Khám phá Lễ hội chùa Ông Cần Thơ đặc sắc của người Hoa

Khám phá Lễ hội chùa Ông Cần Thơ đem đến bạn một cái nhìn thật khác giữa bản sắc văn hóa của người Việt và người Hoa sinh sống tại thành phố Cần Thơ. Mỗi khi vào mùa lễ hội, Du lịch Cần Thơ lại đón một lượng lớn người từ khắp nơi đổ về Chùa Ông để tham gia.

Xem nhanh

1. Sự ra đời của Lễ hội chùa Ông Cần Thơ1.1 Ý nghĩa của Lễ hội chùa Ông Cần Thơ1.2 Tên gọi của lễ hội2. Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội3. Lễ hội chùa Ông Cần Thơ có gì đặc sắc?4. Video đặc sắc về lễ hội

Xem nhanh

1. Sự ra đời của Lễ hội chùa Ông Cần Thơ1.1 Ý nghĩa của Lễ hội chùa Ông Cần Thơ1.2 Tên gọi của lễ hội2. Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội3. Lễ hội chùa Ông Cần Thơ có gì đặc sắc?4. Video đặc sắc về lễ hội

1 Sự ra đời của Lễ hội chùa Ông Cần Thơ

1.1 Ý nghĩa của Lễ hội chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông Cần Thơ nằm toại lạc tại phường Tân An, quận Ninh Kiều chính là một trong những ngôi chùa độc đáo mang đậm phong cách Trung Hoa. Mất gần 4 năm để xây dựng. ngôi chùa khoác lên mình tông đỏ nổi bật giữa con phố Hai Bà Trưng sầm uất. Nơi đây thờ Quan Thánh Đế Quân, tức Quan Công.

Khác với nhiều lễ hội tại Việt Nam, Lễ hội chùa Ông Cần Thơ bao gồm nhiều lễ hội khác nhau được tổ chức khác thời điểm. Ngoài lễ Vu Lan, chùa Ông còn tổ chức nhiều ngày lễ vào âm lịch khác như Lễ vía Bà Thiên Hậu, lễ vía ông Bổn, lễ vía Ông hay còn gọi là Lễ vía Quan Thánh Đế…cùng nhiều ngày lễ lớn nhỏ khác.

Xem thêm: Đặc sắc Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer tại Cần Thơ

Lễ hội chùa Ông Cần Thơ bao gồm nhiều lễ hội khác nhau được tổ nhiều thời điểm khác nhau trong năm

1.2 Tên gọi của lễ hội

Tuy được tổ chức nhiều ngày lễ với ý nghĩa và thời điểm khác nhau nhưng người dân nơi đây vẫn thường gọi chung là Lễ hội chùa Ông Cần Thơ bởi vì đơn giản các lễ hội đều được tổ chức tại chùa Ông. Trong đó, “Ông” ở đây chính là Quan Thánh Đế Quân.

Tên gọi của các lễ hội được gọi chung vì được tổ chức cùng một địa điểm là chùa Ông

2 Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Các lễ hội được tổ chức tại chùa Ông khác nhau về thời gian tổ chức. Thông thường khoảng tháng 3 đến tháng 6 là lúc nhiều lễ hội được tổ chức nhất. Dưới đây là thời gian diễn ra Lễ hội chùa Ông Cần Thơ mà bạn nên lưu lại.

– Lễ Vu Lan (mùng 7/7 Âm lịch)

– Lễ vía ông Bổn (2/2)

– Lễ vía Thiên Hậu Thánh Mẫu (23/3)

– Lễ vía Quan Bình (13/5)

– Lễ vía Ông hay còn gọi là Lễ vía Quan Thánh Đế (24/6)

– Lễ vía Quan Châu (30/10)

Từ tháng 3 đến tháng 6 là lúc nhiều lễ hội được tổ chức nhất tại chùa Ông

3Lễ hội chùa Ông Cần Thơ có gì đặc sắc?

Một trong những Lễ hội chùa Ông Cần Thơ nổi tiếng nhất chính là lễ Vu Lan thường được tổ chức vào mùng 7 tháng 7 Âm lịch. Vì là một lễ hội lớn và thể hiện rõ nét phong tục của người Hoa nên lễ Vu Lan thường được tổ chức sớm hơn mùng 7. Lễ hội đặc sắc này thu hút rất đông người dân địa phương và du khách gần xa đến tham gia.

Ngoài ra, vào ngày rằm hằng tháng, một trong những Lễ hội chùa Ông Cần Thơ không thể thiếu chính là lễ cúng thánh thần. Bên cạnh đó, “ngày vía” (Ngày sinh của các vị thần) cũng được tổ chức một các long trọng và đầy đủ các lễ nghi. Cuối cùng không thể không nhắc đến chính là lễ đấu đèn đã tồn tại được hơn 10 năm. Với người Hoa, lễ hội này mang ý nghĩa tạo nên những chiếc đèn lồng đem đến sự may mắn và đồng thời là dịp quyên góp từ thiện cho những mảnh đời khó khăn.

Bên cạnh Lễ hội chùa Ông Cần Thơ đặc trưng của người Hoa thì Một số lễ hội của người Khmer tại Cần Thơ cũng rất được quan tâm thời gian gần đây. Nếu muốn bạn có thể tham khảo và tham gia vào các lễ hội đặc sắc khi có dịp ghé đến Cần Thơ.

Một trong những Lễ hội chùa Ông Cần Thơ nổi tiếng nhất chính là lễ Vu Lan thường được tổ chức vào mùng 7 tháng 7 Âm lịch

Tại chùa Ông, “Ngày vía” (Ngày sinh của các vị thần) cũng được tổ chức một các long trọng và đầy đủ các lễ nghi

4Video đặc sắc về lễ hội

Hình ảnh người dân viếng chùa Ông và tham gia các lễ hội đặc sắc vào ngày đầu xuân. Video: Youtube/Miền Tây Trong Tôi Official

Lễ hội chùa Ông Cần Thơ bao gồm nhiều lễ hội được tổ chức rải rác vào các dịp trong năm tạo nên một nét đặc sắc riêng biệt khác hẳn với nhiều lễ hội ở Việt Nam. Bên cạnh Lễ hội chùa Ông Cần Thơ, tại đây còn tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc khác nhau mà bạn nhất định không được bỏ lỡ. Bỏ túi ngay Cẩm nang du lịch trước khi lên đường để chuyến đi khám phá bản sắc văn hóa vùng đất miền Tây thêm tuyệt vời bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *