Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử từ A-Z khi du lịch Hạ Long

Cùng MIA.vn lưu lại kinh nghiệm đi chùa Yên Tử – “Cái nôi của Phật giáo” đầy thiêng liêng và chứa đựng nhiều ý nghĩa lịch sử gắn liền vị vua nhà Trần. Du lịch Hạ Long mà bỏ qua địa điểm này thì quả là một thiếu sót lớn đấy. Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm không phải ai cũng biết, hi vọng sẽ hỗ trợ cho kế hoạch du lịch sắp tới của bạn.

Xem nhanh

1. Tích luỹ kinh nghiệm đi chùa Yên Tử, bạn đã biết gì về toạ độ này?2. Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử không thể thiếu hội xuân Yên Tử3. Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử từ A-Z và những lưu ý cần ghi nhớ3.1 Chùa Giải Oan & Suối Giải Oan3.2 Đường Tùng3.3 Tháp Tổ Huệ Quang, chùa Hoa Yên3.4 Chùa Một Mái3.5 Chùa Bảo Sái3.6 Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông & An Kỳ Sinh3.7 Chùa Đồng3.8 Lưu ý khi tham quan Chùa Yên Tử dành cho những ai chưa có kinh nghiệm đi chùa Yên Tử

Xem nhanh

1. Tích luỹ kinh nghiệm đi chùa Yên Tử, bạn đã biết gì về toạ độ này?2. Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử không thể thiếu hội xuân Yên Tử3. Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử từ A-Z và những lưu ý cần ghi nhớ3.1 Chùa Giải Oan & Suối Giải Oan3.2 Đường Tùng3.3 Tháp Tổ Huệ Quang, chùa Hoa Yên3.4 Chùa Một Mái3.5 Chùa Bảo Sái3.6 Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông & An Kỳ Sinh3.7 Chùa Đồng3.8 Lưu ý khi tham quan Chùa Yên Tử dành cho những ai chưa có kinh nghiệm đi chùa Yên Tử

1Chùa Yên Tử ở đâu?

Vị trí Chùa Yên Tử: Núi Yên Tử, Thôn Nam Mẫu, Xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

Tìm kiếm kinh nghiệm đi chùa Yên Tử thì bạn cần phải biết về núi Yên Tử đầu tiên. Ngọn núi này có chiều dài lên đến 6.000 (tính theo đường đi bộ), toạ lạc ở độ cao 1.068 m so với mực nước biển, thuộc dãy núi Đông Triều, nằm giáp ranh 2 tỉnh Quảng Ninh (phía Đông) và tỉnh Bắc Giang (phía Tây). Trước kia, ngọn núi này được gọi là Bạch Vân Sơn do lúc nào đỉnh núi cũng được bao phủ bởi những lớp mây mù bồng bềnh. Chùa Yên Tử được biến đến là “đất tổ Phật Giáo Việt Nam”, cũng là nơi phát tích Thiền phái Trúc Lâm bây giờ.

Núi Yên Tử còn là nơi sở hữu thảm thực vật xanh bạt ngàn, phong phú thu hút những đôi chân không biết mệt mỏi đến khám phá. Ngoài ra, nơi này còn lưu trữ hệ thống di tích văn hóa, lịch sử gắn liền thời nhà Trần và Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Chặng đường chinh phục đỉnh thiêng Yên Tử – Chùa Đồng 6.000 m dài hơi có thể mất tới 6 tiếng đồng hồ. Bạn phải băng qua những am tháp, bia chùa nép mình giữa các rừng cây trúc đại thụ, rừng tùng đẹp ngút ngàn trên chuyến đi hành hương.

Xem thêm: Top 10+ địa điểm du lịch Quảng Ninh tuyệt đẹp nhất định phải đi

Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử rất hữu ích dành cho những “tấm chiếu mới”. Ảnh: @davidnguyen.tu

Thiên nhiên hùng vĩ đầy ngoạn mục nhìn từ đỉnh núi Yên Tử. Ảnh: @binhbon0511

Hoà mình vào không gian đầy thanh tịnh là khoảnh khắc ý nghĩa nhất trong chuyến hành trình của bạn. Ảnh: @_lylong_

Bảng chỉ đường chi tiết. Ảnh: @lion.ichi

Cây cảnh xanh mát và không gian thư thái, thoải mái chào đón bạn ghé thăm chùa Yên Tử. Ảnh: @phuonglan61

2Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử không thể thiếu hội xuân Yên Tử

Kinh nghiệm đi chùa Yên tử sẽ khá là thiếu sót nếu bỏ qua thời điểm mùng 10 tháng Giêng âm lịch đến tháng 3 âm lịch hàng năm, cũng là cao điểm du lịch. Thời gian này chùa Yên Tử lại tiếp đón đông đảo thập khách từ các tỉnh đến du xuân, hành hương. Vào ngày khai hội, cả một vùng đất trời Phật Giáo thiêng liêng dường như đang khoác lên mình chiếc áo mới, cùng các hoạt động văn hóa nghệ thuật cổ truyền độc đáo, đặc sắc như: Lễ khai ấn “Dấu Thiêng Chùa Đồng”, lễ dâng hương cúng Phật, bái Tổ Trúc Lâm…

Khi đặt chân đến chùa Yên Tử, hành hương lên đỉnh chùa Đồng, hòa mình vào thiên nhiên đất trời hùng vĩ, ngút ngàn với xung quanh là mây mù bao phủ bạn sẽ hiểu cảm giác về với chốn bồng lai tiên cảnh, cả cơ thể như đang phủi bụi trần tục, trong tâm không vướng bận sân si là như thế nào. Hội xuân Yên Tử chính là cơ hội để bạn tiếp cận với không khí thiêng liêng, an yên nơi cửa Phật.

Hội xuân Yên Tử quy tụ đông đảo khách hành hương cũng như du lịch tứ phương

3 Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử từ A-Z và những lưu ý cần ghi nhớ

Tích luỹ kinh nghiệm đi chùa Yên Tử thì trước tiên, bạn nên tìm hiểu về cách làm sao để chinh phục được đỉnh thiêng Yên Tử ngay từ vạch xuất phát. Hội nghiện xê dịch chúng mình có thể chọn 1 trong 2 cách phổ biển là hành hương bằng đường bộ hoặc đi cáp treo.

Để tiếp cận chùa Đồng bằng cáp treo (Với giá vé tham khảo: 350.000 VNĐ / người / khứ hồi – 200.000 VNĐ / người / 1 chiều – Miễn phí trẻ em dưới 1m2 và người già trên 70 tuổi). Kinh nghiệm đi cáp treo Yên Tử dành cho bạn: Chúng mình sẽ mất tầm 4 tiếng đồng hồ, hoặc khoảng 6 tiếng leo bộ trên đoạn đường hàng ngàn bậc đá băng xuyên qua dãy rừng nguyên sơ, xanh mướt, bạt ngàn. Cùng MIA.vn khám phá đoạn đường dẫn đến chùa Yên Tử sẽ như thế nào nhé.

3.1 Chùa Giải Oan & Suối Giải Oan

Khi tìm kiếm kinh nghiệm đi chùa Yên Tử thì chắc hẳn bạn đã nghe đến Chùa Giải Oan & Suối Giải Oan rồi phải không? Đường dẫn đến suối Giải Quan chính là cây cầu đá xanh dài 10 m nhuốm màu thời gian đầy cổ kính, bắc ngang qua một con suối trong veo. Theo dân gian, con suối là nơi giải oan, siêu độ cho những cung tần, mỹ nữ thời vua nhà Trần. Họ đã đắm mình xuống suối tự vẫn vì thất bại trong việc van xin vị vua của mình quay lại triều đình.

Chùa Giải Oan hay còn gọi Chùa Hạ, là ngôi chùa chính trên hành trình chinh phục Yên Tử sắp tới của bạn, bên cạnh chùa Trình, chùa Đồng & chùa Trung, Chùa Hoa Yên. Khi đặt chân đến cửa chùa, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn 6 ngọn tháp. Trong đó phải kể đến mộ sư Pháp Loa, sư Huyền Quang và tháp thờ vua Trần Nhân Tông.

Vẻ trong lành , mát mẻ tại suối Giải Oan & chùa Giải Oan

Không gian tựa chốn bồng lai tưởng như chỉ có trên phim. Ảnh: @_k.h.i.n_

3.2 Đường Tùng

Tiếp tục trên con đường tìm về cõi Phật, kinh nghiệm đi chùa Yên Tử lần này sẽ dẫn bạn đi qua con Đường Tùng cổ tuổi đời hơn 700 năm, cả con đường được che phủ bởi hơn 250 cây tùng cổ thụ với thân cây lớn đến nỗi một người ôm cũng không xuể.

Thu hút trọn vẹn khí trời thiêng đất tổ, nên những cây tùng đại thụ này luôn tươi tốt, vươn mình uy nghi khắp đoạn đường dẫn về non thiêng, che chở khách hành hương, làm điểm tựa cho tăng ni, phật tử nghỉ ngơi trên khi tìm về đất tổ Phật giáo, trong bầu không khí mát lành, dễ chịu.

Choáng ngợp bởi không gian đầy mộc mạc và tự nhiên tại Đường Tùng. Ảnh: @mellymelngo

Hoà mình tuyệt đối vào khôn gian thanh tịnh trên đường lên đỉnh núi thiêng. Ảnh: @away.we.wow

3.3 Tháp Tổ Huệ Quang, chùa Hoa Yên

Chùa Hoa Yên hay có thể gọi chùa Cả toạ lạc ở độ cao 534 m, được xem là ngôi chùa lớn nhất, đồng thời là trái tim của Yên Tử cũng như là toạ độ được mong đợi nhất khi tìm hiểu về kinh nghiệm đi chùa Yên Tử. Ngôi chùa này được khởi công xây dựng thời Lý với tên gọi Phù Vân. Qua nhiều đời vua sau này, chùa đổi tên thành chùa Hoa Yên vào thời nhà Lê. Ngôi chùa đẹp nhất núi Yên Tử này từng là nơi Phật hoàng giảng đạo cho các tăng ni, phật tử trong chùa.

Kết thúc hàng ngàn bậc đá, bạn có thể dừng chân tại chùa Hoa Yên để vãn cảnh, đồng thời chiêm ngưỡng kiến trúc thời Trần đầy độc đáo và cực kỳ công phu. Ngoài ra, bạn còn có thể tham quan tháp Tổ Huệ Quang – Nơi cất giữ một phần xá lị của vua Trần Nhân Tông nữa đấy.

Tháp Tổ Huệ Quang gây trầm trồ  bởi không gian nhuốm màu thời gian, rêu phong đầy hoài cổ

Đường dẫn lên chùa Hoa Yên. Ảnh: @tanubui

3.4 Chùa Một Mái

Chùa Một Mái (Chùa Bán Mái) tựa vào vách núi Yên Tử được xây dựng theo lối kiến trúc ba gian kỳ công đầy tinh xảo, nơi này cũng là không gian thờ Phật Quan Thế Âm.

Khi đặt chân đến chùa, bạn sẽ thấy được ngay 3 gian thờ chính: bàn thờ Tổ, bàn thờ Tam Bảo và bàn thờ Hậu ở vị trí thấp nhất, cũng như sâu nhất. Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử cũng không thể thiếu mục trải nghiệm uống 1 ngụm nước thiêng tại khe nước ở chùa Một Mái. Sau khi uống xong ngụm nước này, cả cơ thể bạn sẽ cảm giác như được thanh lọc đầy nhẹ bẫng.

Chùa Một Mái dựng lưng chừng vách núi và độc nhất với một mái vô cùng đặc biệt. Ảnh: Hành Trình Tâm Linh

Không gian thiên nhiên choáng ngợp bao quanh. Ảnh: @im.phuc_vu

3.5 Chùa Bảo Sái

Chùa Bảo Sái là toạ độ tiếp theo khi tìm kiếm kinh nghiệm đi chùa Yên Tử. Ngôi chùa mang tên đệ tử đầu tiên của Phật Hoàng Trần Nhân Tông – Thiền sư Bảo Sái này tọa lạc tại vách núi Yên Tử. Sau qua nhiều lần trùng tu, chùa Bảo Sái vẫn giữ được nguyên vẹn nét kiến trúc đậm chất nhà Trần tại nhà Tổ, chính điện cũng như cảnh quan thiêng liêng, độc đáo của mình. Đặc biệt chùa Bảo Sái còn có bàn thờ thần và giếng thiêng rêu phong cổ kính. Cùng với đó là bức tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập cõi Niết bàn to lớn, khổng lồ cực kỳ thu hút ánh nhìn.

Chùa Bảo Sái cũng nằm bên vách núi giống chùa Một Mái. Ảnh: danviet.vn

3.6 Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông & An Kỳ Sinh

Tiếp tục hành trình chinh phục kinh nghiệm đi chùa Yên Tử, bạn sẽ được mục sở thị bức tượng Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trang hoàng, uy nghiêm dựng trên đỉnh An Kỳ Sinh. Pho tượng nặng đến 138 tấn, cao 15 m, đồng thời tọa lạc giữa cõi bồng lai Yên Tử cực hút mắt.

Bên cạnh tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông là bức tượng của tu sĩ hóa đá (An Kỳ Sinh) nhuốm màu thời gian, rêu phong, đầy hoài cổ. Trên người khoác áo chùng thâm, hai tay cung kính trước ngực, bức tượng sừng sững, uy nghiêm trải qua 7 thập kỷ với bao nhiêu tác động thời tiết giữa non thiêng, đồng thời ẩn chứa những ý nghĩa thâm sâu mà kẻ trần ai khó lòng giác ngộ.

Pho tượng Phật Hoàng ẩn hiện giữa lớp mây mù. Ảnh: @hathanh.z

Không thể rời mắt khỏi vẻ nguy nga, trang hoàn của pho tượng Phật Hoàng. Ảnh: @schaemenguyen.travel.leisure

Vẻ uy nghiêm nhưng cũng không kém phần đức độ của tượng Phật Hoàng. Ảnh: @tung_anh_1987

3.7 Chùa Đồng

Kết thúc hành trình chinh phục đỉnh thiêng Yên Tử cũng như là chặng cuối của kinh nghiệm đi chùa Yên Tử. Sau chặng đường dài với hàng ngàn vách đá cheo leo dựng đứng cùng những rừng cây xanh ngút ngàn, bạn sẽ đặt chân đến chùa Đồng. Chùa toạ lạc trên vách núi dựng đứng của đỉnh Yên Tử, được bao quanh bởi tầng tầng lớp lớp mây mù bồng bềnh tựa cõi bồng lai tiên cảnh.

Khi thả trôi cảm xúc trên đỉnh Yên Tử, bạn sẽ có cơ hội ôm trọn khung cảnh tứ phương đẹp ngỡ ngàng, không thốt nên lời. Nơi này có mây mù, có rừng cây đại thụ xanh mướt mát, phóng tầm mắt ra xung quanh chùa là các khối đá lớn cùng rừng trúc bạt ngàn. Cả ngôi chùa Yên Tử với kiến trúc tinh xảo, công phu như lọt thỏm vào trong thung lũng, tựa hồ một ngôi làng thời Trần từ 7 thế kỷ trước.

Khi tham quan chùa Đồng – Ngôi chùa lớn nhất châu Á này, bạn sẽ không ngừng thán phục về toàn bộ kiến trúc được đúc bằng đồng kỳ công cực đặc sắc. Bức tượng Phật lớn đặt giữa đỉnh núi, hai bên là khánh và chuông đồng lớn.  Lắng tai nghe tiếng gõ mõ đều đều vang động cả khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, lòng người bỗng thanh tịnh, an yên hơn bao giờ hết, hầu như có thể thoát khỏi chốn trần tục đầy sân si thường nhật.

Chùa Đồng gây kinh ngạc với toàn bộ kiến trúc bằng đồng của mình. Ảnh: @_k.h.i.n_

Xung quanh chùa Đồng là khung cảnh check-in khá hoàn mỹ. Ảnh: @myctruong

Thả hồn giữa sắc nước hương trời ngoạn mục tại không gian xung quanh chùa Đồng. Ảnh: @kellympham

3.8 Lưu ý khi tham quan Chùa Yên Tử dành cho những ai chưa có kinh nghiệm đi chùa Yên Tử

Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử lần này dành cho những tấm chiếu mới đang lên kế hoạch ghé thăm ngôi chùa đầy thanh tịnh và yên bình này. Bạn nên ghi chú vài điều quan trọng trước khi bắt đầu hành trình của mình nhé.

– Chuẩn bị ít tiền mặt chi tiêu, nghỉ ngơi, không nên mang quá nhiều để tránh trường hợp dễ bị lấy cắp giữa chốn đông người

– Chặng đường chạm đến đỉnh Yên Tử tương đối dài hơi và nhiều chỗ khó đi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị một đôi giày vừa chân và thoải mái, ưu tiên đồ đạc, vật dụng nhỏ gọn để tránh mất sức

– Mang theo nước trên đường đi bởi dịch vụ tại chùa Yên Tử khá đắt đỏ hơn bình thường

– Bạn nên chú ý ăn mặc giản dị, nhẹ nhàng, kín đáo vừa thuận tiện cho việc leo bộ vừa phù hợp với không khí thiêng liêng tại chùa Yên Tử nhé

Lựa chọn trang phục cũng như trang bị đồ đạc gọn nhẹ, cẩn thận để có kinh nghiệm đi chùa Yên Tử trọn vẹn nhé. Ảnh: @_k.h.i.n_

Phía trên chính là kinh nghiệm đi chùa Yên Tử tất tần tật từ A-Z dành cho những bước chân không ngừng di chuyển tìm kiếm trải nghiệm cũng như những khoảnh khắc đáng nhớ cho tuổi trẻ của mình. Hi vọng sẽ giúp bạn lên một kế hoạch hoàn hảo cho chuyến du lịch Hạ Long sắp tới. Đừng ngần ngại chia sẻ thành quả với MIA.vn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *