Dinh tỉnh trưởng Phước Thành, điểm đến du lịch thú vị trên vùng quê Phú Giáo

Dinh tỉnh trưởng Phước Thành là một trong những di tích lịch sử và điểm đến du lịch nổi tiếng ở vùng quê Phú Giáo, Bình Dương. Hiện nay, nơi đây đã và đang lưu giữ nhiều dấu tích xưa cũ thu hút giới trẻ đến đây tìm hiểu nguồn gốc của dinh thự này khi đến du lịch Bình Dương.

Tổng quan về Dinh tỉnh trưởng Phước Thành

Vị trí: Khu phố 2, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Nhắc đến du lịch lịch sử Phú Giáo phải kể đến Dinh tỉnh trưởng Phước Thành, nơi lưu giữ nhiều hiện vật chiến tranh từ thời Ngô Đình Nhiệm. Trước đây, tỉnh Phước Thành được thành lập nhằm xây dựng thành một tiểu khu mạnh cùng với Chơn Thành, Bình Long, Đồng Xoài, Lộc Ninh và Phước Long. Dưới thời Ngô Đình Nhiệm, ông tập hợp 7 địa điểm này tạo thành một hệ thống căn cứ điểm quân sự liên hoan bao vây chia cắt Chiến khu Đ với Chiến khu Dương Minh Châu và Nam Tây Nguyên, đồng thời ngăn chặn sự chi viện của hậu phương miền Bắc đối với chiến trường miền Nam.

Với một tinh thần yêu nước bất khuất trường tồn qua bao đời, dù ở thời kì nào thì ý chí tự do vẫn luôn sống mãi trong lòng của dân tộc ta. Do đó, không chịu khuất phục trước sự chiếm đóng của quân Mỹ, vào đêm ngày 17 và rạng sáng ngày 18/9/1961, quân dân ta đã làm nên chiến thắng Phước Thành vang dội. Từ đánh đòn phủ đầu vào âm mưu chia cắt Chiến khu Đ, chiến thắng này đã trở thành tiếng chuông báo động sự phá sản của kế hoạch chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ trên chiến trường miền Nam. Điều quan trọng nhất, với chiến thắng này, quân và dân miền Nam góp phần làm nên chiến thắng lịch sử vang dội ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Hiện nay, Dinh tỉnh trưởng Phước Thành được sử dụng làm Nhà truyền thống của huyện sau khi trải qua những năm tháng hào hùng. Địa danh lịch sử này là nơi giới thiệu với những ai đến có cơ hội đến thăm Dinh tỉnh trưởng Phước Thành về một tinh thần chiến đấu kiên cường của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến cứu nước. Bình Dương là một tỉnh thành nằm cạnh Sài Gòn nên có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, căn cứ quân sự như: khu du tích lịch sử Cù Lao Rùa, di tích lịch sử khảo cổ Dốc Chùa, di tích lịch sử Địa đạo Tây Nam Bến Cát (Tam giác sắt)…

Dinh tỉnh trưởng Phước Thành trở thành nhà truyền thống trưng bày các chứng tích lịch sử của huyện Phú Giáo

Hướng dẫn cách di chuyển đến Dinh tỉnh trưởng Phước Thành

Dinh tỉnh trưởng Phước Thành thuộc huyện Phú Giáo, nằm về phía đông bắc của Bình Dương, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km. Phú Giáo là một huyện đã và đang đầu tư phát triển du lịch với nhiều khu di tích lịch sử cũng với những ngôi chùa cổ kính, do đó hệ thống giao thông nơi đây phát triển nhằm phục vụ du khách. Để có thể đến tham quan Dinh tỉnh trưởng Phước Thành, bạn có 3 cách để di chuyển nhanh chóng, tiện lợi nhất.

2.1 Di chuyển bằng xe bus

Hiện có 2 tuyến xe bus HCM đến Bình Dương, bạn có thể tham khảo để chọn chuyến xe phù hợp với mình hơn. Sau khi đến Bình Dương bạn phải đón tiếp một chuyến xe bus nữa để đến huyện Phú Giáo.

– Tuyến 1: Bạn bắt tuyến xe đi từ Bến xe Miền Đông và dừng chân tại bến xe liên tỉnh Bình Dương. Tại bến xe liên tỉnh, bạn chuyển sang tuyến xe bus thuộc nội thành Bình Dương để đến Dinh tỉnh trưởng Phước Thành.

– Tuyến 2: Bạn bắt tuyến xe bus Bến Thành – khu du lịch Đại Nam, khi đến vòng xoay ngã tư rẽ vào Thị xã Bình Dương bạn xuống xe bên ngoài Quốc lộ 13 để đón xe đi Dinh tỉnh trưởng Phước Thành, Phú Giáo.

2.2 Di chuyển bằng xe máy

Địa điểm di tích lịch sử này thuộc tỉnh Bình Dương, khá gần với Sài Gòn nên bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe máy. Nếu đi một mình và ngại di chuyển bằng xe máy đường dài, sau khi bắt tuyến xe bus từ Thành phố Hồ Chí Minh đến đây, bạn có thể tham khảo các địa chỉ thuê xe máy ở Bình Dương uy tín, chất lượng để thuận tiện khám phá nhiều địa điểm hơn.

Lộ trình di chuyển đến Dinh tỉnh trưởng Phước Thành, Phú Giáo: Đi thẳng theo Quốc lộ 13, tiếp theo đi theo tỉnh lộ 742 (qua ngã tư Phú Lợi đến ngã 3 thì bạn rẽ phải đường Huỳnh Văn Lũy). Sau đó, bạn cứ tiếp tục đi theo đường này sẽ đến Cổng Xanh rồi theo đường DT741 rồi tới Phú Giáo.

Đôi nét đặc trưng về Dinh tỉnh trưởng Phước Thành

3.1 Dinh tỉnh trưởng Phước Thành là nơi lưu giữ nhiều hiện vật chiến tranh

Dinh tỉnh trưởng Phước Thành là địa danh lịch sử  thu hút đông đảo các cán bộ, hội viên, đoàn viên thanh niên, học sinh đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử địa phương. Nhằm mục đích phát huy giá trị lịch sử, cán bộ quản lý Dinh tỉnh trưởng tích cực sưu tầm, trưng bày hình ảnh, hiện vật trong kháng chiến và cuộc sống người dân Phú Giáo xưa. 

Theo thống kê, Nhà truyền thống của Dinh tỉnh trưởng hiện có hơn 100 hình ảnh, 300 hiện vật được sưu tầm từ trong nhân dân với 5 phòng chuyên đề. Mỗi phòng chuyên đề đều lưu giữ một giá trị lịch sử riêng, trong đó có: Quân dân Phước Thành trong kháng chiến chống Mỹ, Quân dân Phước Thành trong kháng chiến chống Pháp, Khu trù mật Mỹ – Diệm tại tỉnh lỵ Phước Thành; Phú Giáo trên đường xây dựng và phát triển và cuối cùng là chiến thắng Phước Thành. Riêng chuyên đề “Phú giáo trên đường xây dựng và phát triển” được ban quản lý thay đổi hình ảnh, hiện vật liên tục theo các ngày lễ, tết để tránh sự nhàm chán cho người xem. Vì thế, mỗi năm địa điểm này lại thu hút hơn 1000 lượt người đến tham quan.

Nhằm mục đích duy trì truyền thống cách mạng dân tộc, phát huy hiệu quả di tích lịch sử và thu hút đông đảo mọi người đến tham quan, ngoài việc nghiên cứu trưng bày các chủ đề phù hợp, di tích Dinh tỉnh trưởng tham mưu Ngành Văn hóa Thông tin Việt Nam ký kết với ngành GD&ĐT huyện, Huyện đoàn và các hội, đoàn thể để đưa cán bộ, hội viên, học sinh, đoàn viên thanh niên đến với nơi này nhiều hơn.

Dinh tỉnh trưởng Phước Thành trước khi được tu sử trở thành trụ sở hành chính huyện Phú Giáo

3.2 Di tích Dinh tỉnh trưởng Phước Thành được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh

Chiến thắng lịch sử vào đêm 17 rạng sáng 18/9 trở thành nỗi kinh hoàng của ngụy quân ngụy quyền lúc bấy giờ. Trận đánh lịch sử này đã tạo nên một cục diện khiến nhiều tướng lĩnh Mỹ khi nói về chiến tranh Việt Nam đều nhắc đến trận Phước Thành. Đây là trận chiến có công lao lớn nhất trong việc phá sản chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ áp dụng tại Việt Nam giai đoạn 1960 -1965.

Năm 2001 đến năm 2004, Dinh tỉnh trưởng Phước Thành được tu sửa trở thành trụ sở hành chính huyện, nhằm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống huyện Phú Giáo. Đây được xem là một chứng tích chiến tranh với nhiều sự kiện trọng đại có ý nghĩa chính trị to lớn. Dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Phú Giáo đã tu sửa, làm Nhà truyền thống và đi vào hoạt động từ năm 2005 đến nay.

Hình ảnh các chứng tích chiến tranh được trưng bày ở Nhà truyền thống ở Dinh tỉnh trưởng hiện nay

Một vài hình ảnh xưa cũ của Dinh tỉnh trưởng Phước Thành

Dinh tỉnh trưởng Phước Thành vẫn giữ được lối kiến trúc qua nhiều thời kỳ thay da đổi thịt của huyện Phú Giáo

Cuộc sống của người dân huyện Phú Giáo sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước

Nhiều hình ảnh gia đình, cuộc sống của người dân huyện Phú Giáo được trưng bày ở Nhà truyền thống 

Dinh tỉnh trưởng Phước Thành đang dần trở thành niềm tự hào của nhân dân Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Khi đến tham quan, tìm hiểu giá trị lịch sử tại Dinh tỉnh Trưởng Phước Thành, bạn sẽ cảm nhận được tinh thần quý giá và niềm tự hào dân tộc cực kỳ lớn. Với những kinh nghiệm của cẩm nang du lịch từ Blogdulich.edu.vn, hi vọng đây là địa điểm khám phá thú vị bạn nên ghé thăm trong thời gian sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *