Khu di tích K9 đặc biệt gắn liền với tên tuổi của Bác

Nằm giữa núi rừng trùng điệp của huyện Ba Vì, khu di tích K9 Đá Chông là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng của Việt Nam. Nơi đây gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, người đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bạn đang đọc: Khu di tích K9 đặc biệt gắn liền với tên tuổi của Bác

Đôi nét về khu di tích K9 Đá Chông

Địa chỉ: xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội

Giờ hoạt động: 7:30 – 10:30

Giá vé: Miễn phí

Khu di tích K9 Đá Chông còn được gọi là khu di tích K9 là một điểm đến lịch sử độc đáo nằm ẩn mình trong một rừng cây rậm rạp. Đây chính là nơi lưu giữ thi hài của Chủ Tịch Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ 1969 đến 1975.

Khu di tích K9 đặc biệt gắn liền với tên tuổi của Bác

Khu nhà tưởng niệm Bác trong di tích K9. Ảnh: Thu Huyen

Nằm giữa thiên nhiên hoang sơ của dãy núi Ba Vì, khu di tích K9 Đá Chông từng là căn cứ địa quan trọng của Trung Ương và Chủ Tịch Hồ Chí Minh trong những năm chiến đấu ác liệt chống lại quân Mỹ xâm lược.

Theo ghi chép của lịch sử, vào tháng 5 năm 1957, trong thời gian thăm sư đoàn 316 diễn tập, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân tại đây để ăn trưa. Kể từ lúc đó, Người đã cảm nhận được linh khí đặc biệt của vùng đất này, với dãy núi Tản Viên Sơn ở phía Đông, dãy Thiết Sơn ở phía Tây, sông Đà êm đềm chảy bên dưới và tầm nhìn rộng mở từ đỉnh núi U Rồng có thể nhìn thấy thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Hoà Bình và Phú Thọ.

Khu di tích K9 đặc biệt gắn liền với tên tuổi của Bác

Bia tưởng niệm với lời nhắn gửi của thế hệ sau đến Bác. Ảnh: Thu Huyen

Khu di tích K9 Đá Chông có diện tích rộng 234 ha, chủ yếu là đồi rừng và 2 hồ lớn. Cảnh quan nơi đây đặc biệt với những tảng đá thon nhọn, tựa như những mũi chông, tên gọi của nơi đây chính là xuất phát từ đặc điểm này.

Nếu có dịp xách balo đến đây, bạn sẽ có cơ hội khám phá về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, đồng thời tận hưởng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của vùng đất Ba Vì.

Khu di tích K9 đặc biệt gắn liền với tên tuổi của Bác

Mỏm đá như mũi chông là nguồn cảm hứng cho tên gọi của nơi đây. Ảnh: Du lịch Khát vọng Việt

Kinh nghiệm tham quan khu di tích K9

2.1 Hành trình đặt chân về nơi mang đậm dấu ấn của Bác

Khu di tích K9 chỉ cách Hà Nội khoảng 70km nên bạn hoàn toàn có thể đi đến đây bằng các phương tiện cá nhân hoặc xe buýt.

2.1.1 Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Để di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe máy hay ô tô, bạn có thể đi theo lộ trình sau:

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn đi theo đường quốc lộ 32 hoặc Đại lộ Thăng Long đến thị xã Sơn Tây. Đến đây, bạn rẽ vào đường 414 (tỉnh lộ 87) hướng đi Ba Vì và đi thêm khoảng 19km là đến đồi Đá Chông. Cung đường này khá dễ đi và không có quá nhiều đoạn cua gấp khúc. Tổng thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng 30 phút.

Khi đến khu di tích, bạn có thể gửi xe máy với giá 5.000 VND/ chiếc, xe ô tô với giá 20.000 – 40.000 VND/ chiếc.

2.1.2 Di chuyển bằng xe buýt

Nếu bạn muốn trải nghiệm hành trình khám phá di tích K9 bằng xe buýt, bạn có thể lựa chọn một trong các tuyến sau:

Tuyến 32: Bến xe Mỹ Đình – Kim Mã – Cầu Giấy – Xuân Thủy – Sơn Tây – Ba Vì.

Tuyến 34: Bến xe Mỹ Đình – Nguyễn Trãi – Đại lộ Thăng Long – Hòa Lạc – Sơn Tây – Ba Vì.

Tuyến E07: Bến xe Mỹ Đình – Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Hoàng Quốc Việt – Xuân Thủy – Sơn Tây – Ba Vì.

Khu di tích K9 đặc biệt gắn liền với tên tuổi của Bác

Đường đến khu di tích K9 Đá Chông rất thuận tiện và dễ đi. Ảnh: Du lịch Pro

2.3 Cách thức đăng ký tham quan vào khu di tích K9

Để đăng ký vé tham quan khu di tích K9 Đá Chông, bạn cần tuân theo các bước sau:

Xin giấy giới thiệu: Bạn cần xin giấy giới thiệu từ đơn vị, cơ quan, tổ chức hoặc Ủy ban nhân dân xã/ phường mà bạn thuộc. Giấy giới thiệu này sẽ chứng nhận mục đích tham quan của bạn và có thể cung cấp thông tin về số lượng người đi cùng.

Đăng ký tại văn phòng bộ tư lệnh lăng chủ tịch Hồ Chí Minh: Sau khi có giấy giới thiệu, bạn cần đến văn phòng bộ tư lệnh lăng chủ tịch Hồ Chí Minh để làm thủ tục đăng ký. Địa chỉ và thời gian đăng ký làm việc là giờ hành chính các ngày trong tuần như sau:

Địa chỉ: số 2, Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội

Giờ làm việc:

+ Buổi sáng: Từ 08:00 – 11:00

+ Buổi chiều: Từ 14:00 – 16:00

Liên hệ với Ban quản lý K9 (nếu ở xa): Nếu bạn đến từ xa và cần hỗ trợ về thủ tục đăng ký, bạn có thể liên hệ với Ban quản lý K9 qua số điện thoại để được hướng dẫn về các thủ tục cần thiết.

Số điện thoại Ban quản lý K9: 02437343092

Tìm hiểu thêm: Chiêm ngưỡng Chùa Xà tón (Chùa Xvayton) cực đẹp tại An Giang

Khu di tích K9 đặc biệt gắn liền với tên tuổi của Bác

Bạn có thể liên hệ với Ban quản lý K9 để hoàn thành thủ tục đăng ký tham quan khu di tích. Ảnh: Ban Quản lý K9

2.4 Các hoạt động khám phá tại K9

2.4.1 Tham quan nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khánh thành vào ngày 02/09/2015 sau hơn 1 năm xây dựng. Với kiến trúc truyền thống và diện tích hơn 400m2, ngôi nhà này có mái ngói đỏ và cột kèo truyền thống của các ngôi đình Bắc Bộ.

Sân nhà tưởng niệm thường tổ chức các hoạt động quan trọng cho các đoàn thể, cơ quan và trường học như lễ báo công, kết nạp Đảng, Đoàn, Đội; lễ trao huy hiệu và nhiều sự kiện quan trọng khác.

Khu di tích K9 đặc biệt gắn liền với tên tuổi của Bác

Bên trong nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Trung Vu

2.4.2 Ngôi nhà 2 tầng và hầm trú ẩn

Công trình này được thiết kế bởi đồng chí Hoàng Linh, người đã từng thiết kế nhà sàn cho Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ chủ tịch. Ngôi nhà gồm hai tầng: Tầng 1 bao gồm phòng nghỉ và phòng họp. Tầng 2 bao gồm một phòng họp, một phòng nghỉ của Bác và hai phòng khách.

Ngoài ra, một hầm trú ẩn cũng được xây dựng để đối phó với nguy cơ ném bom mở rộng từ Mỹ. Công trình được thiết kế kiên cố với các phần như nhà kính, hầm ngầm và phòng điều chế thuốc để bảo quản thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích K9 đặc biệt gắn liền với tên tuổi của Bác

Ngôi nhà 2 tầng để Bác nghỉ ngơi, đón khách và hội họp. Ảnh: Thu Huyen

2.4.3 Vườn cây bao quanh ngôi nhà 2 tầng

Bác Hồ với tình yêu thiên nhiên và mong muốn hòa mình vào tự nhiên đã tiến hành cải tạo từng bãi cỏ thành những khu vườn rợp bóng cây xanh tại Khu di tích K9 Đá Chông.

Khu vườn xung quanh ngôi nhà của Bác tại K9 Ba Vì đa dạng với các loại cây ăn quả, rau củ và hoa. Khi đến vào mùa hoa nở rộ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh tuyệt đẹp. Cảnh quan trước nhà còn thêm vẻ đẹp của các loại hoa như hoa nhài, hoa ngâu, địa lan và âm thanh của các loài chim hót líu lo, tạo nên không gian xanh mát và thú vị cho bạn nếu có dịp tham quan K9 Đá Chông.

Khu di tích K9 đặc biệt gắn liền với tên tuổi của Bác

>>>>>Xem thêm: Bè Hà Quyền – Chuyên phục vụ hải sản tươi sống ở làng chài Hàm Ninh

Ngoài khu vườn rộng lớn, trong khuôn viên khu di tích còn có không gian để diễn ra các sự kiện quan trọng. Ảnh: Khu di tích K9

Một số lưu ý khi tham quan khu di tích Đá Chồng

Để có một chuyến khám phá trọn vẹn và suôn sẻ tại K9 Đá Chông, bạn hãy lưu lại những lưu ý sau vào cuốn cẩm nang du lịch của mình nhé:

Trang phục lịch sự: K9 Đá Chông là một di tích lịch sử linh thiêng, vì vậy bạn nên lựa chọn trang phục trang trọng, lịch sự để thể hiện sự thành kính khi tham quan.

Giày phù hợp: Khu di tích rộng lớn và có nhiều địa hình đa dạng, do đó bạn hãy mang giày bệt hoặc giày thể thao để giúp việc di chuyển thuận tiện hơn trên các con đường sỏi và đường mòn.

Tôn trọng hiện vật: Không nên tự tiện chạm hoặc dịch chuyển các hiện vật có trong di tích. Hãy cố gắng duy trì sự trật tự và không gây ảnh hưởng đến cảnh quan và người xung quanh bằng cách nói nhỏ nhẹ và không bẻ cành, hái hoa nhé.

Tham quan theo đoàn: Khu di tích K9 Ba Vì có nhiều khu vực khác nhau, do đó, khi tham quan bạn hãy đi theo đoàn và có người hướng dẫn trực tiếp. Điều này sẽ giúp bạn khám phá tất cả các địa điểm quan trọng của khu di tích một cách toàn diện.

Khu di tích K9 Đá Chông ngày nay đã trở thành một biểu tượng quan trọng của di sản lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Với những giá trị vật thể và phi vật thể độc đáo về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Blogdulich.edu.vn tin rằng đây sẽ luôn là một địa chỉ quan trọng để những người yêu mến và tôn kính vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng và nhân dân Việt Nam tới tưởng nhớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *