Điểm danh 7 lễ hội Tây Ninh nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ

Danh sách 7 lễ hội Tây Ninh đặc sắc dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ trong hành trình du lịch Tây Ninh. Cùng theo chân Blogdulich.edu.vn tìm hiểu câu chuyện và ý nghĩa ẩn đằng sau các lễ hội ở vùng đất Thánh nhé!

Đôi nét về các lễ hội Tây Ninh

Nằm ở phía tây nam của vùng Đông Nam Bộ, Tây Ninh là cửa ngõ giao lưu quan trọng giữa Việt Nam và Campuchia. Vùng đất này không chỉ hấp dẫn các tín đồ du lịch bởi vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ, mộc mạc của thiên nhiên mà còn nổi tiếng với lịch sử văn hóa độc đáo được bồi tụ theo năm tháng. Được mệnh danh là vùng đất Thánh nên chẳng có gì lạ khi các lễ hội Tây Ninh luôn có sức hấp dẫn lớn với nhiều người, đặc biệt là đối với team đam mê loại hình du lịch tâm linh. 

Các lễ hội Tây Ninh luôn thu hút nhiều sự quan tâm

7 lễ hội Tây Ninh nổi tiếng nhất

2.1 Lễ hội Tây Ninh – Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Thời gian diễn ra: Ngày mùng 4, 5, 6 tháng 5 âm lịch hằng năm.

Địa điểm tổ chức: Linh Sơn Tiên Thạch Tự, xã Ninh Sơn, huyện Hòa Thành, Tây Ninh.

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu còn được biết đến với tên gọi là lễ hội chùa bà Tây Ninh. Đây là một trong những lễ hội Tây Ninh đặc sắc nhất trong năm, thu hút nhiều người đến tham gia. Hội chính được diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch với nhiều nghi lễ quan trọng và hoành tráng. Điển hình nhất là trình thập cúng, tức là dâng lên Bà đủ 10 món đồ gồm hương, đèn, trà bánh, hoa quả, rượu… và trình diễn các tiết mục hấp dẫn như hát bóng rối, múa dâng bông, hát chặp bóng tuồng hài Địa Nàng… Vào ngày 6/5 âm lịch là thời gian dành riêng cho lễ cúng cô hồn, uống tửu và chẩn tế cho người dân. Các nhà sư cũng sẽ tham gia đọc kinh sám hối, siêu độ cho các oan hồn.

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu nổi tiếng ở Tây Ninh

Lễ hội chùa bà Tây Ninh thu hút nhiều người đến tham gia

2.2 Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh 

Thời gian diễn ra: Đêm 18 – hết ngày 19 tháng Giêng âm lịch hằng năm.

Địa điểm tổ chức: Núi Bà Đen, phường Ninh Sơn, Tây Ninh.

Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh cũng là một sự kiện du lịch tâm linh thú vị, hấp dẫn. Hội xuân núi Bà Đen có sự kết hợp giữa những nghi thức Phật giáo và các hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc. Nhờ vào yếu tố truyền thống và hiện đại đan xen, lễ hội tạo nên một hành trình khám phá văn hóa độc đáo, khiến nhiều tín đồ du lịch trầm trồ thích thú. Đến với sự kiện này, bạn sẽ có cơ hội xin về cho mình một gói giấy đỏ, bên trong chứa một ít tiền lẻ hoặc nhúm gạo trắng tượng trưng cho lộc Bà ban tặng, cầu mong năm mới làm ăn suôn sẻ, phát tài phát lộc. 

Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh những ngày đầu năm

Lễ khai mạc hoành tráng tại Hội xuân núi Bà

2.3 Lễ hội Tây Ninh – Hội Yến Diêu Trì Cung 

Thời gian diễn ra: Ngày 14 và 15 tháng 8 âm lịch hằng năm.

Địa điểm tổ chức: Tòa Thánh Tây Ninh, xã Long Thành Bắc, thị trấn Hòa Thành, Tây Ninh.

Hội Yến Diêu Trì Cung là một trong những sự kiện lớn nhất của đạo Cao Đài và cũng nằm trong top những lễ hội Tây Ninh nổi tiếng mà ai cũng phải tham gia. Sự kiện này được xem là lễ hội Trung thu ở Tây Ninh, tổ chức để ghi nhớ công ơn của Thượng đế và cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an. Hội Yến Diêu Trì Cung ở Tây Ninh gồm phần lễ và phần hội. 

Mở đầu phần lễ, các tín đồ đạo Cao Đài sẽ dâng hương cúng Tiểu Đàn vào đúng 12 giờ đêm ngày 15/8 âm lịch. Tiếp theo đó là lễ cúng đàn Phật Mẫu vào 12:00 trưa cùng ngày. Hoạt động cuối cùng là lễ cầu an và phát quà cho trẻ em vào 6 giờ sáng ngày 16/8 âm lịch. 

Phần hội của lễ hội này đặc biệt thu hút sự chú ý của nhiều người bởi sự sôi động của các tiết mục biểu diễn. Đặc sắc nhất là lễ hội múa Rồng nhang. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh 30 vũ công điều khiển 1 con rồng dài tới gần 20m, xung quanh là khói nhang nghi ngút, ánh lửa bập bùng, tạo nên sự tráng lệ, long trọng cho lễ hội Tây Ninh nổi tiếng này.

Hội Yến Diêu Trì Cung là ngày lễ lớn nhất của đạo Cao Đài

Tiết mục múa rồng lửa đặc sắc

2.4 Lễ hội truyền thống động Kim Quang

Thời gian diễn ra: Ngày 14 tháng Giêng âm lịch hằng năm.

Địa điểm tổ chức: Động Kim Quang, huyện Hòa Thành, Tây Ninh.

Mùa xuân là thời điểm nhiều lễ hội Tây Ninh được tổ chức rầm rộ, trong đó có lễ hội truyền thống động Kim Quang. Điểm đặc biệt của sự kiện này là lễ hội mới do Đảng bộ và chính quyền huyện Hòa Thành tổ chức. Động đá lớn Kim Quang nằm ở phía Tây Nam sườn núi Bà Đen là nơi đóng quân của chính quyền trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Vì thế, lễ hội này là một dịp lý tưởng để các thế hệ trẻ tìm hiểu sâu hơn về truyền thống cách mạng, tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt.

Lễ hội truyền thống động Kim Quang tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ 

2.5 Lễ hội Tây Ninh – Lễ giỗ Quan lớn Trà Vong 

Thời gian diễn ra: Ngày 15 và 16 tháng 2 âm lịch.

Địa điểm tổ chức: ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, Tây Ninh.

Lễ giỗ Quan Lớn Trà Vong là nghi lễ được người dân tổ chức để tri ân 3 vị quan đại thần là Huỳnh Công Giản, Huỳnh Công Thắng và Huỳnh Công Nghệ. Nghi thức của lễ giỗ cũng khá giống với Lễ Kỳ Yên ở các đình Nam bộ và khu vực Tây Ninh. Lễ vật dâng cúng chủ yếu là gà, lợn, hương, hoa, đèn, nến… Một số nơi sẽ có thêm tiết mục hát bội và có sự xuất hiện của các ban nhạc đờn ca tài tử.

Lễ giỗ Quan lớn Trà Vong ở huyện Châu Thành

Đây là nghi lễ được người dân tổ chức để tri ân 3 vị quan đại thần

2.6 Lễ Kỳ Yên ở Tây Ninh

Thời gian diễn ra: Ngày 14, 15 và 16 tháng 3 âm lịch.

Địa điểm tổ chức: Đình Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh.

Lễ Kỳ Yên là lễ cầu an và tế thần Thành hoàng lớn nhất trong năm ở các ngôi đình tại khu vực Nam Bộ. Ở Tây Ninh, lễ Kỳ Yên tại đình Gia Lộc, huyện Trảng Bàng thu hút rất nhiều người đến tham dự. 

Lễ cúng đình này phải thực hiện nhiều nghi thức quan trọng như thỉnh sắc thần, chánh lễ, cúng tiền vãng, túc yết, xây chầu – đại bội và ẩm phước. Lễ hội này là dịp để người dân trong vùng có cơ hội giao lưu, gắn kết cộng đồng và tôn vinh tinh thần uống nước nhớ nguồn tốt đẹp từ thời xa xưa của dân tộc. Lễ Kỳ Yên tại đình Gia Lộc được tổ chức để kỷ niệm ngày mất của Thành hoàng làng và cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống hạnh phúc. 

Lễ thỉnh sắc thần thu hút đông đúc người tham dự

Người dân khấn nguyện với thần linh và Thành hoàng làng

2.7 Lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Địa điểm tổ chức: huyện Trảng Bàng, Tây Ninh.

Lễ hội Văn hóa – Du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là sự kiện có quy mô hoành tráng nhất Tây Ninh. Đây là một trong những lễ hội Tây Ninh thu hút nhiều sự chú ý nhất. Lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của nghề truyền thống lâu đời ở Tây Ninh, đồng thời cũng tôn vinh những đóng góp to lớn của các nghệ nhân làm bánh tráng đối với nền ẩm thực tỉnh nhà. 

Đến với sự kiện này, bạn sẽ nhìn thấy những gian hàng tái hiện và mô phỏng lại làng nghề bánh tráng phơi sương ở xứ Trảng. Đây là một dịp lý tưởng để bạn khám phá và tham gia vào các công đoạn xay bột, tráng bánh, nướng bánh, phơi bánh như một người làm bánh tráng thực thụ. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn vặt đặc trưng của nền ẩm thực Tây Ninh như bánh tráng phơi sương, bánh tráng muối ớt, muối tôm Tây Ninh…

Người thợ làm bánh bánh tráng phơi sương Trảng Bàng một cách điêu luyện

Bạn có thể tự mình trải nghiệm quy trình làm bánh tráng

Trên đây là những thông tin về top 7 lễ hội Tây Ninh nổi bật nhất mà cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu cho chuyến đi của bạn. Nếu có dịp đến đây chơi thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những sự kiện đặc trưng của văn hóa vùng đất Thánh nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *