Khám phá Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình tại Gò Công Tây, Tiền Giang

Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình là lễ hội lớn nhất tại huyện Gò Công Tây. Không chỉ mang giá trị văn hóa truyền thống mà lễ hội này còn thể hiện tín ngưỡng thờ Thành hoàng suốt bao đời của người Việt. Nếu có dịp du lịch Tiền Giang, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội hòa mình vào không khí tưng bừng của lễ hội này nhé.

Nguồn gốc của Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình

Lễ hội Kỳ Yên là phong tục truyền thống của rất nhiều địa phương tại Nam Bộ. Lễ hội được tổ chức để tế thần Thành hoàng – Là vị thần bản mệnh, người có công khai khẩn đất đai, lập đồn lập ấp, đồng thời là chỗ dựa tâm linh cho cả cộng đồng làng xã. Vì thế từ xa xưa, các làng xã đã định kỳ tổ chức lễ hội này nhằm gắn kết cộng đồng, hướng người dân đến niềm tin và sự an tâm vì luôn có Thành hoàng che chở và bảo vệ. Đến tận ngày nay, nhiều địa phương vẫn duy trì tập tục tổ chức lễ hội này như một nét đẹp truyền thống lâu đời.

Khám phá Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình tại Gò Công Tây, Tiền Giang 2

Đình Vĩnh Bình là nơi người dân quy tụ về hàng năm để tham gia Lễ hội Kỳ Yên

Còn đối với Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình thì đã được người dân tại Gò Công Tây duy trì tập tục suốt bao nhiêu năm qua. Lễ hội Tiền Giang này là nét đẹp truyền thống, thể hiện đức tin của người dân vào một năm mới yên ổn, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình êm ấm. Không ai rõ Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình đã được tổ chức từ bao giờ, chỉ biết rằng đến ngày nay người dân Tiền Giang vẫn luôn duy trì lễ hội này với tất cả sự tin tưởng và thành kính.

Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình

Hàng năm, lễ hội được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 16 tháng Chạp âm lịch, ngay sau Tết Nguyên đán. Người dân sẽ tập trung về đình Vĩnh Bình để dâng hương và tham gia các hoạt động, các trò chơi thú vị của lễ hội.

Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình có gì đặc sắc?

3.1 Phần Lễ

Khám phá Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình tại Gò Công Tây, Tiền Giang 3

Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình không thể thiếu sự có mặt của các đoàn múa lân, mùa rồng

Để chuẩn bị cho Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình thì từ trưa ngày 14 tháng Chạp, các đội múa lân đã thực hiện nghi thức cung thỉnh linh vị từ đình của thị trấn về đình làng. Tiếp đến là nghi thức cung thỉnh những vị thần đang được thờ ở các miễu cùng vong linh những bậc anh hùng, nghĩa sĩ có công với địa phương về đình. Đến 17 giờ cùng ngày, đoàn rước linh sẽ đi một vòng quanh chợ Vĩnh Bình rồi đưa các linh vị đến miếu Bà. Tại đây nghi thức cúng tế được thực hiện rất long trọng, với lễ vật đầy đủ xôi, thịt, trà, rượu, hoa, bánh trái v.v. Sau đó, đoàn rước mới đưa linh vị trở về đình Vĩnh Bình, hoàn thành phần Lễ.

Khám phá Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình tại Gò Công Tây, Tiền Giang 4

Đoàn rước đang đưa linh vị trở về đình Vĩnh Bình

3.2 Phần Hội của Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình

Song song với phần lễ, người dân Vĩnh Bình cũng tổ chức rất nhiều trò chơi dân gian vô cùng thú vị. Phần lễ kéo dài suốt 3 ngày với các trò chơi như đẩy cây, nhảy bao bố, bịt mắt đập nồi, chèo thuyền, ngâm thơ, hát đối v.v. Còn tại đình thì đội múa lân, múa rồng vẫn tiếp tục biểu diễn, còn có các đêm diễn tuồng hát bội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Khám phá Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình tại Gò Công Tây, Tiền Giang 5

Đoàn múa lân cùng biểu diễn để không khí lễ hội thêm phần tưng bừng, nhộn nhịp

Thời xưa, Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình là dịp để dân làng cùng nhau ra đình cúng bái, nam thanh nữ tú vui chơi và tìm hiểu nhau. Còn ngày nay thì lễ hội này đã trở thành một điểm nhấn của du lịch Tiền Giang, thu hút rất đông đảo sự tham gia của các du khách gần xa. Đặc biệt phần hội còn được địa phương đầu tư mở rộng với rất nhiều các hoạt động thú vị , bày bán các loại đặc sản như  Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, mận Trung Lương… đang chờ bạn ghé đến.

Lễ hội Kỳ Yên, Vĩnh Bình mang trên mình giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của vùng đất Tiền Giang . Vì vậy, nếu có dịp đến đây vào giữa tháng Chạp thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm lễ hội thú vị này nhé. Cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn chúc bạn có chuyến hành trình thật nhiều niềm vui cùng những kỉ niệm đáng nhớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *