Khám phá Cầu Bãi Cháy – Nét kiến trúc độc đáo của Quảng Ninh

Cầu Bãi Cháy nổi tiếng là địa danh thu hút du khách gần xa bởi nét kiến trúc độc đáo của mình. Vậy cây cầu này có gì đặc biệt? Lịch sử phát triển của nó ra sao? Theo chân Blogdulich.edu.vn dạo quanh một vòng Cầu Bãi Cháy và khám phá ngay nhé!

Giới thiệu về Cầu Bãi Cháy

1.1 Đôi nét về Cầu Bãi Cháy

Cầu Bãi Cháy tọa lạc trên quốc lộ số 18, tỉnh Quảng Ninh. Có thể nói đây là tuyến đường nối liền giữa Bãi Cháy và Hòn Gai chạy thẳng tiến về vịnh Hạ Long. Cây cầu này cũng được coi là con đường trọng yếu, vô cùng quan trọng cho sự phát triển của tỉnh nhà, đặc biệt là phát triển về lĩnh vực du lịch. Hơn thế, Cầu Bãi Cháy còn được xem là một trong số 5 cây cầu văng dự ứng lực một mặt phẳng lớn nhất trên thế giới tính ở thời điểm hiện tại.

Để xây dựng được cây cầu này, chính quyền tỉnh đã phải bỏ ra một khoản chi vô cùng lớn với ngân sách hàng tỷ đồng. Phải mất hết 20 năm thì cây cầu này mới thực sự hoàn thành sau rất nhiều sự lựa chọn thay đổi, dự án xây dựng cầu được thông qua và nhanh chóng đưa vào xây dựng hoàn thiện. Có thể nói đây là một trong những cây cầu nằm trong các dự án trọng điểm của đất nước, với một vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Hiện tại, Cầu Bãi Cháy đang thuộc sự quản lý của bộ Công an tỉnh Quảng Ninh.

Cầu Bãi Cháy mang vẻ đẹp trang nghiêm, hùng dũng khi nhìn từ xa

1.2 Lịch sử về Cầu Bãi Cháy

Cầu Bãi Cháy được xây dựng từ năm 2003 với kinh phí lên đến hơn 2.140 tỷ đồng. Trong số đó có phần lớn được hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản. Kỹ sư xây dựng công trình cũng là người Nhật, nhờ đó mà chúng ta có được một công trình kiến trúc độc đáo như ngày hôm nay, sau kiến trúc “Văn hóa Lao động Việt Nhật” thì đây là dự án thứ hai mà Nhật Bản giúp đỡ chúng ta thực hiện một công trình như vậy.

Cầu Bãi Cháy chính thức được đưa vào sử dụng từ ngày 02/12/2006, nhờ có cây cầu này mà nhân dân ta đã có thể thuận tiện đi qua lại hai bên sông, giao lưu buôn bán. Sự khởi đầu của cầu cũng là điểm thúc đẩy cho hệ thống chuỗi du lịch đô thị Quảng Ninh bước vào giai đoạn phát triển, phục các du khách trong và ngoài nước di chuyển đến các địa danh nhanh hơn.

Cây cầu được thiết kế vô cùng hiện đại và tinh tế

Trên cầu Bãi Cháy luôn tấp nập người qua lại

Chiêm ngưỡng nét kiến trúc của Cầu Bãi Cháy

Nếu có cơ hội du lịch đến Quảng Ninh thì bạn hãy đến đây và tận mắt chứng kiến cây cầu có một không hai này với chiều dài lên đến 2.487 mét này. Blogdulich.edu.vn tin chắc rằng bạn sẽ phải ngỡ ngàng bởi cây cầu này giống như một dải lụa mỏng được vắt ngang qua sông tạo nên một khoảng không rộng lớn, nhộn nhịp vô cùng. Điều thu vào mắt bạn khi ấy chắc chắn là sự thán phục bởi những kỹ sư đã dày công thiết kế được một cây cầu tầm cỡ đến vậy.

Cầu Bãi Cháy mang một thiết kế với điểm nhấn chính gồm những sợi dây văng nối mặt phẳng dây thẳng đứng. Từ trên cao, Cầu Bãi Cháy như một cây đàn khổng lồ chiếm trọn một khoảng không gian to lớn. Nhờ có kỹ thuật tốt của đội ngũ kỹ sư tạo nên được độ võng đàn mà không nhiều nơi ở Việt Nam có thể tạo ra được, thậm chí cầu được lắp dây văng trong khối chiều dài lớn càng chứng tỏ nghệ thuật đỉnh cao trong khâu xây dựng. Phần cột bê tông được làm từ thép chịu lực mạnh mẽ, bộ dự ứng lực mang biến độ nhịp nhàng từng đạt kỷ lục của thế giới.

Chân trụ hai bên cao đến 90 m/ tháp, là điều kiện để cầu chịu đựng được bất kể thời tiết khó chịu đến thế nào. Đây là loại công nghệ hiện đại chỉ được sử dụng tại các nước phát triển. Lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng hai tháp cầu thẳng trên nền móng giếng hơi chìm xuống với độ ép kích thước hạng nặng.

Có thể nói, mang trong mình một thiết kế nghệ thuật đỉnh cao như vậy, cầu Bãi Cháy chính là niềm tự hào của người dân đất mỏ. Quang cảnh tươi đẹp xung quanh cầu cũng đã góp phần tạo nên một bức tranh tuyệt diệu, gộp chung nhiều yếu tố, sự giao thoa giữa cảnh đẹp bốn phương cùng làm nên một sức hấp dẫn khó cưỡng của cây cầu này.

Dù nắng hay mưa, Cầu Bãi Cháy vẫn mang một vẻ đẹp của riêng mình

Du lịch cầu Bãi Cháy bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên cao của cây này

Cầu Bãi Cháy xứng đáng là một tuyệt tác nghệ thuật của dân tộc ta bởi người dân đất mỏ đã không ít lần đưa nó vào trong các bài thơ, câu ca dao. Hãy thử ghé và chiêm ngưỡng cây cầu này khi có dịp bạn nhé! Ngoài ra, bạn cũng đừng quên ghé thăm bảo tàng Vịnh Hạ Long, đảo Ti Tốp,  Đảo Tuần Châu … nữa đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *