Địa đạo Kim Long – Di chứng hào hùng của người con vùng Đất Đỏ

Địa đạo Kim Long – là địa điểm tham quan lịch sử nổi tiếng khi đến với Vũng Tàu. Di tích được xem như là căn cứ an toàn nhất của dân ta khi phải ngày đêm chiến đấu với giặc ngoại xâm. Hãy cùng Blogdulich.edu.vn tham quan một vòng tại Địa đạo này nhé

Bạn đang đọc: Địa đạo Kim Long – Di chứng hào hùng của người con vùng Đất Đỏ

Thông tin địa điểm Địa đạo Kim Long

Vị trí:  Thôn Tam Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Khi chiến tranh nổ ra, lòng yêu nước và niềm tự tôn dân tộc lại được khơi dậy. Và là một trong số đó – những người con vùng Đất Đỏ học tập theo gương “Chị Sáu” đứng lên cùng đóng góp sức mình vào công cuộc kháng chiến chống quân Mỹ cứu nước. Di tích địa đạo Kim Long vẫn còn hiện hữu tại nơi đây là minh chứng cho lòng yêu nước sâu đậm của dân tộc ta và còn được coi là một điểm du lịch tham quan lịch sử đầy ý nghĩa đối với du khách mỗi lần đặt chân lên huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thật sự để lại sự xúc động đối với du khách khi có dịp đến thăm.

Địa đạo Kim Long được xây dựng vào năm 1962 và được hoàn thành vào 02 năm sau đó tức năm 1964. Thể hiện lòng yêu nước quả cảm, ý chí kiên cường, mong muốn chiến thắng về với dân tộc Việt Nam, quyết không để quân Mỹ chiếm đóng nước ta. Địa đạo Kim Long được xem là một trong những chứng nhân lịch sử góp phần vào chiến thắng đánh đuổi quân giặc ngoại xâm đặc biệt là chiến thắng Bình Giã những cuối năm 1964.

Địa đạo Kim Long – Di chứng hào hùng của người con vùng Đất Đỏ

Cổng chào Địa đạo Kim Long 

Tổng chiều dài khu di tích là 2.000 mét, được đào sâu dưới lòng đất khoảng 5m, hầm và lối đi trong địa đạo rộng 0.8m, có nhiều ngách và lối trú ẩn gồm có 12 cửa. Địa đạo tuy hơi nhỏ nhưng với lối kiến trúc thông minh vẫn đảm bảo có đủ chức năng phục vụ kháng chiến như phòng ở, phòng y tế, phòng họp, nhà ăn, kho lương thực dự trữ, kho để vũ khí thiết kế vững chãi để bảo vệ quân và dân ta dù đang phải hứng chịu mưa bom đạn với sức chứa lên đến 100 người.

Có đắp 3 ụ chiến đấu hình tam giác ở phần đầu hầm, mỗi cạnh dài 10m, xung quanh có nhiều lỗ châu mai. Từ ụ chiến đấu thông với bên ngoài có độ sâu khoảng 1,2m. Trong chiến tranh, địa đạo Kim Long được người dân liên tục ngày đêm đào và tích cực xây dựng. Nhờ có địa đạo Kim Long đã giúp cho bộ đội và du kích tại địa phương Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn có thể bám trụ để hoạt động cũng như tổ chức các cuộc chống trả/phản công hay tránh các đợt càn quét và gom dân của quân Mỹ – Diệm. 

Đây được coi là 1 trong 3 địa đạo quan trọng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có ý nghĩa góp phần vào thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân dân nước Việt Nam ta.

Địa đạo Kim Long – Di chứng hào hùng của người con vùng Đất Đỏ

Khu Di tích có diện tích rộng lớn, cây xanh bao phủ

Hướng dẫn di chuyển đến địa đạo Kim Long bằng xe moto/xe gắn máy

2.1 Di chuyển đến Di tích Địa đạo Kim Long từ trung tâm Vũng Tàu

Di chuyển từ Trung tâm TP. Vũng Tàu đường 30/4 ra hướng Quốc lộ 56. Đi theo chỉ dẫn để đến được Quốc lộ 51 sau đó tiếp tục đi về hướng Quốc lộ 56 để đến thôn Tam Long. Sau đó hãy hỏi tiếp người dân để vào đến Địa đạo Kim Long vì đường vào nhỏ và hơi khó đi.

2.2 Di chuyển đến Di tích Địa đạo Kim Long từ TP.HCM

Di chuyển từ TP.HCM, đi qua Cao tốc Long Thành – Dầu Giây rẽ phải Quốc lộ 51 đi một đoạn sẽ rẽ trái ở đường Bàu Cạn (lưu ý ở đầu đường có tiệm tạp hóa bạn có thể mua thêm bánh trái để dự trữ khi đói) đi hết con đường và hỏi thêm người dân xung quanh để đi vào Thị trấn Long Thành rồi men theo con đường để đến được Địa đạo Kim Long.

Hoặc bạn có thể đi từ Cao tốc Long Thành – Dầu Giây rẽ phải vào Quốc lộ 1A, rẽ phải tiếp tục tại Thị xã Long Khánh men theo Quốc lộ 56 để đến được địa điểm.

Hoặc bạn tra trên google map sẽ có hướng dẫn đường đi cho bạn

Địa đạo Kim Long – Di chứng hào hùng của người con vùng Đất Đỏ

Đường đi vào địa đạo Kim Long

Đôi nét  đặc trưng về Địa đạo Kim Long

3.1 Di tích Địa đạo Kim Long có gì đặc biệt

Di tích này cũng có góp công tàn phá nhiều cuộc càn quét của Mỹ – Ngụy trên địa bàn huyện Châu Đức giai đoạn từ năm 1966-1967, khẳng định nghị lực chiến đấu anh dũng, một tình yêu nước mãnh liệt, một lòng quyết thắng.

Có thể thấy cảnh vật xung quanh cây cối um tùm, đây cũng là một thiết kế độc đáo của địa đạo này vì được xây dựng xuyên qua nhà ở và vườn ăn trái của hộ dân.

Tìm hiểu thêm: Lala Chill Homestay, ngôi nhà thứ hai cho những tâm hồn yêu biển

Địa đạo Kim Long – Di chứng hào hùng của người con vùng Đất Đỏ

Lối đi xuống hầm của địa danh lịch sử Địa đạo Kim Long

Nhiều đoàn du khách đã ghé qua địa điểm này để tham quan nghe thuyết minh về những câu chuyện nơi đây – chứng nhân lịch sử trước thời gian. Những công sức của đại đoàn kết dân tộc đã làm nên chiến thắng anh dũng của nước nhà. Những hiện vật vẫn còn được để lại nhằm tái hiện những hoạt động thường nhật của chiến tranh Việt Nam ngày xưa.

Vì nơi đây là chứng nhân lịch sử, là nơi thể hiện rõ nét nhất những hào khí mà dân tộc ta đã có trong hàng nghìn năm qua. Cần phải lưu giữ và truyền lại cho thế hệ sau, các thế hệ thanh niên sau này nhờ những địa danh như trên để học tập và trau dồi thêm lòng trung thành, lòng yêu nước bất khuất. Sự chiến đấu dũng mãnh, nghị lực, ý chí kiên cường.

Địa đạo Kim Long – Di chứng hào hùng của người con vùng Đất Đỏ

Di tích Địa đạo Kim Long mang dấu ấn thời gian rõ nét

3.2 Dự án cải tạo lại Di tích Lịch sử Địa đạo Kim Long ngày càng được mở rộng và khang trang hơn

Vào ngày 27/07/1994, Bộ Văn Hóa – Thông tin đã công nhận Địa đạo Kim Long là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia. Từ đó đến nay Di tích Kim Long đã được trùng tu tổng cộng 04 lần: lần 1 vào năm 1996, lần 2 vào năm 2001, lần 3 được sửa chữa vào năm 2002 và lần tu sửa gần đây nhất là vào năm 2014. Nhưng do những lần tu bổ trên chỉ là quy mô nhỏ nên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tham quan của du khách theo thời gian cũng bị mai mục, số lượng người lui tới giảm hơn lúc trước nên phần diện tích hiện tại là 1000m2 đang được quản lý dưới quyền của Nhà nước Việt Nam.

Nhằm mục đích “cải tạo” diện tích để đáp ứng được nhu cầu tham quan học tập của du khách nên kể từ sau năm 2014 – đợt trùng tu đó di tích đang tạo ra một cuộc “cách mạng” đó là  thay đổi toàn bộ diện tích nhằm phục vụ được số lượng người tham quan, cũng như thay đổi diện mạo để muốn di tích này mãi được trường tồn.

Địa đạo Kim Long – Di chứng hào hùng của người con vùng Đất Đỏ

Hình ảnh mô phỏng 3D tu sửa Địa đạo Kim Long

Đây được cho là lần trùng tu mạnh mẽ nhất đang chờ được duyệt, với diện tích được mở rộng lên đến hơn 2 héc-ta của chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dọn dẹp sạch sẽ các lối đi, cải tạo nâng cấp đường hầm, sửa chữa lại những nơi có thể gây nguy hiểm cho du khách và đặt một số biển cảnh báo. Địa đạo Kim Long quyết tâm đưa nơi này trở lại là nơi để nhiều du khách và đặc biệt là thế hệ trẻ học tập tham quan. Vì nơi đây tôn vinh hết thảy những tấm lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn của dân tộc.

Địa đạo Kim Long – Di chứng hào hùng của người con vùng Đất Đỏ

>>>>>Xem thêm: Top 8 Quán ăn tối ngon ở Hải Phòng

Nhà chờ rộng 50 mét vuông rộng rãi có cả chỗ ngồi nghỉ chân

Địa đạo Kim Long đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia ngày 27/07/1994. Video: Youtube/ Jim Travel

Một số lưu ý khi đến Di tích Địa đạo Kim Long

_ Nên đi theo đoàn hoặc nhóm đông vì sự an toàn của bạn và người thân

_ Cây cối um tùm nên cẩn thận vì có rắn rết hay các loại côn trùng bò sát khác với những “nguy hiểm” rình rập

_ Đây là nơi ghi nhận lịch sử hào hùng của dân tộc, bạn nên có thái độ lịch sự và ăn mặc trang trọng

_ Tham quan nơi đây xin hãy dành một phút mặc niệm trước bia ghi danh hoặc bia chứng nhận Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia để tưởng nhớ những người đã hy sinh tại đây.

Trên đây là những điều Blogdulich.edu.vn muốn chia sẻ đến các bạn về Địa đạo Kim Long, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng thể về nơi đây – di chứng hào hùng của dân tộc. Blogdulich.edu.vn chúc bạn có một chuyến đi vui và hãy chia sẻ lại khoảnh khắc đó với Blogdulich.edu.vn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *