Khám phá lịch sử hào hùng tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

Hành trình tham quan Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ sẽ đưa bạn đến với những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc. Nơi đây trưng bày hiện vật được lưu giữ sau hai cuộc kháng chiến, thể hiện tinh thần chiến đấu anh dũng của cha ông ta, rất đáng để bạn ghé đến tham quan trong chuyến du lịch Cần Thơ.

Bạn đang đọc: Khám phá lịch sử hào hùng tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

Giới thiệu về Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

1.1 Bảo tàng quân khu 9 ở đâu?

Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ là bảo tàng quân sự tọa lạc tại địa chỉ số 6 đường Hòa Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Khác với Bảo tàng Cần Thơ trưng bày hiện vật về lịch sử các dân tộc thì Bảo tàng quân khu 9 lại trưng bày hiện vật về lịch sử dân tộc. Tại đây nghiên cứu, sưu tầm và giới thiệu đến các mọi người những tài liệu, hiện vật có ý nghĩa lịch sử to lớn, phản ánh hành trình xây dựng và chiến đấu của lực lượng vũ trang miền Tây Nam Bộ tại Quân khu IX. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, lực lượng Tây Nam Bộ đã đóng góp rất lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đến thời điểm hiện tại, quân khu 9 vẫn là 1 trong 8 quân khu có nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, gồm các địa phương: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau và Cần Thơ.

Khám phá lịch sử hào hùng tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ là điểm đến dành cho những bạn yêu thích tìm hiểu về lịch sử dân tộc

1.2 Thời gian hoạt động và giá vé tham quan tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

Bảo tàng mở cửa hoạt động vào các ngày thứ 3, 5, 6, 7 hàng tuần:

Thời gian mở cửa buổi sáng: Từ 08h00 đến 11h00

Thời gian mở cửa buổi chiều: Từ 14h00 đến 16h00

Riêng đối với thứ bảy, buổi sáng bảo tàng mở cửa từ 8h00 đến 11h00, buổi tối từ 19h00 đến 21h00

Tham quan Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ được thành lập vào ngày 21/12/1979. Tại đây chia làm hai phòng là khánh tiết và trưng bày ngoài trời, phân khu rất rõ ràng để giúp bạn tiện tham quan và tìm hiểu các dấu mốc lịch sử vàng son của dân tộc.

2.1 Phòng khánh tiết

Phòng khánh tiết tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ chuyên trưng bày chân dung của các đồng chí lãnh đạo, các bậc chỉ huy quân khu có vai trò quan trọng trong kháng chiến. Cùng với đó là những hiện vật, những hình ảnh tái hiện lại cuộc sống của bộ đội, những khó khăn gian khổ mà họ đã phải trải qua. Bên cạnh đó, phòng khánh tiết còn là nơi trưng bày và giới thiệu về các cá nhân, anh hùng lực lượng vũ trang và những bà mẹ Việt Nam anh hùng thuộc quân khu IX. 

Khám phá lịch sử hào hùng tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

Những hình ảnh được ghi lại trong hai cuộc kháng chiến, trưng bày một cách trang trọng trong phòng khánh tiết

Bảo tàng còn lưu giữ những hiện vật của quân và dân đồng bằng sông Cửu Long trong khoảng thời gian từ 1945 – 1954, khi dân tộc ta đang gồng mình chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Những hiện vật này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những khó khăn, gian khổ mà quân dân ta đã phải vượt qua để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Hiện nay tại Di tích Khám lớn Cần Thơ cũng còn lưu giữ rất nhiều hình ảnh về tội ác của thực dân đối với đồng bào miền Tây nói riêng và Nam Bộ nói chung.

Khám phá lịch sử hào hùng tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

Không gian tại đây vừa trang nghiêm vừa hào hùng, khiến mỗi chúng ta càng thêm tự hào về lịch sử dân tộc

Còn trong giai đoạn từ năm 1954 đến 1975 thì Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ cũng lưu giữ đầy đủ những loại hiện vật và vũ khí thô sơ đã được quân dân ta tự sáng tạo nên. Đồng thời còn thấy được tình cảm quân dân thắm thiết, sự đoàn kết một lòng đã tạo nên sức mạnh cho dân tộc ta chiến đấu và chiến thắng.

Tìm hiểu thêm: Bánh Bà Lai Phan Thiết, ngẩn ngơ với món đặc sản gây thương nhớ

Khám phá lịch sử hào hùng tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

Những vũ khí thô sơ được quân và dân tư sáng tạo nên đã chiến thắng B52 tối tân của địch

2.2 Phòng trưng bày ngoài trời

Thiết kế khu vực trưng bày ngoài trời dành cho những hiện vật có kích thước lớn như: vũ khí, chiến lợi phẩm, phương tiện chiến đấu mà quân dân ta đã sử dụng trong hai cuộc kháng chiến. Đây là những hiện vật thể hiện phần nào sự khốc liệt của chiến tranh, với xe tăng, súng ống, đại bác, máy bay… được chia làm từng khu để bạn dễ dàng tham quan và tìm hiểu.

Khám phá lịch sử hào hùng tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

Những quả bom đã dày xéo mảnh đất nước Nam suốt gần một thế kỷ

Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ còn có một khu vực là chi nhánh của bảo tàng Hồ Chí Minh. Vì thế nơi đây trưng bày và giới thiệu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, đồng thời còn những hình ảnh thể hiện sự gắn bó keo sơn của bộ đội và nhân dân tại quân khu 9. Những hình ảnh này có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt đối với những bạn trẻ muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử dân tộc. Chuyến đi này sẽ giúp bạn có thể vừa mở mang thêm hiểu biết, vừa tăng thêm lòng tự hào dân tộc. Từ bảo tàng quân khu 9, bạn có thể đến Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ để hiểu hơn về quá trình quân và dân Nam Bộ chiến đấu.

Khám phá lịch sử hào hùng tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

>>>>>Xem thêm: Chợ Lùi Hà Giang – Đặc sản ‘độc nhất vô nhị’ của vùng cao nguyên đá

Những khẩu đại bác khổng lồ

Tất cả những hình ảnh, hiện vật được trưng bày trong Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ sẽ giúp chúng ta hiểu biết hơn về tinh thần anh dũng, chiến đấu quả cảm, gan dạ của các chiến sĩ Nam Bộ. Đây đồng thời là sự biết ơn, ghi nhớ tất cả những công lao của cha ông, của các thế hệ đi trước để dân tộc ta có được độc lập, tự do, để phát triển vững mạnh, thịnh vượng như ngày nay. 

Trên đây là những thông tin cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn đã tổng hợp về Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ và muốn mang đến cho bạn. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan những hình ảnh và hiện vật mang giá trị lịch sử to lớn tại đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *