Kinh nghiệm du lịch Tràng An Ninh Bình chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Tràng An như thế nào để có chuyến đi thật nhiều trải nghiệm thú vị? Tại đây có những gì đang chờ đợi du khách khám phá? Theo chân Blogdulich.edu.vn để tìm hiểu về danh thắng nổi tiếng này, cũng như bỏ túi những kinh nghiệm quý giá cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé.

Giới thiệu đôi nét về Tràng An

Tràng An có hệ thống núi đá vôi hơn 250 triệu năm tuổi, trải qua hàng trăm triệu năm quá trình phong hóa và biến đổi, Tràng An ngày nay mang trên mình những vẻ đẹp đặc sắc và riêng biệt. Với hàng loạt những thung lũng, hồ đầm, hang động đá vôi, còn có những cánh rừng ngập nước với cảnh sắc tuyệt đẹp.

Tràng An là quần thể hội tụ tất cả những giá trị về thiên nhiên, con người và lịch sử Cố đô Ninh Bình nên trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn nhất

Đã đến với Ninh Bình, du khách nhất định phải tham quan cả quần thể danh thắng Tràng An bao gồm Tràng An – Tam Cốc – Bích Động – Cố đô Hoa Lư – rừng đặc dụng Hoa Lư. Trong đó, khu vực cố đô Hoa Lư nằm ở phía bắc, Tam Cốc – Bích Động ở phía nam, còn khu du lịch sinh thái Tràng An sẽ nằm ở vị trí trung tâm.

Kinh nghiệm du lịch Tràng An vào thời gian lý tưởng nào?

Thời gian lý tưởng nhất để du khách đến du lịch Tràng An là vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 Âm lịch, ngay sau Tết Nguyên đán. Lúc này đang là mùa xuân, thời tiết đã ấm áp dễ chịu hơn, cũng là mùa lễ hội của Cố đô. Vì thế đây được coi là thời điểm thích hợp nhất để du khách kết hợp chuyến du lịch với du xuân vãn cảnh xuân.

Chèo thuyền xuôi dòng du ngoạn qua những hang động là lựa chọn của đa số du khách khi tới với Tràng An

Để trải nghiệm một số lễ hội truyền thống của cố đô Hoa Lư thì bạn nên đến Ninh Bình vào khoảng từ mồng 8 đến mồng 10 tháng 3 Âm lịch. Còn nếu du khách muốn trải nghiệm mùa vàng Tam Cốc, muốn ngồi trên những con thuyền lênh đênh trên sông ngắm nhìn thiên nhiên đất trời, hay những đầm sen với hương thơm ngào ngạt thì hãy chọn đến Tràng An trong khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 8 nhé.

Các tuyến di chuyển bằng thuyền ở Tràng An

Tràng An là khu vực với địa hình chủ yếu là sông nước nên bạn sẽ có phương tiện di chuyển chính là thuyền. Thuyền xuôi theo các con sông sẽ đưa du khách đến những hang động tuyệt đẹp. Khi thuê thuyền bạn sẽ có 3 tuyến chính để lựa chọn:

Tuyến 1:  Bến thuyền – Đền Trình – Hang Tối – Hang Sáng – Hang Nấu Rượu – Đền Trần – Hang Ba Giọt – Hang Seo – Hang Sơn Dương – Phủ Khống – Chùa Báo Hiếu – Hang Khống – Hang Trần – Hang Quy Hậu – quay về bến thuyền (thời gian di chuyển khoảng 3,5 giờ)

Khu vực Tam Cốc mùa lúa chín chìm trong một màu vàng trù phú của thiên nhiên đất trời

Tuyến 2: Bến thuyền – Hang Lấm – Hang Vạng – Hang Thánh Trượt – Đền Suối Tiên – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – quay về bến thuyền (thời gian di chuyển khoảng 2,5 giờ)

Tuyến 3: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Mây – Suối Tiên – Hang Địa Linh – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – quay về bến thuyền (thời gian di chuyển khoảng 3 giờ)

Kinh nghiệm du lịch Tràng An và khám phá những danh thắng nổi tiếng

Quần thể Tràng An được coi là một “kỳ quan” quý giá của Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác ngồi trên thuyền lênh đênh giữa bạt ngàn sông nước. Con thuyền nhỏ sẽ đưa du khách đi xuyên qua 12 hang động tự nhiên huyền bí và ngắm nhìn quang cảnh núi non Ninh Bình hùng vĩ ngất trời.

4.1 Khám phá những đền chùa văn hóa lâu đời

Tại quần thể danh thắng này, du khách sẽ được ghé thăm những địa điểm tâm linh Tràng An mang trên mình giá trị văn hóa to lớn. Trong đó phải kể đến các đền thờ tọa lạc ngay tại khu du lịch sinh thái như đền Trình, đền Trần Ninh Bình, đền Tứ Trụ, đền Cao Sơn, đền Suối Tiên, Hành cung Vũ Lâm, Phủ Khống…

Đền Trình

Đền Trình là ngôi đèn được xây dựng thờ 4 vị công thần nhà Đinh. Đây là những vị tướng quân có công cai quản kho vàng, két bạc của nhà vua. Tích xưa kể lại rằng, sau khi vua Đinh Tiên hoàn băng hà, 4 vị tướng này đã mang Đinh Toàn giấu tại đây để tránh sự truy bắt của Lê Hoàn. Cho đến khi vua Lê Hoàn lên ngôi, 4 vị tướng không phục mà tuẫn tiết tại nơi này.

Đền Trình cổ kính thờ những vị tướng trung thành với nhà Đinh

Đền Trần Ninh Bình

Trần Trần là nơi người dân thờ thần Quý Minh – vị thần canh giữ cửa ải phía nam của kinh đô Hoa Lư. Đây là ngôi đền vua Đinh Tiên Hoàng lập nên với lòng thành kính mà mong muốn an yên cho kinh đô lúc bấy giờ. Tuy nhiên, đến khi vua Trần Thái Tông lên nắm quyền, ông đã thay đổi và cải tạo lại ngôi chùa này, đổi tên thành đền Trần.

Đền Tứ Trụ

Tứ Trụ là ngôi đền thờ 4 vị đại thần dưới triều nhà Đinh, bao gồm Tể tướng Nguyễn Bắc, Thái sư Lưu Cơ, Ngoại giáp Đinh Điền và Thượng thư Trịnh Tú. Cả 4 vị đều là đại thần thân cận và cùng tuổi với vua Đinh Tiên Hoàng, cũng là những người có công cùng vua dẹp loạn 12 sứ quân, tạo nên nước Đại Cồ Việt.

Phủ Khống

Phủ Khống nằm ở một vị thế phong thủy đắc địa, sau lưng tựa vào hang khống và phía trước là một thung lũng rộng lớn, nước trong xanh êm ả. Đây là phủ thờ 7 vị quan trung thần của triều nhà Đinh.

Phủ Khống với không gian thanh bình và linh thiêng, lưng tựa núi non hùng vĩ

Dân gian kể lại rằng, khi vua Đinh băng hà, 7 vị trung thần này liền mình mang rất nhiều quan tài chôn ở những vị trí khác nhau để giữ bí mật về ngôi mộ thật của vua. Sau khi hoàn thành thì cùng nhau tự sát. Cảm động trước tấm lòng trung thành của các vị tướng, một vị quan trấn giữ thành Nam Hoa Lư Tứ Trấn đã lập nên bát nhang thờ cúng 7 vị quan. Sau này nhân dân đã lập thành phủ thờ, hương khói quanh năm luôn nghi ngút.

4.2 Kinh nghiệm du lịch Tràng An khám phá những hang động huyền bí

Bên cạnh những di tích lịch sử lâu đời, du khách cũng nên ghé thăm các hang động huyền bí tại Tràng An nữa nhé. 

Hang Địa Linh

Hang Đại Linh có chiều dài tới 1500m, nơi đây mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm vô cùng thú vị. Khi thuyền đi sâu vào trong hang động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vô số những khối nhũ đá hóa thạch với vô số hình dạng thú vị.

Thuyền của du khách đang tiến vào hang Địa Linh khám phá

Hang Nấu Rượu

Bên trong hang có mạch nước ngầm ở độ sâu hơn 10m. Tên hang Nấu Rượu bắt nguồn từ rất nhiều những vò rượu được chưng cất bởi mạch nước ngầm trong hang,  được xếp đầy quanh mạch nước.

Rất nhiều vò rượu xếp đầy trong hang

Hang Bói

Lối đi vào hang Bói co rất nhiều cây cối rập rạp bao quanh, đến mức  ánh nắng mặt trời còn không thể chiếu rọi được vào hang. Vì thế cho đến tận năm 2002 Hang Bói mới được người ta phát hiện. Bên trong hang không khí khá ẩm ướt, người ta sẽ thấy rất nhiều xương động vật và còn cả dấu tích của người tiền sử thuộc Văn hóa Hòa Bình, có lịch sử cách đây hàng vạn năm.

Hang Sáng – Hang Tối

Không phải ngẫu nhiên mà Tràng An được gọi là Hạ long thứ hai, bởi vì có cả hang Sáng và hang Tối. Hang Sáng gồm nhiều nhũ đá óng ánh kỳ lạ, khi ánh nắng chiếu vào sẽ long lanh vô cùng bắt mắt. Hang Tối thì lại hoàn toàn đối lập, có lòng hang rộng vô cùng, thuyền có thể đi ra đi vào dễ dàng. Cho nên vào bên trong du khách chỉ thấy một màu u tối, ánh sáng le lói ở cửa hàng, phong cảnh non nước nên thơ hữu tình.

Bên trong hang tối là không gian le lói những ánh đèn

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Tràng An mà Blogdulich.edu.vn muốn mang đến cho du khách. Hi vọng với thông tin Blogdulich.edu.vn chia sẻ, bạn sẽ có một chuyến đi thật thuận lợi và nhiều niềm vui nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *