Hòa cùng Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình rộn ràng, náo nhiệt

Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình được tổ chức hằng năm đã trở thành một nét đặc trưng gắn liền với vùng đất và con người ở thành phố Đồng Hới. Nếu có dịp du lịch Quảng Bình, bạn đừng quên tham gia vào lễ hội đặc sắc nơi đây nhé!

Xem nhanh

1. Sự ra đời của Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình1.1 Ý nghĩa của Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình1.2 Mục đích của lễ hội2. Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội3. Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình có gì đặc sắc?4. Video nổi bật về Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình

Xem nhanh

1. Sự ra đời của Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình1.1 Ý nghĩa của Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình1.2 Mục đích của lễ hội2. Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội3. Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình có gì đặc sắc?4. Video nổi bật về Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình

1Sự ra đời của Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình

1.1 Ý nghĩa của Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình

Được tổ chức cùng thời gian với Lễ hội cầu mùa Quảng Bình, Lễ hội chèo cạn, múa bông là một trong những sự kiện đặc sắc mà bạn nhất định không được bỏ lỡ nếu đến khám phá vùng đất này vào tháng 4 âm lịch. Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình được tổ chức hằng năm và trở thành một trong những sự kiện thu hút đông đảo người ghé đến tham gia.

Giống với nhiều lễ hội khác tại đây, Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình cũng mang ý nghĩa gắn liền với đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân nơi này. Lễ hội được diễn ra với nhiều màn biểu diễn đặc sắc nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và sóng yên biển lặng để ngư dân ra khơi được an toàn.

Xem thêm: Lễ hội hang động Quảng Bình, đặc sắc chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật

Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình là một trong những sự kiện đặc sắc mà bạn nhất định không được bỏ lỡ nếu đến khám phá vùng đất này vào tháng 4 âm lịch

1.2 Mục đích của lễ hội

Mục đích của Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình chính là tạo nên một dịp lễ để người dân khắp nơi trên tỉnh Quảng Bình có thể cùng tề tựu lại, quây quần và hòa mình tham gia vào các hội thi vô cùng đặc sắc. Thông qua đó, Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình còn giúp cho mọi người gần gũi nhau hơn, gắn bó và củng cố tinh thần đoàn kết giữa ngư dân địa phương lẫn mọi người gần xa. Từ đó tạo ra một khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh, không gì lay chuyển được.

Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình còn giúp cho mọi người gần gũi nhau hơn, gắn bó và củng cố tinh thần đoàn kết

2 Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội

Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình thường được diễn ra vào rằm tháng 4 âm lịch, từ đêm ngày 14 đến đêm ngày 16. Địa điểm diễn ra lễ hội thường sẽ là trung tâm thành phố Đồng Hới. Bên cạnh Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình, tại đây còn rất nhiều lễ hội đặc sắc khác được tổ chức vào khoảng tháng 3, tháng 4. Nếu bạn có chuyến tham quan, khám phá vùng đất này vào khoảng thời gian trên, hãy dành thời gian tham gia vào Lễ hội rằm tháng 3 Minh Hóa trước khi diễn ra Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình vào tháng 4 nhé!

3Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình có gì đặc sắc?

Nếu đã từng được tận mắt chứng kiến Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình, chắc chắn bạn sẽ rất khó quên nét đặc sắc của lễ hội này. Xuyên suốt ba ngày diễn ra, Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình đã để lại biết bao ấn tượng khó phai trong lòng người dân địa phương lẫn mọi người từ khắp nơi trên mọi miền đất nước. Sau khi kết thúc các nghi lễ, phần hội chèo cạn, múa bông luôn là điểm nhấn được nhiều người mong đợi nhất.

Để bắt đầu phần hội, đội chèo cạn sẽ được biểu diễn bởi 24 cô gái xinh đẹp và chưa có chồng. Họ sẽ bắt đầu màn trình diễn nghệ thuật chèo cạn của mình theo điệu hò của một cặp nam nữ. Sự uyển chuyển, nhịp nhàng trong từng động tác chèo theo tiếng hò tạo nên một cảnh tượng độc đáo, thu hút biết bao ánh nhìn. Đằng sau chiếc áo dài màu hoa lý, vẻ đẹp cùng sự điêu luyện của những cô gái tóc búi cao, đầu cài trâm đồng đính hoa nhài càng khiến cho phần trình diễn thêm ấn tượng.

Trong khi đó, đội múa bông lại được đảm nhận bởi 20 thanh niên sức dài vai rộng, chưa có vợ. Họ sẽ bận những chiếc áo ngũ thân màu hồng hoặc đỏ, quần trắng, chân được quấn xà cạp và đầu thì đeo khăn mỏ quạ màu trắng. Dưới sự chỉ đạo của người điều khiển mặc bộ võ phục có thắt lưng xanh, đội múa bông sẽ bắt đầu biến hóa, nhịp nhàng di chuyển, thay đổi đội hình giữa tiếng trống rộn ràng và tiếng nhạc du dương. Tất cả tạo nên một Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình vô cùng độc đáo.

Xuyên suốt ba ngày diễn ra, Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình đã để lại biết bao ấn tượng khó phai trong lòng mọi người

4Video nổi bật về Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình

Tham gia vào bầu không khí sôi động của Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình. Video: Youtube/Viet Today

Độc đáo không thua kém gì Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình, Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa đặc sắc của người dân vùng biển Đồng Hới. Với nhiều nghi lễ, hội thi, lễ hội dần trở nên phổ biến và thu hút đông đảo người ghé đến tham gia. Bạn đã sẵn sàng cho một chuyến khám phá Quảng Bình vào tháng 4? Đừng quên bỏ túi ngay cẩm nang du lịch và cùng hội bạn khuấy đảo bầu không khí lễ hội náo nhiệt, sôi động này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *