Khám phá Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) ở Tây Ninh

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia với những giá trị văn hóa đặc sắc, trở thành tâm điểm thu hút đông đảo các tín đồ du lịch. Vì thế, nếu muốn chuyến đi du lịch Tây Ninh của bạn thêm thú vị, đừng quên bỏ túi ngay lễ hội này nhé!

Xem nhanh

1. Bà Linh Sơn Thánh Mẫu là ai?2. Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)2.1 Thời gian tổ chức Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) 2.2 Địa điểm diễn ra3. Khám phá Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) 4. Kinh nghiệm, lưu ý khi tham gia Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)5. Hình ảnh đặc sắc về Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Xem nhanh

1. Bà Linh Sơn Thánh Mẫu là ai?2. Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)2.1 Thời gian tổ chức Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) 2.2 Địa điểm diễn ra3. Khám phá Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) 4. Kinh nghiệm, lưu ý khi tham gia Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)5. Hình ảnh đặc sắc về Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Du lịch Tây Ninh được mọi người nhắc đến như một bức tranh đa màu sắc với nhiều lễ hội, đặc sản và địa điểm tham quan nổi tiếng. Tuy nhiên, nổi bật nhất trong bức tranh đa sắc màu ấy là các lễ hội Tây Ninh độc đáo. Trong đó, một số ngôi chùa nổi tiếng thu hút mọi người đến tham quan như: chùa Bà Đen ở Ninh Sơn, chùa Thiền Lâm – Gò Kén ở Hòa Thành, chùa Giác Ngạn ở Châu Thành… Bên cạnh đó, vùng đất này còn được nhiều người biết đến với các Lễ hội vía các vị thần mà họ tôn thờ theo tín ngưỡng đạo giáo, nổi bật nhất là Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà). Tương tự như Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh, Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu cũng là một dịp cực kỳ quan trọng thể hiện rõ nét văn hóa du lịch tâm linh của người dân Tây Ninh.

1 Bà Linh Sơn Thánh Mẫu là ai?

Núi Bà Đen được mọi người đặt tên là Nóc nhà Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, ngọn núi này xoay quanh nhiều câu chuyện tín ngưỡng được bà con truyền tai nhau từ đời này sang đời khác. Linh Sơn Thánh Mẫu là vị thần hộ trì Tam Bảo, được thờ chính trên Núi Bà. Có rất nhiều truyền thuyết kể về xuất thân của Bà được người đời kể đi kể lại. Theo MIA.vn được biết, hầu hết các truyền thuyết đều dựa trên các cơ sở văn hóa, xã hội, lịch sử của Tây Ninh được người đời nhắc đến và gìn giữ đến tận bây giờ.

Trong quyển “Sự tích Thánh Mẫu Phật Bà Tây Ninh” có kể lại, trước kia, một viên quan trấn thủ vùng chân núi Một đến khai hoang vùng đất này. Ông ta có 2 người con, một trai, một gái. Thạch Biên, Thạch Nương lần lượt là tên của con trai và con gái của ông ấy.  Cô con gái thường được mọi người là Đênh. Nàng Đênh đã xin theo nhà sư Trừng Thanh học đạo khi ông đến lưng chừng núi Một dựng chùa, thờ Phật và hoằng pháp độ sanh. Sau một thời gian, thấy nàng Đênh xinh đẹp, quan trấn thủ Trảng Bàng cho người mai mối xin cưới cho con trai. Tuy nhiên, nàng lại không đồng thuận mối lương duyên này nên đã bỏ nhà ra đi trong lúc gia đình hai bên đang chuẩn bị lễ cưới. Mọi người đồn đoán rằng nàng Thạch Nương đã bị hổ dữ vồ ăn thịt nên gia đình đã mai táng và lập mộ cho nàng dưới chân núi. Từ đó, người dân địa phương gọi ngọn núi Một là núi Bà Đênh, đọc dần thành Bà Đen. 

Dù có nhiều bí ẩn về truyền thuyết tiền thân của Bà nhưng đối với người dân sinh sống ở Tây Ninh thì Linh Sơn Thánh Mẫu vẫn là hình tượng đại diện cho người phụ nữ Nam Bộ hiền lành, thủy chung và chịu thương chịu khó. Điều này góp phần làm sáng địa danh Tây Ninh cũng như là sự ra đời của Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà).

Xem thêm: Lễ giỗ Quan lớn Trà Vong, nét tín ngưỡng đặc biệt của người dân Tây Ninh

2 Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)

2.1 Thời gian tổ chức Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) được tổ chức từ ngày mùng 4 đến mùng 6 tháng 5 Âm lịch theo nghi thức Phật giáo cổ truyền và thu hút rất đông người đến tham gia.

2.2 Địa điểm diễn ra

Địa chỉ: Chùa Linh Sơn Tiên Thạch, điện Bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Ðen, Thành phố Tây Ninh. 

Lưu ý: Khi đến Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà), các bạn có thể đi cáp treo của tập đoàn Sun World BaDen Mountain, công suất hoạt động gấp 2 lần so với cáp treo cũ trước đây, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển.

Sử dụng hệ thống cáp treo mới của Sun World BaDen Mountain di chuyển lên Lễ Vía Linh Sơn Thánh Mẫu

3 Khám phá Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) 

Theo kinh nghiệm du lịch tâm linh của MIA.vn, nhiều phong tục, nghi thức Phật giáo cổ truyền được ni cô, khách thập phương tổ chức thực hiện từ nhiều năm nay. Trong đó, lễ tắm Bà và thay áo mão, hưng tác cung thỉnh Thành Hoàng Bổn Cảnh, niệm hương, nghinh thần… mang đến cho mọi người nhiều trải nghiệm tâm linh đặc sắc. Từ đó khắc họa diện mạo tín ngưỡng thờ mẫu truyền thống của Tây Ninh nói riêng và miền Đông Nam Bộ nói chung.

Khuya ngày 4 Âm lịch, mọi người làm lễ tắm Bà và thay áo mão. Theo quan sát của MIA.vn, lúc này, cửa điện được đóng kín, sau đó 6 người phụ nữ trung niên thực hiện nghi thức tắm tượng Bà. Khi bắt đầu, 6 người phụ nữ đó sẽ đến trước tượng làm lễ dâng hương để trình xin phép tắm và thay áo cho Bà. Sau khi được nửa tuần hương, họ sẽ cởi áo khoác trên tượng rồi chuyền tay nhau những gáo nước được nấu từ hoa và lá thơm để tắm tượng. Trước khi thay bộ áo mão mới, mọi người sẽ lau khô tượng bồ trước. Cuối cùng, họ thắp đèn và thêm một lần hương nữa rồi mở cửa điện hoàn mãn lễ tắm Bà để đón đồng bào đến viếng.

Sáng ngày 4-5, Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) được bắt đầu với các nghi thức Phật giáo. Cung thỉnh Thành Hoàng Bổn Cảnh là nghi lễ được bắt đầu trước tiên. Sau đó, các nghi lễ khác được tiếp tục tại Đại hùng bửu điện chùa Linh Sơn Tiên Thạch. Ngày 5-5, nhiều nghi lễ khác được tổ chức với quy mô hoành tráng, thu hút đông đảo mọi người tham dự. Trong đó, có thể kể đến như: lễ vía với lễ Bái sám hồng danh, lễ cúng Phật cúng ngọ, lễ khoa Cấp thủy thỉnh Long Vương… 

Ngày 6-5, với lễ Bái sám hồng danh và lễ cúng Ngọ tại điện Phật kết thúc hoàn mãn lễ vía Linh Sơn Thánh Mẫu.

Thầy sám chủ vị dẫn học trò lễ nữ dâng lễ vật trong Đại lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)

Các món lễ phẩm dâng cúng Linh Sơn Thánh Mẫu

4 Kinh nghiệm, lưu ý khi tham gia Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)

Khi đến Tây Ninh tham gia Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà), bạn cần lưu ý những điều như sau:

– Nghiêm túc, chỉn chu và giữ im lặng khi tham gia. Đây là lúc mọi người thành kính dâng hương, dâng lễ vật cúng dường Linh Sơn Thánh Mẫu nên rất cần sự nghiêm trang.

– Trước khi tham gia nhớ kiểm tra giờ giấc diễn ra lễ. Vì Lễ Vía Bà diễn ra trong vòng 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày sẽ có lễ khác nhau, các bạn nắm rõ ngày nào diễn ra lễ nào để tham gia đầy đủ nhất có thể. 

– Giữ gìn tài sản cá nhân cẩn thận. Mỗi năm Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) thu hút hơn hàng ngàn người từ khắp nơi đến tham gia, kẻ gian lấy đó làm cớ để trà trộn vào rất nhiều.  

Ngoài Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà), bạn có thể tìm hiểu đến một vài lễ hội khác ở Tây Ninh. Trong đó có thể kể đến như: Đại lễ Vía Đức Chí Tôn, Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung… 

5 Hình ảnh đặc sắc về Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu 

Hàng triệu người về núi Bà mỗi năm để tham gia Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)

Khung cảnh yên bình, lắng nghe từng tiếng chuông chùa vang vọng

Biểu diễn múa nghệ thuật trong Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)

Đội biểu diễn trống Hội trong Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà)

Có thể nói, Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) là một nét chấm phá độc đáo trong bản đồ du lịch của Tây Ninh mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn giới thiệu đến với bạn. Vậy nên, nếu dịp đến với vùng đất Tây Ninh xinh đẹp lúc Đại lễ diễn ra, hãy đến tham gia và cảm nhận được trọn vẹn nhất. Trải nghiệm du lịch kết hợp với hành hương không chỉ giúp tinh thần được sảng khoái mà còn làm cho chúng ta cảm thấy an yên giữa dòng đời vội vã này! Cùng MIA.vn đến khám phá Tây Ninh nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *