻ, ấn tượng.
Tô bún súng Vũng Tàu với các loại hải sản đi kèm rất đa dạng
2 Khám phá nguồn gốc của món bún súng Vũng Tàu
Có vẻ như mọi người mải mê chìm đắm trong vị ngon đậm đà của bún súng Vũng Tàu mà bỏ lỡ một vài thông tin thú vị về nguồn gốc của món ăn này rồi đấy. Blogdulich.edu.vn sẽ tiết lộ với bạn một vài điều nhé.
Bún súng Vũng Tàu được kết hợp hài hòa từ nền văn hóa ẩm thực của Khơ me, Hoa và Việt – một sự kết hợp hiếm có trong nền ẩm thực Việt Nam. Blogdulich.edu.vn sẽ nói cho bạn nghe cơ duyên tại sao món ăn này lại được “ra đời”. Sở dĩ có câu chuyện được truyền tai nhau rằng, món bún súng được khơi nguồn cảm hứng từ một người dân địa phương khi có dịp thưởng thức món bún mắm ở miền Tây. Đó cũng là lý do tại sao mọi người có thể tìm thấy nét tương đồng giữa bún mắm và bún súng khi thưởng thức.
Vậy bạn có biết điểm khác nhau giữa chúng là gì không? Đó là mắm cá. Cụ thể, món bún mắm sẽ được chế biến từ mắm cá linh và mắm cá sặc còn bún súng thì được chế biến từ các loại hải sản tươi sống đặc trưng ở vùng biển Vũng Tàu. Chi tiết này khá nhỏ nên chỉ có những người đam mê khám phá ẩm thực mới có thể nhận thấy điều này.
Hương vị bún súng thoạt đầu khá lạ miệng nhưng bạn sẽ nhanh chóng tìm được cảm giác thân thuộc ngay thôi
3 Vì đâu bún súng Vũng Tàu lại thu hút đến vậy?
3.1 Sự kết hợp độc đáo từ ba nền văn hóa khác nhau
Các bạn có thắc mắc món ăn của một nền văn hóa được chế biến khác gì so với món ăn của ba nền văn hóa không? Thật ra, chúng cũng chỉ khác nhau ở cách nêm nếm gia vị là chính, còn lại vẫn là quy trình chế biến thông thường. Tuy nhiên, cùng Blogdulich.edu.vn khám phá xem còn điều gì đặc biệt khác không nhé.
Phần nước lèo của bún súng chế biến từ hỗn hợp hải sản tươi được đánh bắt từ biển, tạo nên vị nước lèo ngọt thanh và rất dễ chịu. Đặc biệt, để nước lèo trở nên đậm đà hơn, bạn có thể ướp hỗn hợp gia vị với phần hải sản trước khi cho vào nồi, có như vậy nồi nước lèo của bạn không những thơm ngon mà phần thịt hải sản cũng sẽ được thấm đều từ ngoài vào trong. Hỗn hợp gia vị dùng để ướp để ở đây có thể là sả, ớt… giúp giảm vị tanh của hải sản một cách hiệu quả.
Khi thưởng thức bún súng Vũng Tàu, bạn nhớ cho thêm gia vị và rau để có thể trải nghiệm vị ngon trọn vẹn nhé
Từng lát thịt và tôm tươi đều được chế biến đậm đà từ ngoài vào trong sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị đặc biệt này
3.2 Món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức bún súng Vũng Tàu
Tô bún súng thơm ngon được bày ra trước mắt thì khó mà cầm lòng được. Nhưng khoan! Bạn định thưởng thức món bún súng mà không ăn kèm thêm bất kỳ món nào khác? Như vậy là thiếu sót lớn trong khám phá ẩm thực đấy nhé.
Với món bún súng Vũng Tàu, ăn ngon là phải có xíu tỏi sấy, ớt cay và chút hành xanh thái nhỏ. Cùng với đó là các loại rau như rau súng, rau thơm, rau muống sẽ là “trợ thủ đắc lực” giúp bạn cảm nhận vị ngon đậm đà hơn. Có thể nói, bún súng Vũng Tàu là một trong những món ăn độc đáo không thể thiếu trong hành trình khám phá Vũng Tàu của bạn. Đi du lịch mà để bụng đói thì còn gì là thú vị, phải không nào? Đừng quên lưu ngay món ngon này nhé!
Thưởng thức món bún súng Vũng Tàu chắc hẳn không thể bỏ qua rau súng này đâu nhé
4 Thời gian lý tưởng để dùng món bún súng là khi nào?
Với một món ăn ngon như vậy thì bạn có cần phải ăn đúng thời điểm nó mới ngon không nhỉ? Bạn có thể thưởng thức món bún súng Vũng Tàu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày: sáng, trưa hay chiều tối đều được nhé.
Tại Vũng Tàu, bạn có thể tìm kiếm được nhiều hàng quán với không gian thưởng thức đa dạng khác nhau. Nếu có thể, bạn hãy tìm cho mình điểm dừng chân có không khí mát mẻ, thoáng đãng để có thể thưởng thức bún súng Vũng Tàu trong một không gian mang lại cảm giác tuyệt với nhất.
Khoảnh khắc được thưởng thức một tô bún súng Vũng Tàu, trải nghiệm thêm một hương vị mới của nền ẩm thực thật sự rất tuyệt và đáng nhớ vô cùng. Giữa muôn vàn đặc sản ngon Vũng Tàu, bún súng không bị “lu mờ” theo thời gian mà nó còn trở nên ngày càng nổi bật hơn bởi chính nét đặc trưng của mình.