Cánh đồng muối Đầm Vua, ‘cánh đồng tuyết trắng’ giữa trời Ninh Thuận

Cánh đồng muối Đầm Vua là một thắng cảnh với những đụn muối cao sừng sững nằm phơi mình giữa nắng trời Ninh Thuận. Đây là một địa điểm sống ảo mà bạn nhất định phải ghé thăm khi du lịch Ninh Thuận.

Bạn đang đọc: Cánh đồng muối Đầm Vua, ‘cánh đồng tuyết trắng’ giữa trời Ninh Thuận

Nằm vươn mình giữa dải đất miền Trung nhiều nắng gió, Ninh Thuận nói riêng và các tỉnh miền Nam Trung Bộ khác nói chung đều ít nhiều mang dấu ấn của văn hóa biển. Một trong những nét đặc sắc đậm đà văn hóa biển chính là nghề làm muối. Ở Ninh Thuận có khá nhiều làng làm muối, nhưng đặc sắc nhất trong đó mà Cẩm nang du lịch Ninh Thuận phải kể đến chính là Cánh đồng muối Đầm Vua. 

Giới thiệu sơ nét về Cánh đồng muối Đầm Vua

1.1 Cánh đồng muối Đầm Vua nằm ở đâu?

Cánh đồng muối Đầm Vua là một trong những ruộng muối nổi tiếng tại tỉnh Ninh Thuận. Địa danh này tọa lại tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận (cách Bảo tàng Ninh Thuận tầm 12 km về phía Đông Bắc).

Để di chuyển đến cánh đồng muối Đầm Vua từ trung tâm Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, bạn có thể di chuyển theo hướng từ đường Mười Sáu Tháng Tư qua Cung đường biển 702 Phan Rang – Bình Tiên. Sau khi chạy một đoạn, bạn nhìn về phía bên trái sẽ bắt gặp được những đồi muối trắng xóa, đó chính là địa điểm tọa lạc của Cánh đồng muối Đầm Vua. 

Trên cung đường di chuyển bạn có thể dừng lại và check-in những cảnh đẹp tại cung đường Phan Rang – Bình Tiên. Đây là một trong hai cung đường biển khá hữu tình của tỉnh Ninh Thuận, một bên tựa núi, một bên ngắm biển.

Dù không phải là một địa danh mới, nhưng Cánh đồng muối Đầm Vua ngày nay vẫn giữ được nét hoang sơ và được những bạn trẻ bắt đầu chia sẻ rầm rộ. Đây là một địa điểm khá gần trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và cũng khá tiện đường để đi Vịnh Vĩnh Hy nên được khá nhiều bạn trẻ chọn làm địa điểm ghé qua để check-in. 

Xuất phát điểm của Cánh đồng muối Đầm Vua không phải là một địa điểm du lịch chính thống đúng nghĩa. Trong thời gian ban đầu , nơi đây chỉ là một khu sản xuất muối có liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài. Sau đó, để thu hút được sự chú ý, địa điểm này có mở cửa để các bạn trẻ có thể đến chiêm ngưỡng những cánh đồng muối xinh đẹp, trải nghiệm nghề muối cũng như có thể check-in những bức ảnh xinh đẹp. Nhờ thế, cánh đồng muối được nhiều người biết đến hơn và trở thành một địa danh khá được chú ý ở Ninh Thuận.

Cánh đồng muối Đầm Vua, ‘cánh đồng tuyết trắng’ giữa trời Ninh Thuận

Cánh đồng muối Ninh Thuậnmang một vẻ đẹp với cảm hứng Châu Âu đầy mới lạ

1.2 Thời điểm đẹp nhất để check-in Cánh đồng muối Đầm Vua

Như các địa danh khác ở tỉnh Ninh Thuận, thời điểm đi Cánh đồng muối Đầm Vua sẽ đẹp nhất khi trời nắng ráo, thường rơi vào khoảng tháng 4 đến đầu tháng 6. Sau tháng 6 là khoảng thời gian miền Trung bắt đầu bước vào mùa mưa bão, khá mạo hiểm cho việc du lịch và cũng không thể tạo ra những bức ảnh đẹp. 

Từ sáng sớm đến chiều tà, với mỗi đoạn thời gian, Cánh đồng muối Đầm Vua sẽ mang trong mình một vẻ đẹp riêng không hòa lẫn. Nếu như buổi sáng là bức tranh lao động khi diêm dân đang chuẩn bị ra đồng, buổi trưa và buổi chiều ở Cánh đồng muối Đầm Vua là bức tranh thiên nhiên với bầu trời trong cùng những đồi muối như tuyết trắng.

Cánh đồng muối Đầm Vua, ‘cánh đồng tuyết trắng’ giữa trời Ninh Thuận

Trong buổi sáng, vẻ đẹp của cánh đồng muối là hình ảnh lao động của các diêm dân đang ra đồng

Tìm hiểu thêm: Đình Hiệp Ninh, nơi lưu dấu tài hoa nghệ thuật của cha ông ta

Cánh đồng muối Đầm Vua, ‘cánh đồng tuyết trắng’ giữa trời Ninh Thuận

Buổi trưa, cánh đồng muối Đầm Vua là bức tranh thiên xinh đẹp với những đồi muối trắng xóa

Vẻ đẹp như những ngọn đồi tuyết trắng của Cánh đồng muối Đầm Vua

Du lịch Ninh Thuận vốn không thiếu những địa danh đẹp. Những vẻ đẹp của vùng đất này không ít lần gây xốn xao cộng đồng mê du lịch trên các diễn đàn mạng xã hội. Ở đó, ta có thể thấy những thắng cảnh là sự hòa mình của con người và tạo hóa. Đó là sự bạt ngàn của Cánh đồng điện gió Đầm Nại hay sự trữ tình của ngọn Hải đăng Mũi Dinh… Trong bức tranh thắng cảnh ấy, Cánh đồng muối Đầm Vua cũng giữ một vai trò khá quan trọng trong tổng thể bức tranh du lịch đầy hài hòa của Ninh Thuận.

Nét đẹp lao độngcủa bức tranh ruộng muối được lột tả rõ nét trong hình ảnh lao động của những diêm dân từ lúc mặt trời chưa lên hẳn. Khi nắng lên, cuộc chạy đua của diêm dân và mặt trời được đẩy nhanh một cách tột độ. Diêm dân phải tăng tốc để cào hết những ruộng muối phẳng, chất trên một đụn cao 10m và phơi giữa trời nắng. Những hạt muối được tạo ra ở nơi đây luôn có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, chỉ cần trải qua thêm một công đoạn nữa là có thể đưa vào phân phối trên thị trường để đưa vào sử dụng.

Vẻ đẹp đặc biệt khiến Cánh đồng muối Đầm Vua dễ dàng khiến chúng ta liên tưởng đến những ngọn đối tuyết trắng nơi Bắc Âu xa xôi. Những đụn muối cao hơn 10m trắng muốt như bọt tuyết tinh khôi nối tiếp nhau như những ngọn đồi nhỏ liên tiếp trập trùng.  

Cánh đồng muối Đầm Vua, ‘cánh đồng tuyết trắng’ giữa trời Ninh Thuận

Những đụn muối ở Đầm Vua cao đến tận 10m, như những ngọn đồi trắng xóa nối tiếp nhau giữa cánh đồng

Giữa nền trời xanh biếc, những đồi muối trắng xóa như một sự khắc họa đầy tinh xảo của thiên nhiên và con người Ninh Thuận. Giữa trưa, những ánh nắng chiếu rọi xuống cánh đồng muối như thay mộtmàu áo lấp lánh cho những hạt muối li ti. Đến thời khắc cuối ngày, lúc hoàng hôn buông xuống là khoảnh khắc vô cùng hư ảo của cánh đồng muối. Vẻ đẹp ấy dễ khiến người ta liên tưởng đến những buổi chiều tà ở hoang mạc Phi Châu. Nét đẹp của cánh đồng muối Đầm Vua vừa mang đậm quốc tế vừa có những nét đẹp thuần Việt nhẹ nhàng.

Cánh đồng muối Đầm Vua, ‘cánh đồng tuyết trắng’ giữa trời Ninh Thuận

>>>>>Xem thêm: Thác Kon Bông (Thác Ba Tầng), vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ và tráng lệ

Vẻ đẹp của ruộng muối Đầm Vua vào lúc cuối ngày như mang một khung cảnh vô cùng hư ảo, khó tả

Trong những cảnh sắc ở Ninh Thuận, Cánh đồng muối Đầm Vua mang một vẻ đẹp khá đặc biệt và thu hút bất kỳ ai đến nơi đây. Một dịp nào đó được đặt chân đến Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, hãy ghé qua Cánh đồng muối Đầm Vua để ghi lại những hình ảnh đẹp nhất để lưu lại kỷ niệm khi ghé qua vùng đất xinh đẹp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *